fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/03/2023

NGÔ TĂNG DO SỐ LIỆU BÁN HÀNG KHẢ QUAN TẠI TRUNG QUỐC

Điểm tin chính:

  • Ngô tăng 6-1/4 cent lên 6,32-3/4 USD/giạ.
  • Lúa mì giảm 3-3/4 cent xuống 6,99 USD/giạ.
  • Đậu tương tăng 2,5 cent lên 14,91-1/2 USD/giạ, sau khi giảm xuống 14,78 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 28/2.

Thị trường đang giao dịch với thái độ thận trọng do những bất ổn tài chính gần đây, đặc biệt là sau sự sụp đổ của ngân hàng Hoa Kỳ.

Ngô CBOT tăng lần thứ ba liên tiếp do sản lượng xuất khẩu ngô Hoa Kỳ, trong khi lúa mì giảm nhờ lo ngại về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen được xoa dịu khi Liên Hợp Quốc nỗ lực thúc đẩy gia hạn thỏa thuận.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ báo cáo bán hàng xuất khẩu ngô sang Trung Quốc, đạt tổng cộng 1,92 triệu tấn trong ba ngày. Một số thương nhân kỳ vọng USDA sẽ báo cáo doanh số bán thêm 600.000 tấn ngô Mỹ trước khi tuần kết thúc.

Các đơn bán hàng ngô sang Trung Quốc xuất hiện gián đoạn kể từ tháng 5/2021 và đợt ngô cuối cùng xuất khẩu đến Trung Quốc trước tuần này là vào tháng 8.

Các nhà phân tích cho biết, lúa mì giảm giá khi Liên hợp quốc thể hiện thái độ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine bằng cách kêu gọi Nga tiếp tục gia hạn thỏa thuận 120 ngày. Trước đó, Nga cho biết họ sẽ chỉ gia hạn hiệp ước trong 60 ngày.

Craig Turner, một nhà môi giới hàng hóa tại Daniels Trading, cho biết: “Có vẻ khả năng gia hạn thỏa thuận Biển Đen là chắc chắn. Vấn đề chỉ là thỏa thuận sẽ được gia hạn 60 hay 120 ngày”.

Các thương nhân cho biết, đậu tương đã đảo ngược mức giảm trước đó để kết thúc cao hơn với hy vọng Mỹ tăng bán hàng cho Trung Quốc. Argentina cũng cắt giảm ước tính sản lượng đậu tương cho vụ thu hoạch 2022/2023 xuống còn 25 triệu tấn, giảm so với 29 triệu tấn trước đó.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 17/03/2023.

GIÁ DẦU CẮT ĐỨT CHUỖI GIẢM MẠNH 3 PHIÊN LIÊN TIẾP KHI PHÍA OPEC+ LÊN TIẾNG TRẤN AN THỊ TRƯỜNG

Sau 3 phiên đánh mất tổng cộng gần 10 USD/thùng, giá dầu đã phục hồi trở lại từ mức đáy 15 tháng. Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/05, giá dầu WTI tăng 1,09% lên 68,35 USD/thùng, và dầu Brent tăng 1,37% lên 74,7 USD/thùng sau khi nhóm nước OPEC+ có các tín hiệu trấn an sau tâm điểm về những rủi ro trong ngành tài chính ngân hàng làm chao đảo thị trường trước đó.

Tâm lý thị trường dần ổn định trở lại khi những rủi ro xung quanh Ngân hàng Credit Suisse được xoa dịu một phần, do Cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ FINMA và Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cam kết cung cấp thanh khoản cho ngân hàng này. Credit Suisse sẽ vay tối đa 50 tỷ franc Thụy Sĩ từ Ngân hàng Trung ương và họ đề nghị mua lại các chứng khoán nợ cao cấp trị giá lên tới 3 tỷ franc. Điều đó đã khiến giá dầu mở cửa phiên với mức tăng so với mốc tham chiều.

Tuy nhiên, đà giảm tiếp nối trong phiên chiều tối khi các nhà đầu tư chờ đợi thông tin về cuộc họp lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Bất chấp những rủi ro tài chính gần đây, ECB vẫn quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên, qua đó đưa mức lãi suất cơ bản lên 3,5%, cao nhất kể từ năm 2009. Điều này tiếp tục gây áp lực tới giá dầu bởi lo ngại chi phí vay tăng cao có thể đè nặng tới tăng trưởng và tình hình tiêu thụ dầu. Nguồn tin từ Reuters cũng cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ, ngân hàng và quỹ phòng hộ đã tăng cường mua quyền chọn bán để tự bảo vệ khỏi những tổn thất tiếp theo.

Mặc dù vậy, sự trấn an từ nhóm nước OPEC+ đã giúp giá dầu phục hồi trở lại vào cuối phiên. Truyền thông nhà nước Saudi Arabia đưa tin Bộ trưởng Năng lượng của nước này và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã gặp nhau tại thủ đô của Saudi Arabia nhằm thảo luận về những nỗ lực của nhóm OPEC+ trong việc duy trì sự cân bằng thị trường. Cả hai quốc gia vẫn cam kết với quyết định vào tháng 10 năm ngoái về việc cắt giảm mục tiêu sản xuất 2 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm 2023. Theo các đại biểu của nhóm cho biết, OPEC+ coi việc giá dầu trượt dốc trong tuần này là do lo ngại tài chính, chứ không phải bất kỳ sự mất cân bằng nào giữa cung và cầu, đồng thời kỳ vọng thị trường sẽ ổn định. Các thông tin này đã giúp trấn an một phần những sự hoảng loạn trước đó và thúc đẩy lực mua trong phiên.

Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF) cũng cho biết xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia đã tăng lên mức 7,66 triệu thùng/ngày trong tháng đầu năm 2023. Mức tăng khoảng 3% so với 7,44 triệu thùng/ngày được xuất khẩu trong tháng 12 năm ngoái, chủ yếu do sự phục hồi phía châu Á, cũng góp phần hỗ trợ tâm lý trên thị trường dầu.

Nhìn chung, giá dầu vẫn đang phục hồi tương đối thận trọng và lo ngại sức ép vẫn còn, Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm 20.000 xuống mức 192.000 trong tuần kết thúc vào ngày 11/3, mức giảm lớn nhất kế từ tháng 07. Thị trường lao động vẫn đang mạnh mẽ, đặt ra nhiều lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất, nhất là khi cuộc họp ngày 21-22/03 đang đến gần, tạo lực cân đối với đà phục hồi của giá dầu.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 17/03/2023.

GIÁ KIM LOẠI PHÂN HÓA DO TÁC ĐỘNG TRÁI CHIỀU CỦA CÁC TIN TỨC, QUẶNG SẮT MẤT MỐC 130 USD/TẤN

Thị trường kim loại tiếp tục có một phiên giao dịch chứng kiến sự phân hóa giữa các mặt hàng. Với nhóm kim loại quý, giá vàng gần như không đổi, chỉ nhích nhẹ 0,05% lên 1919,12 USD/ounce, giá bạch kim tăng 0,7% lên 977,1 USD/ounce, trái lại, giá bạc giảm 0,87% về 21,69 USD/ounce.

Giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trái chiều từ các tin tức vĩ mô và chuyển động dòng tiên liên thị trường. Việc đồng USD suy yếu làm cho chi phí đầu tư và nắm giữ các mặt hàng kim loại quý giảm xuống. Chỉ số Dollar Index giảm nhẹ về 104,42 điểm trong phiên hôm qua. Những lo ngại xoay quanh tình hình tài chính của Ngân hàng Credit Suisse đã giảm bớt sau khi có được 54 tỷ USD từ Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ. Thông tin tích cực này khiến cho tâm lý của các nhà đầu tư lạc quan hơn và dịch chuyển dòng tiền vào các thị trường đầu tư rủi ro hơn. Cả ba chỉ số S&P500, Nasdaq và Dow Jones của Mỹ đều tăng điểm khá tích cực vào hôm qua, và khiến cho mức tăng của nhóm kim loại quý bị hạn chế.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 3,5% cũng là một yếu tố khác gây sức ép lên giá của bạc và bạch kim. Chi phí cho vay tăng sẽ làm suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước châu Âu, kéo theo sự suy yếu đối với nhu cầu tiêu thụ bạc và bạch kim trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Giá bạc và giá đồng dù thay đổi nhưng diễn biến chung vẫn là đi ngang trong các phiên gần đây, trong khi giá bạch kim hồi phục mạnh nhất nhóm bởi trước đó giá bạch kim giảm mạnh hơn so với hai kim loại quý còn lại.

Với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng hồi phục khá khiêm tốn sau hai phiên giảm liên tiếp, chỉ tăng 0,56% lên 3,86 USD/pound. Trái lại, giá quặng sắt giảm 2,29% về 129,15 USD/tấn. Giá của các mặt hàng kim loại cũng chịu tác động tiêu cực từ rủi ro của ngành ngân hàng, tuy nhiên phần lớn tác động đã được phản ánh hết vào giá khiến cho sức ép bán giảm bớt.

Đạo luật Nguyên liệu thô quan trọng (CRMA) của Liên minh châu Âu đã bổ sung thêm đồng và niken trở thành những nguyên liệu chiến lược. Đây là hai kim loại quan trọng đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là xe điện. Báo cáo mới nhất của Moody’s cũng chỉ ra rằng mức tồn kho đồng thấp hiện nay vẫn sẽ là yếu tổ hỗ trợ cho giá.

Đối với thị trường quặng sắt, giá chịu tác động tiêu cực khi Trung Quốc lên kế hoạch cắt giảm sản lượng thép thô trong năm nay. Quặng sắt vốn là nguyên liệu chính để sản xuất thép, vì thế tin tức này khiến cho triển vọng tiêu thụ đối với quặng sắt xấu đi và kéo theo sự sụt giảm của giá. Theo Moody’s, giá quặng sắt vẫn sẽ suy yếu trong dàn, khi nguồn cung thế giới được dự báo bắt đầu vượt nhu cầu trong năm 2024. Trong năm nay, các nhà sản xuất thép sẽ tạo ra thu nhập và dòng tiền mạnh mẽ, nhưng tăng trưởng kinh tế và nhu cầu thép có thể sẽ suy yếu trong năm do lãi suất cao hơn làm giảm tốc độ tăng trưởng tiêu thụ thép trên toàn cầu.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 17/03/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *