fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/02/2023

Bản tin cập nhật ngày 17/02/2023.

VỤ THU HOẠCH KỶ LỤC CỦA BRAZIL HẠN CHẾ ĐÀ TĂNG CỦA ĐẬU TƯƠNG; SƯƠNG GIÁ SỚM Ở ARGENTINA GÂY LO NGẠI VỀ ĐẬU TƯƠNG VÀ NGÔ

Đậu tương CBOT tăng nhẹ vào thứ Sáu nhưng thị trường dự kiến giá sẽ giảm do vụ thu hoạch cao chưa từng có của Brazil đã kìm hãm đà tăng của giá. Lúa mì tăng trong khi ngô biến động nhẹ.

Điểm tin chính:

  • Đậu tương CBOT tăng 0,2% lên 15,29-3/4 USD/giạ.
  • Lúa mì tăng 0,3% lên 7,78-1/4 USD/giạ.
  • Ngô tăng 0,25 cent lên 6,76-1/4 USD/giạ.

Trong tuần, đậu tương giảm 0,8%, ngô giảm 0,6% và lúa mì giảm 1%. Lúa mì gặp tuần giảm đầu tiên sau bốn tuần tăng liên tiếp.

Vụ thu hoạch đậu tương đang được tiến hành ở Brazil. Công ty tư vấn AgRural hạ dự báo sản lượng đậu tương của Brazil xuống 150,9 triệu tấn, giảm so với mức 152,9 triệu trước đó, tuy nhiên vẫn là mức cao kỷ lục được ghi nhận.

Trong khi đó, sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết, sương giá sớm trong những ngày tới ở phía nam vùng canh tác chính của Argentina có thể gây thiệt hại cho vụ mùa đậu tương và ngô.

Đợt hạn hán tồi tệ nhất ở Argentina trong 6 thập kỷ đã buộc nông dân phải trì hoãn gieo trồng vụ đậu tương và ngô trong mùa này, làm giảm kỳ vọng về năng suất của mùa vụ.

Giờ đây, các loại cây trồng công nghiệp sẽ phải đối mặt với những cơn gió lạnh và khô ở vùng cực, khiến nhiệt độ giảm đáng kể và tăng nguy cơ băng giá cục bộ.

Sàn giao dịch cho biết dự báo xuất hiện mưa ở phía nam và phía tây của khu vực nông nghiệp chính của Argentina trước khi nhiệt độ giảm thấp, nhưng các khu vực trung tâm và phía đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn hán sẽ không có mưa.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự kiến sẽ công bố các dự báo không chính thức về diện tích gieo trồng và sản lượng các loại cây trồng chính của Hoa Kỳ vào năm 2023 tại Diễn đàn Triển vọng thường niên kéo dài hai ngày vào tuần tới.

Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) hôm thứ Năm đã cắt giảm dự báo sản lượng ngô toàn cầu niên vụ 2022/23 thêm 8 triệu tấn xuống còn 1,153 tỷ tấn.

Việc cắt giảm chủ yếu được thúc đẩy bởi các sửa đổi giảm đối với Hoa Kỳ và Argentina. Cơ quan liên chính phủ cũng duy trì triển vọng sản lượng lúa mì thế giới niên vụ 2022/23 ở mức 796 triệu tấn.

Thị trường lúa mì EU đang phải đối mặt với áp lực giảm giá liên tục do giá lúa mì thấp tại Nga và Ukraine. Một lượng lớn lúa mì của Nga tiếp tục được chào bán trên thị trường quốc tế bất chấp rủi ro địa chính trị.

Các thương nhân cho biết các quỹ hàng hóa đã bán ròng các hợp đồng tương lai ngô và lúa mì CBOT vào thứ Năm và mua ròng các hợp đồng tương lai đậu tương, dầu đậu tương và khô đậu tương.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 17/02/2023.

DẦU THÔ NỐI DÀI ĐÀ GIẢM KHI SỐ LIỆU LẠM PHÁT LÀM TĂNG LO NGẠI LÃI SUẤT CAO HƠN

Sắc đỏ tiếp tục duy trì ở thị trường dầu thô trước một loạt các sức ép tới từ các yếu tố vĩ mô. Cụ thể, giá dầu thô WTI giảm nhẹ 0,13% về 78,49 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 0,29% về 85,10 USD/thùng.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 1 được công bố hôm qua tiếp tục tăng so với mức dự báo, cao hơn 5,4% so với tháng 12 và 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số PPI lõi (loại trừ năng lượng và thực phẩm) tăng 0,5% theo tháng và 5,4% theo năm.

Chỉ số PPI cao hơn cho thấy áp lực lạm phát mà các doanh nghiệp phải đối mặt, và cũng phản ánh nguy cơ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng trong thời gian tới khi các nhà sản xuất san sẻ bớt áp lực chi phí cho người tiêu dùng.

Với các chỉ số lạm phát CPI và PPI của tháng 1 dù tiếp tục hạ nhiệt nhưng vẫn tăng mạnh hơn so với dự báo làm gia tăng Kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất mạnh tay hơn. Nhiều quan chức Fed cũng đã phát ra tín hiệu rằng họ đang cân nhắc mức tăng 50 điểm cơ bản trong các cuộc họp sắp tới.

Thông tin này đã làm cho đồng USD mạnh lên so với các loại tiền tệ khác phản ánh qua việc chỉ số Dollar Index vượt mốc 104 điểm, lên mức cao nhất trong vòng hai tuần. Đây là áp lực lớn nhất đối với giá dầu trong phiên hôm qua khi các nhà đầu tư nâng cao tỷ trọng tiền mặt và giảm bớt dòng vốn vào các thị trường tài chính.

Các thông tin về cung – cầu không hỗ trợ nhiều đối với giá trong phiên hôm qua, bởi các nhà đầu tư đang lưỡng lự giữa triển vọng tiêu thụ năng lượng cao hơn ở Trung Quốc và các dấu hiệu của thị trường dư cung ở Mỹ. Thị trường dầu giao dịch ảm đạm với biên độ trung bình trong 30 ngày giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một năm sau khi báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu và các sản phẩm lọc dầu của Mỹ tăng mạnh, làm lu mở sự phục hồi của ngành hàng không, du lịch Trung Quốc.

Nỗi lo thiếu hụt nguồn cung trong dài hạn cũng giảm bớt khi mà chính phủ các nước vừa đẩy mạnh phát triển năng lượng xanh, nhưng vẫn duy trì trợ cấp cho lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính rằng các khoản chi tiêu của chính phủ để gia tăng sản lượng dầu, khí đốt tự nhiên, điện và than đá đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2022 vừa qua.

Đối với nguồn cung ngoài Mỹ, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) sẽ tiếp tục duy trì chính sách sản lượng hiện tại tới cuối năm nay. Sản lượng của Nga cũng có nguy cơ sẽ sụt giảm nhiều hơn khi mà các lệnh cấm vận của Liên minh Châu Âu đã gây ra rất nhiều sức ép. Tuy nhiên, những tin tức này góp phần hạn chế sức bán nhưng không đủ để lấy lại sắc xanh giúp cho thị trường dầu.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 17/02/2023.

KỲ VỌNG NHU CẦU KHỞI SẮC HƠN HỖ TRỢ CHO GIÁ KIM LOẠI BẤT CHẤP ĐÀ MẠNH LÊN CỦA ĐỒNG USD

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/02, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường kim loại bất chấp đà tăng của đồng USD sau dữ liệu lạm phát tiêu cực của Mỹ phản ánh qua chỉ số giá sản xuất PPI trong tháng 1 cao hơn kỳ vọng, làm dấy lên lo ngại mức đỉnh lãi suất có thể tăng cao hơn. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc phục hồi với mức tăng 0,62% lên 21,71 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng mạnh hơn ở mức 1,44% lên 931 USD/ounce.

Tối qua, bộ Lao động Mỹ đã công bố chỉ số giá sản xuất (PPI) cho nhu cầu cuối cùng trong tháng 1 tăng 0,7% so với kỳ vọng của các nhà kinh tế là 0,4%. Trong 12 tháng tính đến tháng 1, PPI đã tăng 6,0% so với kỳ vọng tăng 5,4%. Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm 1.000 vào tuần trước. Các dữ liệu này nhấn mạnh quan điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần tiếp tục thắt chặt chính sách để chống lạm phát, đẩy đồng Dollar Mỹ tiếp tục tăng, nhưng giá bạc và bạch kim không gặp sức ép đáng kể nào. Một phần, dữ liệu PPI gia tăng cũng cho thấy hoạt động công nghiệp tích cực hơn và củng cố cho đà tăng của hai mặt hàng này. Ngoài ra, dòng tiền rút khỏi thị trường rủi ro như chứng khoán, và có xu hướng phân bổ vào nhóm kim loại quý với vai trò trú ẩn được phát huy, bên cạnh đồng USD có tính thanh khoản cao. Kỳ vọng nhu cầu khởi sắc hơn hỗ trợ cho giá kim loại bất chấp đà mạnh lên của đồng USD.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng kết phiên với mức tăng vọt 3,12 % lên 4,12%. Bên cạnh dữ liệu PPI của Mỹ cho thấy nhu cầu nguyên vật liệu vẫn đang mạnh mẽ, một vài những rủi ro về nguồn cung và kỳ vọng tích cực trong nhu cầu tại Trung Quốc khi giá đồng đang ở mức rẻ tương đối kể từ giữa tháng 1 đến nay đã thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Theo Reuter, các mỏ đồng hàng đầu của Peru đang bắt đầu chứng kiến hoạt động bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi các cuộc biểu tình và phong tỏa kể từ khi Tổng thống Pedro Castillo bị lật đổ vào ngày 07/12. Dữ liệu sử dụng điện hàng ngày cho thấy rằng ít nhất hai mỏ chính hiện nay thường chỉ sử dụng một nửa lượng điện bình thường cho hoạt động khai thác cạn kiệt, biểu thị cho những gián đoạn trong hoạt động và từ đó, hỗ trợ cho giá. Trong khi đó, bức tranh nhu cầu được đánh giá tích cực trên thị trường Trung Quốc trong thời gian tới, đặc biệt là tín hiệu trên thị trường bất động sản. Giá nhà của Trung Quốc ổn định trong tháng 1 so với tháng trước, sau khi giảm 0,25% trong tháng 12/2022, kết thúc chuỗi giảm 16 tháng liên tiếp, là tín hiệu khởi sắc hơn với thị trưởng nhà ở và xây dựng, chiếm khoảng hơn 20% nhu cầu về đồng tại Trung Quốc. Đây cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá sắt tăng 1% lên 124,5 USD/tấn trong phiên hôm qua.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 17/02/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *