fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 24/03/2023

LÚA MÌ CÓ TUẦN GIẢM GIÁ MẠNH NHẤT TRONG 8 THÁNG; ĐẬU TƯƠNG ĐẠT MỨC THẤP NHẤT TRONG 4 THÁNG

Lúa mì giảm vào thứ Sáu, dự báo đạt tuần giảm mạnh nhất trong 8 tháng do việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu Biển Đen làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung toàn cầu.

Đậu tương giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng; ngô giảm.

Điểm tin chính:

  • Lúa mì giảm 0,5% xuống 6,58-1/2 USD/giạ. Trong tuần, giá lúa mì đã giảm 7,3%, là mức giảm lớn nhất kể từ giữa tháng 07/2022.
  • Đậu tương giảm 0,3% xuống 14,14-3/4 USD/giạ, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11 tại giá 14,13 USD/giạ.
  • Ngô giảm 0,3% xuống 6,29-3/4 USD/giạ.

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen của Ukraine và Nga đã được gia hạn trong 60 ngày.

Lực bán từ các quỹ hàng hóa gây áp lực lên nhóm hàng nông sản.

Các quỹ hàng hóa đã bán ròng các hợp đồng tương lai ngô, đậu tương, lúa mì, khô đậu tương và dầu đậu tương vào thứ Năm, gây áp lực giảm giá lên nhóm hàng này.

Tuy nhiên đà giảm của ngô được hạn chế do Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu ngô Mỹ.

Trung Quốc đã mua thêm 178.000 tấn ngô Mỹ vào thứ Tư, nâng tổng doanh số xuất khẩu sang nước này lên hơn 2,5 triệu tấn trong các giao dịch gần đây.

Nhu cầu của Trung Quốc tăng có thể đến từ lo ngại về việc thỏa thuận ngũ cốc kéo dài 60 ngày, ngắn hơn một nửa so với khoảng thời gian gia hạn thỏa thuận trước đây.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết doanh số bán lúa mì xuất khẩu trong tuần kết thúc vào ngày 16/3 đạt tổng cộng 138.600 tấn, thấp hơn dự báo thương mại. Doanh số xuất khẩu ngô được báo cáo là 3,189 triệu tấn, phù hợp với kỳ vọng. Doanh số xuất khẩu đậu tương đạt 351.500 tấn, thấp hơn dự đoán của thị trường.

Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires của Argentina duy trì dự báo sản lượng năm 2022/2023 đối với cả đậu tương và ngô, tuy nhiên cũng cảnh báo có thể cắt giảm sản lượng của những lô đậu tương đầu tiên thấp hơn kỳ vọng.

Sàn giao dịch buộc phải liên tục cắt giảm mạnh dự báo thu hoạch đậu tương và ngô do điều kiện thời tiết bất ổn. Tuy nhiên trong báo cáo được phát hành vào thứ Năm, Buenos Aires giữ ước tính sản lượng đậu tương ở mức 25 triệu tấn và ngô ở mức 36 triệu tấn.

Chính phủ Nga sẽ xem xét tăng lượng mua ngũ cốc của quỹ can thiệp nhà nước lên 10 triệu tấn, hãng thông tấn Interfax đưa tin. Quỹ đã mua tổng cộng 3 triệu tấn vào năm 2022.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 24/03/2023.

GIÁ DẦU ĐẢO CHIỀU GIẢM TRỞ LẠI VÀO CUỐI PHIÊN KHI MỸ TẠM THỜI CHƯA CÓ KẾ HOẠCH LẤP ĐẦY KHO DỰ TRỮ

Dầu thô đã ghi nhận một phiên với diễn biến khó lường, khi tăng trong hơn nửa đầu phiên, nhưng sau đó đảo chiều giảm trở lại và kết thúc trong sắc đỏ. Kết phiên ngày 23/03, giá dầu WTI giảm 1,33% xuống 69,96 USD/thùng, dầu Brent giảm 1,15% xuống 75,5 USD/thùng.

Mở cửa với lực mua chiếm ưu thế, giá dầu được hỗ trợ khi trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi những thông điệp mức tăng lãi suất có thể sớm dừng lại, với đa số các quan chức cho thấy mức đỉnh lãi suất sẽ đạt 5,1%.

Diễn biến trong cuộc đình công tại Pháp kéo dài đến ngày thứ 16, trong đó, nhiều nhà máy lọc dầu gặp gián đoạn, khiến một số trạm xăng thiếu nhiên liệu trầm trọng. Theo dữ liệu của Bộ năng lượng được trích dẫn bởi liên minh công nghiệp dầu khí Pháp, khoảng 15% trạm xăng đã hết ít nhất một sản phẩm, và hơn 1/3 số trạm đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện ở ba khu vực ở miền tây nước Pháp và miền nam nước Pháp. Lo ngại về nguồn cung gián đoạn đã thúc đẩy lực mua đối với giá dầu.

Cũng hỗ trợ giá dầu thô, giá xăng RBOB đạt mức cao nhất trong 10 ngày sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các kho dự trữ của sản phẩm này đã giảm vào tuần trước nhiều nhất kể từ tháng 09/2021. Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết nhu cầu xăng cao hơn sẽ khuyến khích các nhà máy lọc dầu sử dụng nhiều dầu thô hơn để sản xuất nhiên liệu. Mức giảm hơn 6 triệu thùng trong báo cáo của EIA đã tác động lớn đến thị trường vì tình hình xăng dầu ở Mỹ đang trong trạng thái khá khan hiếm.

Bên cạnh đó, Goldman Sachs cho biết nhu cầu hàng hóa đang tăng ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, với nhu cầu dầu lên tới 16 triệu thùng mỗi ngày, đồng thời dự báo dầu Brent sẽ đạt 97 USD/thùng vào quý 2 năm 2024.

Tuy nhiên, giá dầu nhanh chóng đảo chiều giảm trở lại vào cuối phiên sau khi Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nói với các nhà lập pháp rằng việc bổ sung lại vào Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của quốc gia này có thể mất vài năm. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng dư thừa nguồn cung, đặc biệt là khi Bộ Năng lượng có kế hoạch tiến hành giải phóng thêm 26 triệu thùng như một phần nhiệm vụ của quốc hội.

Áp lực vĩ mô vẫn tạo ra sức ép nhất định cho giá dầu, khi mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) trong ngày hôm qua đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, lên mức 1,5% bất chấp những rủi ro từ Ngân hàng Credit Suisse đã làm chao đảo thị trường tài chính trước đó. Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản sau khi chứng kiến lạm phát tăng vọt trong tháng 2. Điều này làm gia tăng áp lực đối với nền kinh tế và cũng góp phần thúc đẩy lực bán trên thị trường dầu, do lo ngại tăng trưởng chậm làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 24/03/2023.

KIM LOẠI QUÝ TIẾP TỤC TĂNG NHẸ, TỒN KHO THẤP DUY TRÌ ĐÀ TĂNG CHO GIÁ ĐỒNG

Sắc xanh tiếp tục áp đảo trên bảng giá của nhóm kim loại. Với các mặt hàng kim loại quý, giá vàng tiếp tục tăng 1,21% lên 1993,5 USD/ounce, và giá bạc tăng 2,06% lên 22,26 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạch kim có mức tăng khá khiêm tốn chỉ 0,60% lên 992,9 USD/ounce.

Mặc dù đồng USD không suy yếu trong hôm qua, cộng với việc dòng tiền vẫn phân bổ cả vào thị trường chứng khoán, nhưng nhóm kim loại quý vẫn duy trì được đà tăng phiên thứ hai liên tiếp. Chỉ số Dollar Index nhích nhẹ 0,18% lên 102,53 điểm. Kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ngừng tăng lãi suất đang là yếu tố hỗ trợ chính với giá kim loại, khi mà chi phí đầu tư và kinh doanh kim loại quý vật chất giảm xuống.

Bên cạnh đó, những rủi ro trên thị trường tài chính vẫn còn cao, và thúc đẩy các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục vào các loại tài sản trú ẩn an toàn. Hiện lạm phát ở khu vực châu Âu, đặc biệt là tại Anh vẫn đang vẫn chưa ngừng leo thang, và làm gia tăng thêm sức ép tăng lãi suất với các Ngân hàng Trung ương. Sự khác biệt trong sức mua giữa các mặt hàng kim loại quý nằm ở việc bạc và vàng có vai trò trú ẩn mạnh hơn so với bạch kim nên nhận được nhiều lực mua hơn.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX nối dài đà tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp, với giá đóng cửa tăng 1,95% lên mức 4,12 USD/pound. Đà tăng tiếp tục được củng cố nhờ lo ngại nguồn cung, khi mà tồn kho trên cả ba Sở Giao dịch lớn đều đang giảm mạnh. Cụ thể, tồn kho trên sở LME hiện là 73.745 tấn, tồn kho trên Sở Thượng Hải giảm về 87.610 tấn. Đáng chú ý, tồn kho trên Sở COMEX gần cạn kiệt ở mức 14.627 tấn.

Mức dự trữ đồng thấp trong bối cảnh các nhà sản xuất lớn như Chile và Peru gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng, kết hợp với kỳ vọng tiêu thụ tại Trung Quốc giúp cho giá đồng leo lên mức cao nhất trong vòng 20 ngày. Bên cạnh đó, nhu cầu chuyển đổi sang năng lượng xanh của Trung Quốc, lĩnh vực mà đồng là kim loại đóng vai trò trủ chốt, cũng tăng trưởng rất mạnh.

Tại Mỹ, số giấy phép xây dựng tiếp tục tăng mạnh 15,1% trong tháng 2, so với mức tăng rất khiêm tốn chỉ 0,1% của tháng 1. Thông tin này làm gia tăng kỳ vọng về sự khởi sắc của nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như nhu cầu tiêu thụ các kim loại cơ bản, bao gồm cả đồng sẽ tăng trưởng. Vì thế, sức mua áp đảo trên thị trường đồng hiện nhận được sự hỗ trợ kép từ cả hai phía Cung cầu.

Trái lại, giá quặng sắt giảm phiên thứ ba liên tiếp, với giá đóng cửa thấp hơn 1,7% và 118,22 USD/tấn. Đây cũng là mức thấp nhất trong vòng hai tuần. Đà tăng của giá quặng sắt đang bước vào giai đoạn điều chỉnh khi mà giá đã tăng đều đặn và mạnh hơn hẳn so với nhiều mặt hàng kim loại cơ bản khác như đồng, nhôm,… Bên cạnh đó, việc các nhà chức trách Trung Quốc bắt tay vào việc kiềm chế đà tăng nóng của giá hàng hóa thông qua việc kiểm soát sản lượng thép cũng khiến giá quặng sắt suy yếu.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 24/03/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *