fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 26/05/2023

 

 

NÔNG SẢN

Ngô

– Kết thúc phiên ngày 25/05, nhịp điều chỉnh tăng của thị trường ngô vẫn tiếp tục được mở rộng trong ngày giao dịch thứ 4 liên tiếp. Bất chấp việc Trung Quốc huỷ mua hàng khiến khối lượng bán hàng trong tuần của Mỹ giảm về mức âm, một số yếu tố gây lo ngại về nguồn cung đā hỗ trợ giá tăng nhẹ trong phiên hôm qua.

– Tiến độ thu hoạch ngô tại Argentina đạt 25% kế hoạch tính tới cuối tuần trước, chậm hơn một chút so với mức 27% cùng kỳ năm trước và 34% trung bình lịch sử, tiến sĩ Cordonnier – chuyên gia tại công ty tư vấn Soybean&Corn – cho biết.

– Ở phía bắc Parana, 20% diện tích ngô vụ 2 đang trong giai đoạn làm đầy hạt, và trận mưa lớn cuối cùng xuất hiện vào cuối tháng 04. Tại phía tây bắc và trung tây của bang, nông dân dự kiến năng suất sẽ giảm do khô hạn. Các vùng phía nam và tây nam Parana cũng được dự báo sẽ có ít mưa hơn, đe dọa tới các diện tích ngô đang làm đầy hạt. Tiến độ mùa vụ chậm lại ở Argentina cùng với thời tiết bất lợi tại Brazil đã làm gia tăng lo ngại về sản lượng ngô ở Nam Mỹ và là yếu tố hỗ trợ cho giá mặt hàng này.

Lúa mỳ

– Thị trường lúa mỳ vẫn chỉ giằng co quanh vùng giá tâm lí 600. Như chúng tôi dự đoán, một số thông tin trái chiều xuất hiện phản ánh triển vọng nguồn cung toàn cầu là nguyên nhân chính khiến cho giá vẫn chưa bước vào biến động trong xu hướng rõ ràng.

– Theo báo cáo Export Sales của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA), khối lượng lúa mỳ mà nước này đã bán trong tuần kết thúc ngày giảm về mức -45,083 tấn, phản ánh việc huỷ các đơn hàng đã mua của những nhà nhập khẩu. Việc giá lúa mỳ liên tục giảm mạnh là nguyên nhân chính khiến cho nhiều nhà máy thức ăn chăn nuôi muốn chờ đợi thêm hoặc chuyển sang lựa chọn những nguồn cung dồi dào với mức giá cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, số liệu bán hàng thấp trên vẫn nằm trong khoảng dự đoán của thị trường nên tác động “bearish” tới giá không quá mạnh.

Đậu tương

– Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/05, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 07 tiếp tục chỉ biến động nhẹ so với mức tham chiếu. Mặc dù đã suy yếu về hỗ trợ 1305 vào đầu phiên tối, tuy nhiên, lực mua tại đây đã khiến đà giảm của đậu tương bị thu hẹp. Những số liệu bán hàng không quá khả quan trong báo cáo Xuất khầu hàng tuần (Export Sales) là nguyên nhân khiến đậu tương chịu áp lực bán trong phiên tối.

– Ở chiều ngược lại, tiến sĩ Cordonnier, chuyên gia tại công ty tư vấn Soybean&Corn, cho biết, thời tiết hiện tại tiếp tục trở nên tồi tệ hơn đối với vụ đậu tương của Argentina, với năng suất rất đáng thất vọng.

– Giá dầu đậu tương và khô đậu tương tiếp tục diễn biến trái chiều trong hôm qua. Dầu đậu đã được hỗ trợ bởi đà tăng của dầu cọ. Sản lượng dầu cọ thô của Malaysia có thể giảm từ 1 đến 3 triệu tấn trong trong năm 2024 do mô hình thời tiết El Nino, Ủy ban Dầu cọ Malaysia (MPOB) cho biết.

– Điều này có thể làm nguồn cung dầu thực vật sut giảm, hỗ trợ giá dầu đậu. Đối với khô đậu tương, mặt hàng này đã tiếp tục suy yếu hơn 1%, ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

KIM LOẠI

– Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/05, thị trường kim loại ghi nhận diễn biễn phân hóa. Đối với nhóm kim loại quý, giá cả 3 mặt hàng đồng loạt suy yếu, với bạc dẫn đầu đà giảm khi để mất

1,42% xuống 22,91 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 0,31%, lần lượt chốt phiên tại 1.940,34 USD/ounce và 1.026,3 USD/ounce.

– Trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan về các cuộc đàm phán nâng trần nợ của Mỹ, vai trò trú ẩn an toàn của kim loại quý có phần bị thất thế. Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Joe Biden và

nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy hôm thứ Năm dường như sắp đạt được thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD.

Bên cạnh đó, số liệu tích cực nền nền kinh tế Mỹ tiếp tục thúc đẩy đồng USD tăng phiên thứ tư liên tiếp. Chi phí nắm giữ bạc và bạch kim đắt đỏ hơn, khiến giá chịu sức ép.

– Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX đứt chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp sau khi tăng 0,74% lên 3,58 USD/ounce. Bất chấp sự mạnh lên của đồng USD, thị trường đồng vẫn nhận được lực mua tích cực nhờ kỳ vọng tiêu thụ tăng.

NĂNG LƯỢNG

– Đà giảm mạnh của giá dầu trong phiên giao dịch ngày 25/05 đã xoá bỏ hoàn toàn mức tăng tích luỹ trong 3 phiên giao dịch trước đó. Cuộc đàm phán trần nợ công Mỹ vẫn chưa đi đến thoả thuận, tiếp tục ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu tư.

– Giá dầu WTI chốt phiên ở mức 71,83 USD/thùng sau khi giảm 3,38%, và dầu Brent giảm 2,62% xuống 76,18 USD/thùng.

– Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, nhà lãnh đạo thực tế của OPEC đã đưa ra cảnh báo vào đầu tuần đổi với những người bán khống, gây lo ngại về việc cắt giảm thêm sản lượng và đã đẩy giá dầu tăng tới 2%.. Tuy nhiên, vào hôm qua, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết ông không mong đợi bước đi mới nào từ OPEC+ trong cuộc họp sắp tới, đồng thời dự đoán giá dầu Brent sẽ ở mức trên 80 USD/thùng vào cuối năm nay. Tổng thống Nga Putin cho biết giá dầu đang tiến gần đến mức “hợp lý về mặt kinh tế”, cho thấy không thể có sự thay đổi ngay lập tức đối với chính sách sản xuất của nhóm. Đây là nguyên nhân chính kéo giá dầu giảm mạnh trở lại trong phiên ngày 25/05.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *