fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/08/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

Kết phiên 16/08, giá ngô hồi phục mạnh trở lại sau đà giảm mạnh nhờ yếu tố kĩ thuật và triển vọng nhu cầu tích cực tại Mỹ, nhưng vẫn bị hạn chế bởi vùng kháng cự 500

 • Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), tuần 05/08 – 11/08, Mỹ sản xuất trung bình 1,07 triệu thùng ethanol/ngày, tăng mạnh so với 1,023 triệu thùng tuần trước đó. 2 tháng vừa qua, tình hình tiêu thụ ngô trong ngành công nghiệp ethanol duy trì ổn định với các mức sản lượng ethanol đều đạt trên 1 triệu thùng/ngày, cho thấy nhu cầu ngô Mỹ và tác động “bullish” tới giá.

Lúa mì

Nông sản duy nhất đóng cửa trong sắc đỏ do triển vọng xuất khẩu ở Biển Đen

 • 1 tàu container đã rời cảng Odessa ở biển Đen của Ukraine theo tuyến đường mà Kiev gọi là hành lang vận chuyển tạm thời cho các tàu bị mắc kẹt bởi lệnh phong tỏa của Nga. Ukraine vào tuần trước đã công bố một “hành lang nhân đạo” ở biển Đen để giải phóng các tàu chở hàng bị mắc kẹt tại các cảng của nước này kể từ khi xảy ra xung đột với Nga vào tháng 2/2022. Những thông tin tích cực cho thấy kỳ vọng về dòng chảy thương mại ngũ cốc từ Biển Đen được nối lại đã khiến cho lực bán chiếm ưu thế hơn.
 • Các cuộc không kích của Nga tiếp tục làm hư hại các kho chứa ngũ cốc tại cảng Danube của Ukraine, tuyến đường rất quan trọng đối với việc xuất khẩu ngũ cốc của Kiev, thống đốc vùng Odessa cho biết. “Nga đã tấn công ác khu vực Odessa 2 lần vào đêm qua bằng máy bay không người lái”. “Các mục tiêu chính là cơ sở hạ tầng ngũ cốc và cảng ở phía nam khu vực”. Căng thẳng chính trị vẫn không ngừng leo thang đã hạn chế đà giảm của giá lúa mì.

Đậu tương

Đậu tương tăng gần 1,5%, biến động trong khoảng 1303 – 1333 do lo ngại về thời tiết

 • Dự báo khu vực Midwest của Mỹ sẽ phải đối mặt với sự trở lại của thời tiết khô hạn và nắng nóng. Nhiệt độ tại Iowa có thể sẽ đạt mức cao nhất vào cuối tuần này và kéo dài sang tuần tới. Lượng mưa sẽ khá hạn chế tại Trung Mỹ trong 10 ngày tới hoặc có thể lâu hơn, dẫn đến tình trạng khô hạn nhanh chóng xảy ra. Báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress), phần lớn đậu tương đang trong giai đoạn ra hoa và tạo vỏ nên năng suất sẽ rất nhạy cảm với thời tiết. Nếu đợt nắng nóng lần này kéo dài, tình hình mùa vụ có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực, từ đó ảnh hưởng đến nguồn cung năm nay.
 • Báo cáo hàng tuần của Ủy ban châu Âu (EC), lũy kế nhập khẩu đậu tương niên vụ 23/24 của khối tính đến 13/08 chỉ đạt 1,33 triệu tấn, tăng nhẹ 240.000 tấn so với tuần trước và thấp hơn 15,8% so với mức 1,58 triệu tấn trong cùng kì năm ngoái. Nhập khẩu sụt giảm mạnh cho thấy nhu cầu từ của EU đang thấp hơn trong năm nay, góp phần kìm hãm đà tăng của giá.
 • Dầu đậu tương tăng phiên thứ 3 liên tiếp do lo ngại tình hình căng thẳng leo thang tại biển Đen. Nga đã tiến hành các cuộc không kích và làm hư hại các kho chứa ngũ cốc tại cảng Danube, tuyến đường rất quan trọng đối với việc xuất khẩu ngũ cốc của Kiev. Các cảng sông Danube chiếm đến 1/4 lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine trước khi Nga rút khỏi thỏa thuận biển Đen. Hành động của Nga, tiếp tục là sự răn đe, khiến việc vận chuyển hàng hóa từ Ukraine bị ảnh hưởng. Điều này có thể khiến nguồn cung dầu hướng dương bị hạn chế, từ đó hỗ trợ giá dầu thực vật.

NĂNG LƯỢNG

Dầu thô – Áp lực kinh tế vĩ mô tại Mỹ và Trung Quốc lấn át lo ngại cung cầu, giá dầu giảm phiên thứ 3 liên tiếp

 • Kết phiên, giá dầu WTI đánh mất mốc 80 USD/thùng sau khi giảm ~ 2%, chốt phiên tại 79,38 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 1,7% xuống 83,45 USD/thùng.
 • Nửa đầu phiên, giá biến động giằng co với biên độ hẹp và áp lực bán xuất hiện nhiều vào cuối phiên khi thị trường thận trọng đánh giá Biên bản cuộc họp lãi suất ngày 26/7 của Uỷ ban Thị trường mở liên bang (FOMC) công bố rạng sáng nay. Nhiều quan điểm trái chiều về kế hoạch tăng lãi suất, biên bản ghi chú: “Hầu hết những người tham gia tiếp tục nhận thấy rủi ro tăng đáng kể đối với lạm phát, điều này có thể đòi hỏi phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ”.
 • Sau khi Biên bản được công bố, đồng USD tăng giá, lợi suất trái phiếu tăng và thị trường rủi ro như chứng khoán giảm điểm, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.
 • Công cụ theo dõi Fed Watch cho rằng Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 9, từ 10% lên hơn 13%. Điều này gây sức ép tới giá dầu trong phiên, bất chấp dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo tồn kho giảm.
 • EIA cho biết tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm ~ 6 triệu thùng trong tuần trước, đòng thuận với dữ liệu từ Viện Dầu khi Mỹ (API). Xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng mạnh trở lại, nhập khẩu duy trì ở mức cao, phản ánh nhu cầu nội địa và nhu cầu thế giới đối với dầu Mỹ gia tăng. Sản lượng dầu tiếp tục tăng mạnh thêm 100.000 thùng/ngày, đạt 12,7 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020. Điều này bù đắp cho sự thiếu hụt trên thị trường và thúc đẩy lực bán trên thị trường.
 • Quan hệ ngoại giao Mỹ – Iran đã đạt được một vài đột phá nhỏ, gia tăng kỳ vọng dầu thô từ Iran có thể quay lại thị trường sau những lệnh trừng phạt liên quan tới thoả thuận hạt nhân.
 • Các Ngân hàng lớn (16/8) hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới. Ngân hàng JPMorgan đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2023 xuống 4,8% từ mức 6,4% và xuống 4,2% vào 2024, khiến Trung Quốc có 3 năm đầu tiên liên tiếp tăng trưởng dưới 5% kể từ thời Mao Trạch Đông. Tập đoàn tài chính Barclays hạ ước tính xuống còn 4,5%, giảm 0,4 điểm phần trăm so với trước. Tập đoàn cho vay lớn của Nhật Bản, Mizuho Financial Group, giảm dự báo xuống còn 5% từ 5,5%.

KIM LOẠI

Kim loại quý

Giá lao dốc sau khi Fed công bố biên bản họp

 • Kết phiên 16/08, giá bạc và bạch kim nối dài đà giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp, với mức giảm lần lượt là 0,53% xuống 22,53 USD/ounce và 0,1% xuống 891,3 USD/ounce. Giá vàng đánh mất mốc 1.900 USD/ounce khi giảm 0,52%, xuống mức 1.891,76 USD/ounce.
 • Biên bản cuộc họp của FOMC: hầu hết các nhà hoạch định chính sách tiếp tục ưu tiên cuộc chiến chống lạm phát, quyết định lãi suất trong tương lai phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới. Điều này làm tăng thêm sự không chắc chắn của các nhà đầu tư về triển vọng lãi suất, khiến họ tăng cường nắm giữ đồng USD với tính thanh khoản và trú ẩn cao, chỉ số Dollar Index tăng 0,22% lên 103,43 điểm, gây sức ép tới giá kim loại quý.

Kim loại cơ bản

Đồng COMEX giảm phiên thứ 2 liên tiếp với mức giảm 0,27% xuống 3,65 USD/pound do sức ép từ sự tăng trưởng yếu kém của Trung Quốc, đặc biệt là sự trầm lắng của bất động sản, trụ cột của nền kinh tế và là lĩnh vực tiêu thụ phần lớn kim loại cơ bản.

 • Dữ liệu về sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ, đầu tư tài sản cố định đều thấp hơn dự kiến, lĩnh vực bất động sản cũng ngày càng suy yếu. Giá nhà mới ở 70 thành phố, giảm 0,23% trong tháng 7 (MoM), sau khi giảm 0,06% trong tháng 6. Giá trị doanh số bán nhà giảm 43% so với tháng 6 xuống còn 90 tỷ USD, mức doanh số hàng tháng thấp nhất trong gần 6 năm. Đầu tư bất động sản giảm 8,5% trong 7 tháng đầu năm sau khi giảm gần 8% trong giai đoạn tháng 1 – tháng 6.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *