fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/12/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Các mặt hàng diễn biến tương đối trái chiều trong phiên giao dịch 19/12. Ngô đóng cửa thấp nhất kể từ cuối tháng 11.
 • Bên cạnh việc chất lượng cây trồng được kỳ vọng sẽ cải thiện, tốc độ xuất khẩu của Brazil cũng góp phần tạo sức ép lên giá. Trong 2 tuần đầu tháng 12, Brazil đã xuất khẩu 3,68 triệu tấn ngô, ~59% tổng lượng xuất khẩu của cả tháng 12/2022.

Lúa mì

 • Giá quay trở lại đà hồi phục khi đóng cửa phiên với mức tăng gần 1%, bất chấp đà suy yếu khi mở cửa.
 • Báo cáo của Ủy ban châu Âu (EU Commission) cho thấy khối lượng xuất khẩu lúa mì mềm của EU trong tuần kết thúc ngày 17/12 chỉ đạt 0,37 triệu tấn, giảm mạnh so với mức 1,09 triệu tấn của một tuần trước đó. Điều này có thể gây ra sự thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn và tác động “bullish” lên giá lúa mì.

Nhóm họ đậu

 • Không còn giữ được đà hồi phục từ phiên trước đó, giá đậu tương và khô đậu đồng loạt suy yếu trong phiên hôm qua
 • Dự báo mưa rào có khả năng xuất hiện nhiều hơn tại các khu vực trồng đậu tương bị khô hạn ở miền Trung và Bắc Brazil trong tuần tới. Trong bối cảnh thị trường vẫn đang theo dõi sát sao triển vọng thời tiết đối với mùa vụ đậu tương năm nay ở Brazil, thông tin này đã đè nặng lên giá trong phiên vừa rồi. Đậu tương giảm mạnh hơn 1%.
 • Nhu cầu mạnh mẽ đối với đậu tương Mỹ tiếp tục được củng cố khi mà thị trường đón nhận đơn hàng mới với khối lượng 132.000 tấn trong báo cáo Daily Export Sales hôm qua. Hoạt động bán hàng duy trì tích cực trong giai đoạn xuất khẩu cao điểm là yếu tố đã giúp hạn chế đà giảm của giá ở vùng hỗ trợ 1320 trong phiên hôm qua.
 • Khô đậu tương giảm mạnh nhất nhóm, lao dốc 2,24% trước áp lực bán chốt lời.

NĂNG LƯỢNG

 • Khu vực Biển Đỏ ghi nhận biến động khi phiên quân Houthi của Yemen làm gián đoạn thương mại hàng hải và buộc nhiều công ty phải định tuyến lại tàu chở hàng. Điều này đã thúc đẩy giá dầu tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Nguồn cung dầu tại Mỹ được dự đoán suy giảm trong các tháng tới, cũng thúc đẩy lực mua.
 • Dầu WTI tăng 1,54% lên sát mức 74 USD/thùng. Dầu Brent tăng 1,64% lên 79,23 USD/thùng.
 • Nguyên nhân chính hỗ trợ giá là tâm lý của thị trường trước biến động quanh khu vực Biển Đỏ. Mỹ tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm để bảo vệ thương mại Biển Đỏ khỏi các cuộc tấn công của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn. Lực lượng này tuyên bố sẽ thách thức sứ mệnh hải quân do Mỹ dẫn đầu và tiếp tục tấn công các mục tiêu của Israel trong khu vực.
 • Nhiều công ty vận tải đã tạm dừng, hoặc hạn chế vận chuyển dầu qua khu vực này. ~ 8 – 10% lưu lượng dầu thô toàn cầu chảy qua Biển Đỏ, phần lớn được vận chuyển đến Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.
 • Nguồn cung dầu của Mỹ dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại sau khi đạt kỷ lục, đã hỗ trợ giá dầu. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu của Mỹ sẽ giảm xuống 9,692 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2024, từ mức Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) cho biết Mỹ đã mua 2,1 triệu thùng dầu để bổ sung vào Kho Dự trữ Chiến lược (SPR). Mỹ hiện đã mua ~11 triệu thùng để bổ sung vào SPR sau đợt bán kỷ lục vào năm 2022.
 • Báo cáo của Viện dầu khí Mỹ (API): tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng 939,000 thùng so với mức dự đoán giảm 2,3 triệu thùng của giới phân tích. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng đồng loạt tăng. Điều này có thể hạn chế đà tăng của giá dầu trong phiên mở cửa sáng nay.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạc phục hồi lên 0,89% lên 24,32 USD/ounce. Bạch kim tăng hai phiên liên tiếp, đóng cửa tại 965,8 USD/ounce nhờ tăng 1,21%.
 • Kỳ vọng FED sớm nới lỏng chính sách là yếu tố hỗ trợ chính cho giá kim loại quý. Kỳ vọng này được củng cố sau khi Chủ tịch FED bang Richmond, người có quyền bỏ phiếu trong ủy ban ấn định lãi suất vào năm tới, có bình luận “ôn hòa”. Ông cho biết FED đang đạt được tiến bộ tốt trong việc hạ nhiệt lạm phát.
 • Chủ tịch FED bang San Francisco Mary Daly cho rằng FED bắt đầu hạ lãi suất vào năm 2024 là phù hợp, FED cần cắt giảm lãi suất để ngăn chặn tình trạng thắt chặt quá mức.
 • Kỳ vọng FED sắp xoay trục chính sách tiếp tục khiến đồng USD lao dốc, hỗ trợ cho giá kim loại quý. Kết phiên, chỉ số Dollar Index đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt khác để mất 0,38% về 102,17 điểm, tiếp tục neo ở mức thấp nhất trong 4 tháng.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX phục hồi 1,19% lên 3,89 USD/pound, bởi lo ngại nguồn cung thu hẹp tại Trung Quốc, quốc gia sản xuất đồng tinh chế lớn nhất thế giới.
 • Rủi ro thiếu hụt nguồn cung đã bị đẩy lên cao sau khi tỉnh Cam Túc và Thanh Hải, khu vực sản xuất đồng tinh luyện lớn của Trung Quốc, xảy ra trận động đất mạnh 6,2 độ richter – trận động đất nguy hiểm nhất ở Trung Quốc kể từ tháng 8/2014, khiến hàng trăm người thương vong và làm hư hại nặng nề hệ thống đường sá, cơ sở hạ tầng và hệ thống lưới điện, khiến việc tinh luyện đồng tại khu vực này có thể bị đình trệ trong thời gian tới và làm gia tăng rủi ro nguồn cung thu hẹp.
 • Quặng sắt nối dài đà giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp, đóng cửa tại 132,32 USD/tấn sau khi giảm 0,12% do nhu cầu yếu.
 • Ngày càng có nhiều nhà máy thép tại Trung Quốc thực hiện việc bảo trì lò cao trong bối cảnh biên lợi nhuận giảm, gây áp lực lên nhu cầu quặng sắt, nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép, gây sức ép lên giá. Tính đến ngày 15/12, tỷ lệ vận hành lò cao trong số các nhà máy được khảo sát đã giảm 3,3% xuống 78,31% so với cùng kỳ tháng trước.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *