fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 26/02/2024

 

NÔNG SẢN

Ngô & đậu tương

 • Khép lại tuần giao dịch 19 – 25/2, xu hướng giảm giá vẫn tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường ngô và nhóm họ đậu. Triển vọng nguồn cung tích cực ở Argentina, cùng với số liệu xuất khẩu kém khả quan của Mỹ là yếu tố chính đã gây sức ép đến các mặt hàng này.
 • Theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), năng suất ngô và đậu tương của Argentina đang cải thiện đáng kể nhờ những cơn mưa gần đây. ~52% diện tích đậu tương và 57% diện tích ngô được hưởng lợi từ điều kiện trung bình – tuyệt vời, cao hơn so với tuần trước đó. Lượng mưa “vừa phải đến dồi dào” dự kiến sẽ tiếp tục xuất hiện ở vùng đồng bằng Pampas và hỗ trợ cây trồng trong những ngày tới. Những thông tin trên đã giúp xoa dịu lo ngại về đợt nắng nóng tại Argentina vào cuối tháng 1 – đầu tháng 2, đồng thời thúc đẩy lực bán đối với ngô và đậu tương.
 • Theo USDA, trong tuần 9 – 15/2, Mỹ bán được 820.419 tấn ngô, giảm 37,2% từ tuần trước đó, khối lượng xuất khẩu đậu tương chỉ đạt 55.919 tấn –  mức doanh số hàng tuần thấp nhất kể từ tháng 5/2023, phản ánh nhu cầu quốc tế đối với nguồn cung từ Mỹ đã sụt giảm mạnh trong thời gian qua, tạo sức ép lên giá CBOT.
 • Kết tuần, ngô hợp đồng tháng 5 suy yếu ~4%,đậu tương lao dốc 2,93%, mức giảm tuần mạnh nhất kể từ đầu tháng 1.

Lúa mì

 • Lúa mì đảo chiều và là mặt hàng duy nhất kết tuần trong sắc xanh với mức tăng ~2%.
 • Bên cạnh những vấn đề nguồn cung tại EU, giá cũng được hỗ trợ bởi những lo ngại về các lệnh phạt mà Mỹ áp đặt đối với Nga có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của nước này. Ngày 23/2, Mỹ đã ban hành các lệnh trừng phạt sâu rộng để đánh dấu kỷ niệm 2 năm ngày Nga xâm chiếm Ukraine, bao gồm áp đặt cấm vận đối với hệ thống thanh toán Mir của Nga, cùng với hơn hàng chục ngân hàng, nhằm cắt đứt liên hệ của Moscow với hệ thống tài chính quốc tế.
 • Refinitiv hạ báo sản lượng lúa mì của Anh và EU xuống còn 142,3 triệu tấn do năng suất lúa mì Pháp thấp hơn so với dự kiến, khi mà mưa lớn trong giai đoạn gieo trồng đã ảnh hưởng đáng kể đến mùa vụ.

NĂNG LƯỢNG

 • Kết thúc tuần giao dịch 19 – 25/2, giá dầu giảm trở lại sau 2 tuần tăng giá. Lo ngại về nhu cầu suy yếu đi kèm một số sức ép vĩ mô đã thúc đẩy lực bán trên thị trường.
 • Dầu WTI chốt tuần giảm 2,51% xuống 76,49 USD/thùng. Dầu Brent giảm 2,22% xuống 81,62 USD/thùng.
 • Theo Reuters, đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza được tiến hành ở Paris đang có một số tín hiệu khả quan nhất định. Nỗ lực này được đánh giá là nghiêm túc nhất trong nhiều tuần nhằm hướng tới việc thả các con tin và ngăn chặn cuộc giao tranh. Các cuộc đàm phán ngừng bắn có thể thúc đẩy tâm lý thị trường dự đoán rằng căng thẳng địa chính trị sẽ có chiều hướng giảm bớt, từ đó giúp hạ nhiệt giá dầu.
 • Góp phần gia tăng sức ép lên thị trường dầu là một số dấu hiệu phản ánh nhu cầu tiêu thụ chững lại. Theo Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 16/2 tăng 3,5 triệu thùng. Sản lượng dầu của quốc gia này duy trì ở vùng đỉnh cao nhất lịch sử với 13,3 triệu thùng/ngày.
 • Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần cũng đã bổ sung nhiều giàn khoan dầu nhất kể từ tháng 11/2022, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes. Số giàn khoan dầu – chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã tăng 6 giàn lên 503 giàn trong tuần này và tăng 4 giàn trong tháng này.
 • Sau khi rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), sản lượng của Angola cũng có dấu hiệu gia tăng, góp phần tạo áp lực lên giá dầu thế giới. Quốc gia này có kế hoạch xuất khẩu 35 lô dầu thô vào tháng 4, cao hơn 1 lô hàng so với mức dự tính trong tháng 3.
 • Yếu tố vĩ mô là 1 trong các nguyên nhân chính tạo ra sức ép cho giá dầu trong tuần qua. Biên bản cuộc họp lãi suất cuối tháng 1 được công bố trong tuần cho thấy hầu hết các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đều lo lắng về việc nới lỏng chính sách quá nhanh. Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết các nhà hoạch định chính sách FED nên trì hoãn việc cắt giảm lãi suất của Mỹ ít nhất vài tháng nữa. Điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và hạn chế nhu cầu dầu mỏ, từ đó kéo giá dầu quay đầu giảm giá sau hai tuần tăng.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Sau tuần phục hồi trước đó, bạc bạch kim đồng loạt quay đầu giảm. Bạc để mất 2,1%, dừng chân tại 22,98 USD/ounce. Giá bạch kim chốt tuần tại 909,6 USD/ounce sau khi giảm 0,43%.
 • Tuần trước, những kỳ vọng xoay quanh việc FED hạ lãi suất đã bị đẩy lùi mạnh mẽ sau khi biên bản cuộc họp tháng 1 và dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ được công bố. Lo ngại FED duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn đã gây sức ép lên giá kim loại quý, mặt hàng nhạy cảm với lãi suất và biến động tiền tệ.
 • Theo biên bản cuộc họp lãi suất tháng 1, các quan chức đều bày tỏ lo ngại về rủi ro hạ lãi suất quá sớm và họ cần thêm nhiều bằng chứng cho thấy lạm phát giảm bền vững về mức 2% trước khi cắt giảm lãi suất. Kết hợp với dữ liệu kinh tế tích cực bao gồm hoạt động sản xuất và dịch vụ của Mỹ tiếp tục mở rộng trong tháng 1, trong khi thị trường lao động Mỹ ổn định với số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp nhất trong vòng 1 tháng qua, kỳ vọng FED hạ lãi suất ngày càng bị đẩy lùi.
 • Theo FedWatch Tool, hiện có ~52,6% khả năng FED cắt giảm lãi suất vào tháng 6, một sự đảo ngược mạnh mẽ so với xác suất 62% hạ lãi suất vào tháng 3 được ghi nhận vào ngày 1/2. Ngân hàng Goldman Sachs trong tuần trước cũng đã lùi dự báo về đợt cắt giảm đầu tiên xuống tháng 6, thay vì tháng 5 như trong dự báo trước.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX tăng 2 tuần liên tiếp, đóng cửa tuần tại mức 3,88 USD/pound nhờ tăng 1,08%. Niken LME cũng bật tăng 6,96% lên 17.495 USD/tấn. Trong tuần trước, cả giá đồng và giá niken đều đón nhận lực mua tích cực bởi rủi ro nguồn cung gián đoạn trước lo ngại Mỹ cấm kim loại của Nga.
 • Riêng đối với đồng còn được hỗ trợ bởi tâm lý thị trường được cải thiện sau khi Trung Quốc nới lỏng tiền tệ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm 25 điểm cơ bản đối với lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 5 năm. Đây là lần cắt giảm đầu tiên kể từ tháng 6/2023 và là mức giảm lớn nhất kể từ khi việc cải cách lãi suất được triển khai vào năm 2019.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *