fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 27/01/2023

Bản tin tổng hợp ngày 27/01/2023.

HẠN HÁN VÀ SUY GIẢM TỒN KHO NGÔ TẠI BRAZIL KHIẾN NHU CẦU QUAY TRỞ LẠI MỸ; TÌNH TRẠNG LẠNH GIÁ TẠI MỸ VÀ LO NGẠI VỀ CHIẾN TRANH KHIẾN GIÁ LÚA MÌ TĂNG

Xuất khẩu ngô của Brazil đạt mức kỷ lục 44 triệu tấn vào năm ngoái nhưng có xu hướng giảm khi tồn kho trong nước suy yếu.

Brazil liên tục xuất khẩu hơn 6 triệu tấn ngô mỗi tháng kể từ tháng 07/2022, tuy nhiên tổng lượng xuất khẩu đang bắt đầu giảm xuống dưới 5 triệu tấn trong tháng 2, Setzer cho biết: “Xuất khẩu ngô sẽ giảm đáng kể so với những tháng trước.”

Nhu cầu toàn cầu về Ngô sẽ quay trở lại Mỹ trong những tháng tới, theo Công ty Archer-Daniels-Midland, một trong những nhà kinh doanh cây trồng lớn nhất thế giới.

Trung Quốc mua lượng ngô kỷ lục tại Brazil, tuy nhiên tình hình cạn kiệt nguồn cung ở Nam Mỹ khiến nhu cầu sẽ chuyển sang Mỹ cho đến tháng 7 khi Brazil bắt đầu xuất khẩu vụ mùa ngô.

Báo cáo của viện kinh tế Deral cắt giảm sản lượng đậu tương tại vùng sản xuất đậu tương lớn thứ hai của Brazil – Parana 20,7 triệu tấn so với ước tính của tháng trước.

Hạn hán và nắng nóng ảnh hưởng đến sản lượng ở phía tây Parana. Trước đó, sự suy giảm nhiệt độ đã làm chậm sự phát triển của cây trồng.

Tình trạng vụ mùa xấu đi, với 81% sản lượng được đánh giá là tốt, so với 90% tốt vào cuối tháng 12/2022.

Tuy nhiên, triển vọng vụ mùa tăng cao hơn 12,3 triệu tấn so với vụ mùa trước mặc dù bối cảnh hạn hán nghiêm trọng. Ước tính sản lượng ngô vụ đông không thay đổi ở mức 15,4 triệu tấn, tăng 16% so với năm ngoái.

Trong khi đó, sản lượng ngô tại Argentina đạt 3,7 triệu tấn, không thay đổi so với báo cáo tháng trước. Mưa trong những ngày gần đây trên khắp các khu vực trung tâm Argentina đã làm gián đoạn tình trạng thu hoạch vụ mùa đậu tương, Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết trong một báo cáo hàng tuần.

Lượng mưa được dự báo tăng trong tuần tới, là tin tức tích cực đối với cây trồng. Lượng mưa cũng được kỳ vọng sẽ có lợi cho vụ ngô muộn.

Lúa mì tăng trong ngày thứ ba khi thời tiết Mỹ giảm và làn sóng đình công của Nga làm xuất hiện nỗi lo về nguồn cung của hai quốc gia sản xuất lúa mì lớn trên thế giới.

“Doanh số bán hàng, thời tiết lạnh giá ở vùng Đồng bằng và tình hình chiến tranh căng thẳng của Ukraine và Nga sẽ đều hỗ trợ giá lúa mì,” ông nói Naomi Blohm, cố vấn thị trường cấp cao tại Total Farm Marketing ở Wisconsin.

(Nguồn: Bloomberg)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 27/01/2023.

GIÁ DẦU LẤY LẠI ĐỘNG LỰC TĂNG KHI RỦI RO NGUỒN CUNG RÌNH RẬP, TRONG KHI NHU CẦU ĐƯỢC KỲ VỌNG KHỞI

Sau khi rơi xuống mức giá thấp nhất trong vòng một tuần, giá dầu đã lấy lại được động lực tăng trong phiên kết thúc ngày 26/01, với dầu WTI kỳ hạn tháng 3 trên sở NYMEX tăng 1,07% lên mức 81,01 USD/thùng, dầu Brent cùng kỳ hạn trên sở ICE tăng 1,575 lên 87,47 USD/thùng. Những diễn biến mới trong kế hoạch cấm vận của các nước phương Tây đối với các sản phẩm dầu tinh chế từ Nga trong tháng 2 sắp tới, cùng một vài lo ngại về nguồn cung dầu từ Mỹ đã hỗ trợ cho sức mua quay trở lại thị trường.

Mở cửa phiên, giá dầu vẫn cho thấy diễn biến có phần giằng có khi thiếu vắng các thông tin từ nhà tiêu thụ dầu thô hàng đầu Trung Quốc, do quốc gia này vẫn đang trong kỳ nghỉ Lễ Tết Nguyên đán. Từ sau khi mở cửa, kỳ vọng nhu cầu tại Trung Quốc sớm khởi sắc được coi là động lực chính thúc đẩy giá dầu phục hồi từ mức thấp nhất trong 1 năm.

Lực mua mạnh hơn đối với dầu thô chỉ xuất hiện trong phiên chiều tối, trước một vài thông tin cho thấy nguồn cung dầu còn gặp nhiều rủi ro trong khi triển vọng tiêu thụ dài hạn đang có xu hướng tích cực hơn. Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét kế hoạch giới hạn giá dầu diesel của Nga ở mức 100 USD/thùng, mức có thể giúp ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của lệnh cấm nhập khẩu nhiên liệu mà khối này sẽ áp đặt đối với Moscow từ ngày 05/02.

Tuy nhiên, tác động trên thực tế được nhiều chuyên gia đánh giá vẫn sẽ mang lại nhiều rủi ro. Các hợp đồng tương lai dầu diesel hiện đang giao dịch ở mức khoảng 130 USD/thùng ở Tây Bắc Châu Âu. Trong khi đó, nguồn cung của Nga gần đây đã được giao dịch với mức chiết khấu lớn so với những nguồn từ nơi khác. Việc đánh giá dầu diesel của Nga đã bị tạm dừng vào đầu tháng này, nhưng mức chiết khấu gần nhất vào ngày 10/01 đang là 15,2 USD/thùng so với giá ở các khu vực khác. Do đó, mức giảm giá này vẫn khiến dầu diesel của Nga cao hơn mức trần giá và có thể sẽ hạn chế nguồn cung trong trường hợp giới hạn được thông quan.

Trong khi đó, việc gia tăng nguồn cung dầu thô từ Mỹ cũng còn gặp nhiều khó khăn. Căng thẳng giữa Tổng thống Joe Biden và ngành công nghiệp dầu mỏ đang gia tăng với việc Tập đoàn Chevron quyết định mua lại 75 tỷ USD cổ phiếu và tăng chi trả cổ tức thay vì đầu tư vào hoạt động khoan mới. Ngoài ra, các công ty khoan dầu đá phiến cũng cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng, thiếu lao động chi phí gia tăng và các chính sách liên bang không hữu ích đang ngăn cản họ gia tăng sản lượng. Các doanh nghiệp này đã phải vật lộn để giữ cho sản lượng dầu của Mỹ tăng trưởng, và thậm chí mức tăng khiêm tốn của họ cũng chậm lại trong nửa cuối năm 2022.

Bên cạnh yếu tố cung cầu, các dữ liệu kinh tế mới của Mỹ cũng tạo ra biến động đáng kể tới giá dầu trong phiên tối. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý IV năm 2022, với tổng sản phẩm quốc nội GDP tăng 2,9% so với quý trước đó, cao hơn mức tăng 2,6% theo dự báo. Tuy nhiên, tốc độ tăng GDP của Mỹ hiện đang chậm nhất trong 2 năm rưỡi, phản ánh chi phí đi vay cao hơn gây áp lực tới nền kinh tế. Do đó, giá dầu không giữ được đà tăng quá mạnh sau dữ liệu, và tiếp tục giằng co vào cuối phiên.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 27/01/2023.

KIM LOẠI QUÝ DIỄN BIẾN TRÁI CHIỀU, GIÁ ĐỒNG TĂNG VÌ LO NGẠI NGUỒN CUNG Ở CHILE VÀ PERU

Kết thúc phiên 26/01, giá bạc tăng nhẹ 0,33% và vẫn duy trì được mức 24 USD/ounce, trái lại giá bạch kim giảm 2,31% về 1023 USD/ounce, và là mức đóng cửa thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2022. Sự hồi phục của đồng USD, với chỉ số Dollar Index tăng lên mức 101,84 điểm đã gây sức ép đối với nhóm kim loại quý, bởi đồng bạc xanh tăng giá làm tăng chi phí đầu tư và nắm giữ bạc và bạch kim.

Bên cạnh đó, việc thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục trong các phiên gần đây cũng khiến cho sức mua đối với nhóm kim loại quý khiêm tốn. Dòng tiền đang có xu hướng rời khỏi các thị trưởng trú ẩn an toàn và tìm về các thị trường rủi ro với mức sinh lời hấp dẫn.

Giá bạc giằng co mạnh trong phiên giao dịch hôm qua với thanh khoản lớn, tuy nhiên giá vẫn chưa thể bứt phá khỏi khoảng đi ngang từ 23,5 – 24,5 USD. Giá bạch kim tiếp tục ở trong giai đoạn điều chỉnh, tuy nhiên, khối lượng giao dịch tăng trong các phiên giảm và làm dấy lên nguy cơ giá đánh mất mức 1000 USD. Triển vọng kinh tế thế giới kém khả quan kéo theo các hoạt động sản xuất và tiêu thụ xe hơi, lĩnh vực chiếm 40% nhu cầu bạch kim, suy yếu, khiến cho sức ép bán đang áp đảo kể từ đầu tháng 1 tới nay. Ngoài ra, áp lực chốt lời cũng là một nguyên nhân khác dẫn đến sự suy yếu của giá bạch kim.

Giá đồng tăng nhẹ 0,54% sau hai phiên giao dịch giằng co lên mức 4,27 USD/pound. Thực chất, diễn biến giá cho thấy giá đi ngang trong năm phiên gần đây và giao dịch với biên độ khá hẹp từ 4,7 USD đến dưới 4,3 USD. Sức mua còn hạn chế do thiếu vắng sự tham gia của các nhà giao dịch từ Trung Quốc khiến cho giá đồng vẫn chưa thể vượt qua mức 4,3 USD.

Động lực chính thúc đẩy giá vẫn là những lo ngại về nguồn cung tại hai nhà sản xuất hàng đầu là Chile và Peru. Trong khi hoạt động sản xuất đồng tại Peru bị gián đoạn vì các cuộc biểu tình thì sản lượng tại Chile đang tăng trưởng chậm hơn, trong bối cảnh nhiều dự án khai thác bị chậm tiến độ và không đáp ứng được các tiêu chuẩn về cơ sở kỹ thuật và môi trường.

Nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới hiện đang phải đối mặt với các vấn đề nan giải như chất lượng quặng giảm sút, thiếu hụt nước và nhân công. Theo ước tính, sản lượng đồng có khả năng đạt mức đỉnh khoảng 7,14 triều tấn vào năm 2030, con số này thấp hơn nhiều so với mức 7,62 triệu tấn vào năm 2028 mà cơ quan quản lý Cochilco đã dự báo vào một năm trước.

Giá quặng sắt tăng nhẹ 0,57% lên 126,3 USD/tấn. Giá của kim loại được tiêu thụ nhiều nhất tại Trung Quốc vẫn tăng đều đặn trong tuần nghỉ lễ, tuy nhiên mức tăng không lớn. Diễn biến giá tiếp tục phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc nhu cầu tiêu thụ sắt thép tại Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ sau lễ.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 27/01/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *