fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 24/05/2023

 

 

NÔNG SẢN

Đậu tương

– Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/05, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 07 đã giảm gần 1,5%, tiến sát vùng giá thấp nhất kể từ tháng 07 năm ngoái. Bắt đầu phiên sáng, thị trường đậu tương diễn biến tương đối giằng co, trước khi lao dốc trong phiên tối. Triển vọng vụ mùa tốt tại Mỹ cùng nguồn cung đẩy mạnh từ Brazil là yếu tố lý giải cho diễn biến giá.

– Báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 21/05, tiến độ gieo trồng đậu tương đã đạt 66% diện tích dự kiến, từ mức 49% trong tuần trước đó. Số liệu này phù hợp với dự đoán của thị trường, vượt xa mức 47% trong cùng kì năm ngoái và mức 52% trung bình 5 năm. Tỷ lệ cây trồng nảy mầm cũng đã đạt 36% diện tích, tăng 16% so với tuần trước, cao hơn mức 19% cùng kì năm ngoái và mức 24% trung bình 5 năm. Thời tiết thuận lợi tại Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân đẩy mạnh gieo trồng trong tuần tới. Điều này cho thấy triển vọng vụ mùa tích cực tại Mỹ trong năm nay.

– Tương tự đậu tương, cả khô đậu và dầu đậu đều suy yếu trong ngày hôm qua. Giá dầu đậu đã giảm hơn 2%, theo diễn biến của dầu cọ, trong bối cảnh triển vọng nguồn cung dầu thực vật nới lỏng hơn.

Lúa mỳ

– Giá lúa mỳ hồi phục từ vùng hỗ trợ tâm lí 600 do lo ngại về thoả thuận Biển Đen

– Sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Hai, Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho biết xếp hạng từ tốt đến xuất đối với vụ lúa mỳ mùa đông cửa Mỹ đã tăng 2 điểm lên 31% trong tuần kết thúc vào ngày 21/05/2023, vượt kỳ vọng của thị trường 30%.

– Việc trồng lúa mỳ vụ xuân đã đạt 64%, USDA cho biết cao hơn kỳ vọng thị trường 60%.

Ngô

– Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/05, giá ngô tiếp tục đà hồi phục với mức tăng hơn 1%. Lực mua chủ yếu được thúc đẩy khi giá bước vào phiên tối. Như chúng tôi dự đoán, mặc dù thị trường không xuất hiện thêm thông tin cơ bản hỗ trợ, đà tăng này chủ yếu xuất phát từ yếu tố kĩ thuật. Giá đang ở trong nhịp điều chỉnh sau chuỗi lao dốc liên tiếp vào tuần trước.

– Ngoài ra, theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà Xuất khầu Ngũ cốc Brazil (ANEC), tổ chức này dự báo Brazil có thể xuất khẩu 387.009 tấn trong tháng 05, thấp hơn so với mức 570.618 tấn được đưa ra trước đó. Việc nguồn cung từ Brazil trở nên hạn chế hơn sẽ thúc đẩy vị thế cạnh tranh của ngô Mỹ và từ đó góp phần hỗ trợ cho giá ngô.

– Các thương nhân cho biết dự báo thời tiết khô hạn phần lớn vùng Trung tây trong vòng 2 tuần tới đã hỗ trợ thêm cho ngô.

– Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho biết 81% diện tích trồng ngô đã được hoàn thành tính đến ngày 21/05/2023, cao hơn mức trung bình 5 năm 75%.

KIM LOẠI

– Sắc đỏ bao trùm bảng giá thị trường kim loại

– Kết thúc phiên 23/05, thị trường kim loại tiếp tục trải qua một phiên lao dốc khi giá hầu hết các mặt hàng đều giảm. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạch kim giảm 1,83% sau 2 phiên tăng liên tiếp, chốt phiên tại mức 1.057,6 USD/ounce. Giá bạc giảm 0,999% xuống 23,62 USD/ounce. Giá vàng tăng nhẹ 0,35% lên mức 1.976,30 USD/ounce.

– Trong khi rủi ro vỡ nợ vào 01/06 ngày càng đến gần, đại diện của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các đảng viên Đảng Cộng hòa đã kết thúc cuộc đàm phán hôm thứ Ba mà chưa có tiến triển mới. Do đó, lo lắng gia tăng về vấn đề trần nợ đã củng cố sức mạnh của đồng USD do nhu cầu nằm giữ tiền mặt tăng cao, đồng thời, thúc đẩy lợi suất trái phiếu ngắn hạn tăng vọt.

– Lợi suất trái phiếu cao làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý không sinh lợi khiến giá bạc và bạch kim chịu sức ép. Hơn nữa, đồng USD mạnh lên làm giảm sức mua hai mặt hàng do chi phí đầu tư đắt đỏ hơn.

 NĂNG LƯỢNG

– Sau một vài phiên biến động giằng co trước đó, giá dầu kết thúc phiên giao dịch ngày 23/04 với mức tăng đáng kể. Dầu WTI chốt phiên ở mức 72,91 USD/thùng sau khi tăng 1,19%. Giá dầu Brent tăng 1,98% lên mức 77,37 USD/thùng. Mặc dù các thông tin vĩ mô không quá tích cực, nhưng các yếu tố tác động tới cung cầu đã hỗ trợ cho giá.

– Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman hôm thứ Ba đã đưa ra cảnh báo đối với các nhà đầu cơ trên thị trường trước thềm cuộc họp của Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) vào ngày 04/06 sắp tới. Điều này khiến thị trường lo ngai rằng liệu OPEC+ có tiến tới một đợt giảm sản lượng khác vào tháng 6 để hạn chế đà suy yếu của giá dầu hay không ngay cả khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế hiện đang nhận thấy nguồn cung sẽ bị siết chặt.

– Ngày lễ Tưởng niệm 29/05 của Mỹ theo truyền thống sẽ đánh dấu sự bắt đầu của mùa du lịch cao điểm vào mùa hè. Giá xăng tương lai của Mỹ có xu hướng tăng, cho thấy nhu cầu tương đối tích cực, góp phần thúc đẩy nhu cầu lọc và chế biến dầu thô.

– Bức tranh tiêu thụ cải thiện được phản ánh rõ ràng hơn trong báo cáo từ Viện dầu khí Mỹ (API), cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 6,8 triệu thùng, trái ngược với dự đoán tăng 800,000 thùng theo khảo sát của Reuters. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng giảm mạnh các mức lần lượt là 6,4 triệu thùng và 1,8 triệu thùng.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *