fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 24/02/2023

Bản tin tổng hợp ngày 24/02/2023.

NGŨ CỐC VÀ ĐẬU TƯƠNG TĂNG TRƯỚC TRIỂN VỌNG TRỒNG TRỌT CỦA HOA KỲ

Ngô tăng, bù đắp cho khoản lỗ sâu trong phiên trước, mặc dù thị trường đã sẵn sàng cho tuần giảm tiếp theo do dự báo tăng sản lượng trồng trọt của Hoa Kỳ.

Lúa mì có đà giảm hàng tuần mạnh nhất trong bảy tuần, trong khi đậu tương dự kiến sẽ kết thúc tuần tăng.

Điểm tin chính:

  • Ngô CBOT tăng 0,1% lên 6,60 USD/giạ.
  • Lúa mì tăng 0,2% lên 7,52 USD/giạ.
  • Đậu tương tăng 0,1% lên 15,28-3/4 USD/giạ .
  • Trong tuần, ngô giảm 2,7%, lúa mì giảm hơn 3% và đậu tương tăng nhẹ.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), tại Diễn đàn Triển vọng Nông nghiệp hàng năm, đã ấn định diện tích trồng ngô năm 2023 là 91 triệu mẫu Anh (36,8 triệu ha), tăng từ 88,6 triệu mẫu Anh năm ngoái và sản lượng đạt 15,085 tỷ giạ, dựa trên mức kỷ lục- năng suất cao 181,5 giạ/mẫu.

Các nhà phân tích đã dự đoán diện tích gieo trồng là 90,9 triệu mẫu Anh và sản lượng là 14,949 tỷ giạ.

Tại Nam Mỹ, thời tiết bất lợi tiếp tục ảnh hưởng đến mùa màng.

Công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp AgRural ước tính hơn một nửa vụ ngô thứ hai ở các bang Parana và Mato Grosso do Sul của Brazil sẽ được trồng trong thời tiết kém lý tưởng.

Thời tiết bất lợi làm tăng khả năng cây trồng bị ảnh hưởng bởi sương giá, như trường hợp đã xảy ra trong chu kỳ 2020/2021, khi cả hai bang đều bị thiệt hại nặng nề.

Vụ thu hoạch đậu tương niên vụ 2022/2023 của Argentina ước tính đạt 33,5 triệu tấn, giảm so với 38 triệu tấn dự báo trước đó, và 48 triệu tấn ước tính từ đầu vụ bởi sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires, do hạn hán, một đợt nắng nóng gần đây và sương giá sớm đã gây thiệt hại cho vụ mùa chính. Đây là lần cắt giảm thứ ba mà sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires đưa ra đối với sản lượng đậu tương Argentina.

USDA dự báo tổng sản lượng lúa mì của Hoa Kỳ là 1,887 tỷ giạ, với năng suất trung bình là 49,2 giạ/mẫu, tăng 6% so với mức trung bình 46,5 giạ/mẫu vào năm ngoái do bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Các quỹ hàng hóa đã bán ròng các hợp đồng tương lai ngô, đậu tương và dầu đậu tương và mua ròng lúa mì.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 24/02/2023.

GIÁ DẦU LẤY LẠI ĐÀ TĂNG NHỜ TÂM LÝ BẮT ĐÁY VÀ TRIỂN VỌNG TIÊU THỤ TÍCH CỰC

Thị trường dầu chấm dứt chuỗi giảm dài nhất kể từ đầu năm tới nay, khi giá dầu WTI tăng 1,95% lên 75,39 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 2,14% lên 82,17 USD/thùng.

Bất chấp những tin tức cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng trưởng tích cực, sức mua vẫn áp đảo trên thị trường dầu. Trong phiên sáng, giá ít nhiều gặp sức ép từ việc số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô và các sản phần lọc dầu tăng mạnh hơn dự báo.

Giá dầu bắt đầu hồi phục từ chiều, khi tâm lý của các nhà đầu tư được cải thiện. Dòng tiền phân bố vào các thị trường đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán, và cả thị trường dầu được tăng lên. Chỉ số đo lường nỗi sợ của thị trường, VIX, đã giảm 5% về 21,15 điểm.

Bước sang phiên tối, giá vẫn duy trì được đà tăng sau khi Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố báo cáo tuần. Cụ thể, EIA cho biết tồn kho dầu thô thương mại và tồn kho nhiên liệu chưng cất tăng lần lượt 7,6 triệu thùng và 2,7 triệu thùng, đều cao hơn so với mức dự báo. Trái lại, tồn kho xăng lại giảm 1,9 triệu thùng, mạnh hơn so với các ước tính trước đó.

Mặc dù nguồn cung dầu ở Mỹ đang tăng và ổn định, tuy nhiên, các số liệu khác của báo cáo EIA cho thấy bức tranh tiêu thụ khá tích cực, và mang lại sự hỗ trợ đối với giá dầu trong phiên hôm qua. Tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo về nguồn cung, đã tăng 4,6% lên 20,22 triệu thùng trong tuần trước, và cũng cao hơn mức trung bình bốn tuần là 20,04 triệu thùng. Bên cạnh đó, xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng mạnh 46% trong tuần kết thúc ngày 17/02, lên 4,6 triệu thùng, và cũng cao hơn so với mức trung bình bốn tuần là 3,2 triệu thùng. Số liệu phản ánh nhu cầu đối với dầu thô của Mỹ vẫn mạnh mẽ, bởi các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu với Nga đã thúc đẩy Mỹ trở thành một nhà cung cấp lớn.

Giá dầu tăng mạnh mẽ ngay cả khi đồng USD vẫn chưa hạ nhiệt, chỉ số Dollar Index vẫn neo ở mức cao 104,6 điểm. Sức mua trên thị trường trong phiên hôm qua xuất phát từ tâm lý bắt đáy của các nhà đầu tư, trước triển vọng tiêu thụ tích cực trên toàn cầu, bao gồm cả ở Trung Quốc.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 24/02/2023.

NHÓM KIM LOẠI TIẾP TỤC PHIÊN ĐỎ LỬA, ĐỒNG LAO DỐC TRƯỚC SỨC ÉP KÉP TỪ ĐỒNG USD VÀ BỨC TRANH TIÊU THỤ YẾU

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/02, nhóm kim loại tiếp tục ghi nhận một phiên giao dịch đỏ lửa khi toàn bộ các mặt hàng đồng loạt giảm giá. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc giảm 1,71% xuống còn 21,3 USD/ounce, mức đóng cửa thấp nhất kể từ cuối tháng 11 năm ngoái. Giá bạch kim giảm 0,82% xuống 945,5 USD/ounce.

Dữ liệu lao động tại Mỹ vẫn mạnh mẽ trong tuần qua, làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay tăng lãi suất trong năm nay hơn kỳ vọng của thị trường. Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã giảm 3.000 xuống mức 192.000 trong tuần kết thúc vào ngày 18/02, thấp hơn con số 200.000 của các chuyên gia kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,4% trong tháng 1 đang là mức thấp nhất trong hơn 53 năm. Goldman Sachs cũng cho biết họ dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 3,6% vào cuối năm nay và duy trì ở mức đó vào cuối năm 2024, nhưng đây vẫn là mức thấp trong lịch sử. Sự thắt chặt của thị trường lao động đang tạo ra tăng trưởng tiền lương, góp phần giữ cho lạm phát tăng cao.

Các số liệu về chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) trong quý IV, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã được điều chỉnh tăng lên 3,7%, cho thấy lạm phát mạnh hơn nhiều so với dự kiến. Chỉ số Dollar Index đã tăng phiên thứ 3 liên tiếp lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 1, do đồng USD mạnh lên. Điều này gây sức ép chung tới nhóm kim loại, đặc biệt là nhóm kim loại quý vốn nhạy cảm với biến động tiền tệ, do chi phí đầu tư đất đỏ hơn, và chi phí cơ hội của việc nắm giữ với vai trò trú ẩn cũng bị thất thế trong môi trường lãi suất cao và đồng bạc xanh đang mạnh.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, trước sức ép kép từ đà mạnh lên của đồng USD, thêm vào yếu tố tồn kho cao trong khi nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới Trung Quốc vẫn kém sắc, đã kéo giá đồng có phiên lao dốc trong ngày mạnh nhất trong vòng 4 tháng qua. Kết phiên, giá đồng COMEX giảm 3,14% xuống 4,05 USD/pound.

Đồng USD mạnh hơn đã đẩy đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 7 tuần qua, khiến cho việc nhập khẩu trở nên đắt đỏ và hạn chế nhu cầu, gây sức ép tới giá đồng. Kỳ vọng tích cực đối với việc mở cửa trở lại của Trung Quốc đã thúc đẩy sản xuất đồng tinh chế và kéo giá tăng mạnh trước đó, nhưng trên thực tế, tiêu thụ còn yếu, dẫn đến đà sụt giảm đáng kể của giá đồng sau thời gian tích luỹ. Hiện tại, tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải đã liên tục tăng kể từ đầu năm nay, hiện đã đạt gần 140.000 tấn, mức cao nhất kể từ đầu tháng 06/2021.

Quặng sắt cũng tiếp tục phiên suy yếu nhẹ 0,13% xuống còn 129,84 USD/tấn. Sản lượng thép thôi toàn cầu giảm 3,3% so với tháng 01/2022, trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản tại các quốc gia lớn như Mỹ, khu vực châu Âu và Trung Quốc đều gặp áp lực đã hạn chế tiêu thụ sắt thép và thúc đẩy lực bán đối với quặng sắt.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 24/02/2023.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *