fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 18/04/2023

1/ NÔNG SẢN

Ngô

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá ngô đã được ghi nhận tăng lên mức cao nhất trong gần 2 tháng qua do lo ngại về hoạt động xuất khẩu ở Biển Đen.

Theo Báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) sáng nay cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 16/04, nông dân Mỹ đã gieo trồng ngô trên 8% diện tích dự kiến, tăng 5% so với tuần trước. Con số này cao hơn so với mức 4% trong cùng kì năm ngoái và mức 5% trung bình lịch sử. Mặc dù thời tiết thuận lợi trong thời gian gần đây đang giúp nông dân Mỹ đẩy mạnh họat động gieo sạ, tuy nhiên dữ liệu được công bố vẫn thấp hơn mức 10% dự đoán của thị trường. Điều này sẽ là yếu tố hỗ trợ ngô tiếp tục xu hướng tăng trong ngày hôm nay.

Lúa mì

Trong báo cáo Tiến độ Mùa vụ sáng nay, USDA cho biết tỷ lệ lúa mì vụ đông đạt chất lượng tốt vẫn duy trì ở mức 27% diện tích như tuần trước. Tuy nhiên, tỷ lệ lúa mì bị đánh giá kém lại tăng lên mức 39%, từ mức 27% trong tuần trước. Điều này cho thấy chất lượng cây trồng vụ đông đã có sự suy giảm. Đối với vụ xuân, việc gieo trồng cũng đang khá chậm trễ khi tiến độ đến ngày 16/04 mới đạt 3% diện tích dự kiến, chỉ tăng nhẹ 2% so với tuần trước.

Nhóm đậu

Khô và dầu đậu tương mở của phiên sáng nay với mức tăng khá mạnh trước những thông tin về nguồn cung thắt chặt. Hoạt động xuất khẩu của Argentina bị cắt đứt do các cuộc đình công xảy ra trong khi lo ngại về xuất khẩu dầu thực vật cũng gia tăng.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong một năm trong quý đầu tiên của năm nay và tăng vượt dự báo, một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi đang đi đúng hướng. Cụ thể, tăng trưởng tổng sản phảm quốc nội (GDP) quý I/2023 của Trung Quốc tăng 4.5% so với cùng kỳ năm ngoải, tốc độ nhanh nhắt trong vòng một năm. Những thông tin trên sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá khô đậu tương

2/ KIM LOẠI

Đồng

Mở cửa phiên giao dịch ngày 18/04, thị trường đồng nhận được lực mua tích cực nhờ bức tranh kinh tế khởi sắc của Trung Quốc sau khi quốc gia này chấm dứt các biện pháp kiểm soát Covid nghiêm ngặt vào tháng 12 năm ngoái, quốc gia chiếm tỷ trọng hơn 50% trong cơ cấu tiêu thụ đồng toàn cầu. Kết hợp với lo ngại nguồn cung đồng thắt chặt, dự báo đồng có thể tăng trong phiên hôm nay.

Kim loại quý

Thị trường kim loại ghi nhận những diễn biến phân hóa cụ thể: Bạc giảm 1.46% xuống 25.08 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạch kim tăng nhẹ 0.53% lên mức 1059.6 USD/ounce. Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng USD mạnh hơn cũng đã gây sức ép và kéo giá đồng COMEX giảm 0.99% xuống 4.06 USD/pound.

3/ NĂNG LƯỢNG

Dầu thô

Sắc đỏ quay lại thị trường dầu trong trong phiên 17/04, với giá dầu thô WTl giảm 2.05% về 80.83 USD/thùng, và giá dầu thô Brent đóng cửa giảm 1.80% về 84.76 USD/thùng.

Theo Bloomberg, những lo ngại về suy thoái đang khiến cho một số nhà máy lọc dầu tại châu Á xét cắt giảm đến khối lượng lọc dầu. Tại Trung Quốc, các kho dự trữ đầu diesel thương mại trên toàn quốc, không bao gồm các nhà máy lọc dầu thuộc nhà nước đã tăng lên mức cao nhất trong tám tháng vào đầu tháng này. Trong khi đó, nhu cầu sưới ấm ở châu Âu giảm, cùng với sự suy yếu các hoạt động sản xuất công nghiệp ở Mỹ.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *