fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 22/06/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

– Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/06, lực mua trên thị trường ngô được thúc đẩy mạnh mẽ giúp giá ghi nhận mức tăng lớn nhất trong vòng hơn 1 năm vừa qua. Đây cũng là phiên thứ 4 liên tiếp mà giá đóng cửa trong sắc xanh. Ngay từ khi mở cửa, giá đã tạo gapup và đà tăng tiếp tục được mở rộng khi bước vào phiên tối.

– Báo cáo Tiến độ mùa vụ (Crop Progress) mà Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố vào rạng sáng hôm qua đã cho thấy tình hình vụ ngô đáng lo ngại tại nước này. Chất lượng ngô tính đến đầu tuần này đã bị ảnh hưởng do hạn hán khi tỉ lệ cây trồng được đánh giá tốt chỉ đạt mức 55% tng diện tích, giảm xuống từ mức 61% trong tuần trước đó. Khả nng sản lượng ngô của Mỹ niên vụ 2023/24 sẽ giảm mạnh so với những kỳ vọng ban đầu đã khiến giá ngô bước vào nhịp tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua.

Lúa mì

– Giá lúa mì cũng nhận được hỗ trợ mạnh từ báo cáo Crop Progress. Ngoài ra, triển vọng nguồn cung lúa mì còn bị ảnh hưởng bởi mùa vụ ở châu Âu và tương lai của thoả thuận xuất khẩu ngũ cốc Ở Biển Đen. Tại Mỹ, 51% diện tích lúa mì vụ xuân được xếp loại tốt – tuyệt vời, giảm từ mức 60% trong tuần trước đó. Trong khi đó, sản lượng lúa mì các loại năm 2023 của Đức dự báo cũng sẽ giảm 2,9% so vói năm ngoái xuống còn 21,87 triệu tấn, do các trang trại phải đối mặt với thời tiết khô nóng.

– Khả năng gián đoạn xuất khẩu từ Biển Đen lại một lần nữa xảy ra cũng góp phần làm gia tăng lo ngại về nguồn cung và khiến giá lúa mì nhảy vọt tới hơn 5,5%. Điện Kremlin mới đây đã tái khẳng định lập trường của mình rằng “không có cơ sở” để gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, với lý do thỏa thuận này đã không được thực hiện đúng với các cam kết ban đầu.

Đậu tương

– Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/06, giá đậu tương đã nhảy vọt hơn 2,5% và đóng cửa ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 03. Bắt đầu phiên giao dịch, giá đã tạo gapup rồi duy trì đà tăng đến cuối phiên. Lo ngại về tình hình nguồn cung tại Mỹ tiếp tục là động lực hỗ trợ giá.

– Các số liệu trong Báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 18/06, chỉ có khoảng 54% đậu tương được đánh giá đạt chất lượng tốt và tuyệt vời, giảm 5% so với tuần trước đó mà thấp hơn mức 68% trong cùng kỳ năm ngoái.

– Hai mặt hàng thành phẩm của đậu tương là dầu đậu và khô đậu biến động tương đối mạnh trong ngày hôm qua với diễn biến trái chiều. Trước khi bắt đầu phiên giao dịch, hãng tin Reuters đã đưa tin rằng chính quyền tổng thống Biden có kế hoạch tăng lượng nhiện liệu sinh học mà các nhà máy lọc dầu phải pha trộn trong năm 2023 so với đề xuất năm ngoái, nhưng dự kiến giảm khối lượng trong hai năm 2024 và 2025. Điều này đã tạo ra cú sốc trên thị trường nhiên liệu sinh học, khiến giá dầu đậu gapdown và giảm mạnh hơn 6% ngay từ khi mở cửa.

KIM LOẠI

– Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/06, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa. Nhóm kim loại quý nối dài đà giảm khi bạc giảm hai phiên liên tiếp, với mức giảm 1,8296 xuống 22,81 USD/ounce, mức giá thấp nhất trong vòng 3 tháng. Giá bạch kim nối dài đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp, giảm 1,96%, chốt phiên tại và 949 USD/ounce.

– Giá các mặt hàng kim loại quý chịu sức ép sau những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho thấy cơ quan này có thể sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay.

– Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng đứt chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp sau khi phục hồi 0,779% lên 3,91 USD/ounce. Kỳ vọng tiêu thụ đồng khởi sắc trong lĩnh vực sản xuất ô tô điện của Trung Quốc đã giúp thị trường nhận được lực mua tích cực.

NĂNG LƯỢNG

– Giá dầu đã lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch ngày 21/06, với dầu WTI đóng cửa cao nhất trong 2 tuần, đạt mức 72,53 USD/thùng sau khi tăng 1,88%. Giá dầu Brent tăng 1,619% lên mức 77, 12 USD/thùng.

– Kế hoạch mới nhất của Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho thấy triển vọng tăng trưởng nhiên liệu sinh học bị hạ thấp so với kỳ vọng trong 2 năm tới, đã thúc đẩy sự vững chắc đối với nhu cầu dầu thô và hỗ trợ cho giá.

– Giá ngô và đậu tương Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn 3 tháng qua do tình hình mùa vụ kém chất lượng sau giai đoạn hạn hán nghiêm trọng ở các khu vực gieo trồng chính. Điều này làm tăng kỳ vọng rằng tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể làm giảm sự pha trộn nhiên liệu sinh học và tăng nhu cầu dầu, từ đó hỗ trợ cho giá dầu trong phiên.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *