fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/10/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Duy trì sắc xanh kể từ khi mở cửa, giá ngô hợp đồng tháng 12 hồi phục trong phiêm hôm qua với mức tăng 0,61%, kết thúc chuỗi 3 phiên suy yếu liên tiếp nhờ cả yếu tố cung cầu.
 • ANEC (Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil) hạ dự báo đối với xuất khẩu ngô trong tháng 10 của Brazil xuống 8,5 triệu tấn, từ 9,17 triệu tấn. Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết lũy kế xuất khẩu ngũ cốc từ niên vụ 23/24 đến ngày 18/10 mới đạt 7,8 triệu tấn, giảm mạnh so với 11,5 triệu tấn cùng kỳ năm trước, các lô hàng xuất khẩu bị trì hoãn do các cuộc tấn công liên tiếp từ Nga vào các cảng chính của Ukraine. Với tình hình xuất khẩu Ukraine còn gặp nhiều khó khăn, lo ngại nguồn cung từ biển Đen vẫn chưa được xoa dịu và tác động “bullish” đến giá.
 • EIA (Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ): tồn kho ethanol của Mỹ trong tuần kết thúc vào 13/10 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tháng qua, bất chấp sản lượng tăng lên trên mốc 1 triệu thùng/ngày, cho thấy nhu cầu ngô để sản xuất ethanol của Mỹ đối ổn định.

Lúa mì

 • Lúa mì kỳ hạn tháng 12 tăng mạnh hơn 1%, phục hồi toàn bộ mức giảm của 2 phiên đầu tuần do nguồn cung ngũ cốc thu hẹp từ một trong những nhà cung cấp lớn. Tính đến 17/10, Ukraine xuất khẩu được 1,05 triệu tấn ngũ cốc, so với mức 2,83 triệu tấn trong cùng giai đoạn năm 2022.
 • Ấn Độ tăng giá mua lúa mì vụ mới được sản xuất trong nước thêm 150 rupee, ~ 7%, để khuyến khích nông dân mở rộng diện tích gieo trồng. Tính đến ngày 1/10, tồn kho lúa mì của chính phủ Ấn Độ, nước sản xuất lúa mì lớn thứ 2 thế giới, ở mức 24 triệu tấn, giảm mạnh so với mức trung bình 5 năm là 37,6 triệu tấn. Nhu cầu mạnh mẽ cho các lễ hội lớn trong khi nguồn cung hạn chế đã thúc đẩy sự tăng giá thu mua nội địa, gián tiếp thúc đẩy giá lúa mì CBOT.

Đậu tương

 • Nhu cầu đối với đậu tương Mỹ ngày càng tăng, giá đậu tương hợp đồng tháng 12 duy trì đà tăng mạnh và đóng cửa với mức tăng 1,1%  – phiên khởi sắc thứ 3 liên tiếp, phá vỡ vùng kháng cự quan trọng 1300 cent/giạ.
 • Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết Mỹ bán được đơn hàng 132.000 tấn đậu tương niên vụ 23/24 cho Trung Quốc – đơn hàng lớn thứ 4 trong vòng 1 tuần, Trung Quốc là người mua chính, cho thấy nhu cầu nhập khẩu tưf Mỹ của Trung Quốc cao, bất chấp nguồn cung dồi dào từ Brazil
 • Báo cáo Bán hàng Xuất khẩu: dự đoán dữ liệu bán hàng đậu tương niên vụ 23/24 của Mỹ thuộc khoảng 950.000-1.625.000 tấn, so với mức 1.056.820 tấn của tuần trước, phản ánh kỳ vọng xuất khẩu tích cực của Mỹ, tác động “bullish” lên giá
  Xuất khẩu ở Brazil bị trì hoãn do hạn hán ở khu vực Amazon, gây ra một số lo ngại trên thị trường đậu tương thế giới và hỗ trợ giá đậu tương CBOT. ANEC hạ dự báo các lô hàng đậu tương xuất khẩu tháng 10 xuống còn 6,44 triệu tấn, từ mức 6,83 triệu tấn
 • Khô đậu tương hợp đồng tháng 12 tăng tới 3,5% – phiên tăng mạnh thứ 2 liên tục, phá vỡ vùng kháng cự quan trọng 400, trước nhu cầu xuất khẩu tăng cao
 • Dầu đậu tương đóng cửa với mức giảm ~ 1%, do phải đối mặt với áp lực bán chốt lời

NĂNG LƯỢNG

 • Dầu tăng ~ 2% lên mức cao nhất trong 2 tuần, tồn kho dầu Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến, lo ngại nguồn cung toàn cầu gián đoạn sau khi Iran kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel
 • Giá dầu WTI chốt phiên tại 87,27 USD/thùng, tăng 2,14% so với phiên trước, đạt mức cao nhất 2 tuần. Giá dầu Brent tăng 1,78% lên 91,50 USD/thùng.

Nguồn cung

 • EIA cho biết tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm 4,49 triệu thùng, mạnh hơn dự kiến. Tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất giảm mạnh lần lượt là 2,37 triệu thùng và 3,18 triệu thùng. Xuất khẩu tích cực và nhu cầu mạnh mẽ của các nhà máy lọc dầu kéo tồn kho giảm. Xuất khẩu dầu thô Mỹ tuần trước tăng 2,23 triệu thùng/ngày. Thông lượng lọc dầu của các nhà máy tại Mỹ tăng 193.000 thùng/ngày. Tổng sản phẩm cung cấp – thước đo nhu cầu, tăng 2,23 triệu thùng/ngày
 • Tồn kho dầu Mỹ tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu kỳ hạn của Mỹ, giảm 0,8 triệu thùng – mức thấp nhất kể từ tháng 10/2014, dấy lên lo ngại về việc vi phạm mức hoạt động tối thiểu.
 • Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong phiên sau khi Ngoại trưởng Iran, Hossein Amirabdollahian, kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel, sau vụ nổ lớn tại bệnh viện Al-Ahli al-Arabi ở thành phố Gaza khiến hàng trăm người thiệt mạng. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) chưa có kế hoạch tổ chức một cuộc họp bất thường hoặc thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào đối với lời kêu gọi của Iran.
 • Ngoại trưởng Jordan, Ayman Safadi, cho biết quốc gia này đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Biden cùng với các nhà lãnh đạo của Ai Cập và Palestine, vốn dự kiến tổ chức tại Amman ngày 18/10. Điều này có thể làm giảm khả năng đạt được giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Israel – Hamas.
 • Hạn chế từ nguồn cung dầu Nga: xuất khẩu dầu thô Urals, Siberian light và KEBCO qua các cảng biển quan trọng trong tháng 11 có thể giảm ~ 300.000 thùng/ngày do các nhà máy lọc dầu trong nước dự kiến tăng công suất khi giai đoạn bảo trì theo mùa kết thúc.

Nhu cầu

 • Cục Thống kê Quốc gia (NBS): thông lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 9 tăng 12% so với năm trước, ~ 15,48 triệu thùng/ngày, do các nhà máy lọc dầu tăng công suất hoạt động để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu vận tải cao trong giai đoạn du lịch Tuần lễ Vàng bắt đầu vào cuối tháng 9.
 • Dữ liệu kinh tế tích cực hơn dự kiến của Trung Quốc củng cố triển vọng tiêu thụ. GDP quý III/2023 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo tăng 4,4%. Sản lượng công nghiệp tháng 9 tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 4,3% dự báo c

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạch kim giảm 1,31% xuống 894,3 USD/ounce, chấm dứt chuỗi tăng hai phiên liên tiếp. Trái lại, giá vàng và bạc duy trì đà tăng sang phiên thứ hai. Cụ thể, giá vàng tăng 1,28% lên mức 1.947,69 USD/ounce và giá bạc đóng cửa tại mức 23,09 USD/ounce sau khi tăng 0,33%.
 • Kể từ khi xung đột giữa Israel-Hamas nổ ra từ hơn 1 tuần trước, nhóm kim loại quý đã phát huy tốt là “hầm trú ẩn” an toàn mỗi khi nền kinh tế gặp biến động.
 • Tình hình xung đột giữa Israel và nhóm Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) tiếp tục leo thang nghiêm trọng, đặc biệt là sau vụ tấn công vào một bệnh viện ở Dải Gaza khiến hơn 500 người chết. Điều này khiến cho Iran kêu gọi các nước Hồi giáo trừng phạt Israel, làm gia tăng căng thẳng và hỗ trợ cho giá bạc.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX phục hồi trong sắc xanh khi tăng 0,24% lên 3,58 USD/pound. Giá đồng đã tăng mạnh trong phiên sáng do số liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc, nhưng suy yếu dần vào cuối phiên trước sức ép từ đồng USD.
 • Loạt dữ liệu kinh tế tích cực đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần vượt qua đáy suy thoái hồi tháng 7. Với vai trò là thước đo sức khỏe của nền kinh tế, giá đồng vì thế cũng được hỗ trợ.
 • Mức tăng của giá đồng thu hẹp vào phiên chiều khi đồng USD tăng mạnh làm giảm sức mua. Hơn nữa, một bộ phận nhà đầu tư cho rằng dữ liệu kinh tế của Trung Quốc mặc dù đã cải thiện, nhưng đà tăng trưởng hiện tại vẫn còn yếu. Điều này đã làm giảm sự lạc quan trên thị trường và làm gia tăng lực bán đồng trong phiên.
 • Quặng sắt suy yếu sau hai phiên tăng liên tiếp, chốt phiên tại mức 115,88 USD/tấn sau khi giảm 1,38%, bởi nhu cầu thép sụt giảm tại Trung Quốc.
 • NBS cho biết sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 9 chỉ đạt 82,11 triệu tấn, giảm 5% so với tháng 8 và giảm 5,6% so với một năm trước. Sản lượng thép trung bình hàng ngày trong tháng 9 là 2,74 triệu tấn, thấp nhất kể từ tháng 12/2022. Lý giải cho mức giảm mạnh này, NBS cho biết trong tháng 9, có nhiều nhà sản xuất thép cắt giảm sản lượng do giá nguyên liệu thô cao và nhu cầu tiêu thụ yếu kém.
 • Nhà phân tích đã cảnh báo rằng sản lượng thép của Trung Quốc có thể tiếp tục giảm trong tháng 10, do biên lợi nhuận giảm khiến nhiều nhà máy phải giảm sản lượng.
 • Quặng sắt vốn là nguyên liệu đầu vào trong hoạt động sản xuất thép. Do vậy, triển vọng kém lạc quan của ngành thép Trung Quốc cũng kéo theo sự sụt giảm của nhu cầu quặng sắt, gây sức ép lên giá.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *