fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 27/09/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Giá ngô tháng 12 giằng co trong phiên hôm qua, phe bán đã chiếm ưu thế hơn và giá đóng cửa với mức giảm nhẹ 0,31%.
 • Báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress): tỉ lệ ngô đạt chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần kết thúc ngày 24/09 đạt 53%, tăng 2% so với tuần trước đó, cao hơn dự đoán. Tốc độ thu hoạch không đạt kỳ vọng, mới thu hoạch được 15% diện tích ngô dự kiến, thấp hơn so với mức 17% dự đoán, cao hơn so với mức 11% cùng kỳ năm ngoái và 13% trung bình lịch sử. Báo cáo Crop Progress hôm qua tác động trái chiều lên giá ngô.
 • Sự mở rộng của nguồn cung từ Brazil gây sức ép lên giá ngô. Ban Thư ký Ngoại thương Brazil cho biết Brazil đã xuất khẩu 6,6 triệu tấn ngô tính đến 25/09, vượt qua mức 6,4 triệu tấn được ghi nhận trong cả tháng 09/2022. Sản lượng kỷ lục trong niên vụ 22/23 và nhu cầu cao từ Trung Quốc giúp Brazil đạt được kết quả xuất khẩu ngô tích cực.

Lúa mì

 • Giá lúa mì tháng 12 rung lắc mạnh trong phiên hôm qua, đóng cửa ở mức không đổi so với phiên trước đó. Thị trường toàn cầu tiếp tục chịu áp lực canh tranh bởi nguồn cung dồi dào và rẻ từ Nga.
 • Xung đột tại Biển Đen hỗ trợ cho giá lúa mì. Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng cảng và các kho chứa ngũ cốc của Ukraine trong một cuộc không kích trong đêm nhằm vào khu vực Izmail. Một số tòa nhà, kho chứa ngũ cốc cùng hơn 30 phương tiện vận tải các loại đã bị phá hủy.

Đậu tương

 • Nối dài đà hồi phục của 2 phiên trước đó, giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 đã bật lên trên vùng giá 1300, mốc hỗ trợ quan trọng đã 2 lần đẩy giá hồi phục trở lại kể từ cuối tháng 6.
 • Báo cáo Crop Progress, tỷ lệ diện tích đậu tương đạt chất lượng tốt – tuyệt vời giảm xuống còn 50%, thấp hơn dự đoán. Tốc độ mùa vụ đậu tương tăng lên 12% diện tích được thu hoạch so với tuần trước đó, thấp hơn mức 14% kỳ vọng. Sự chậm trễ hơn dự kiến và chất lượng cây trồng giảm đã hỗ trợ giá đậu tương giữ được sắc xanh ngay từ khi mở cửa phiên sáng.
 • Khác với kỳ vọng, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) hạ dự báo xuất khẩu đậu tương trong tháng 9 của Brazil xuống còn 6,23 triệu tấn, dù vẫn cao hơn cùng kỳ năm ngoái, nhưng cho thấy xuất khẩu Brazil có thể đang chịu áp lực cạnh tranh nguồn cung từ Mỹ khi Mỹ đang đẩy mạnh vụ thu hoạch. Thông tin tác động “bullish” đến giá đậu tương CBOT và giúp giá duy trì mức hồi phục trong phiên tối qua.
 • ANEC hạ dự báo xuất khẩu khô đậu tương của Brazil trong tháng 9 so với 2,2 triệu tấn của tuần trước, góp phần giúp giá mặt hàng này hồi phục 0,74% trong phiên hôm qua.
 • Dầu đậu đóng cửa phiên trong sắc xanh sau phiên lao dốc mạnh. Chính phủ Indonesia sẽ dùng hành động pháp lý đối với các công ty dầu cọ sử dụng đất đai bất hợp pháp nếu họ không nộp các giấy tờ liên quan đến việc sử dụng đất trước tháng 1. Indonesia hồi đầu năm đã xác định ~ 3,3 triệu ha trong tổng số 17 triệu héc-ta đồn điền dầu cọ của nước này nằm trong các khu vực rừng. Động thái trong việc thắt chặt hơn đầu ra của hoạt động sản xuất dầu cọ đã gián tiếp tác động “bullish” lên giá dầu đậu tương.

NĂNG LƯỢNG

 • Giá dầu gặp sức ép bán khi thị trường lo ngại về sức ép lãi suất và rủi ro nợ công tại Mỹ. Giá đảo chiều tăng mạnh trở lại vào nửa cuối phiên trước các rủi ro thắt chặt từ phía nguồn cung.
 • Dầu WTI tăng 0,79% lên mức 90,39 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên sát mốc 94 USD/thùng sau khi tăng 0,72%.
 • Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma đang ở mức thấp nhất trong 14 tháng do nhu cầu lọc và xuất khẩu mạnh, dấy lên lo ngại về chất lượng của lượng dầu còn lại và khả năng giảm xuống mức hoạt động tối thiểu.
 • Kể từ khi đạt mức cao nhất trong 2 năm vào tháng 6, mức sản xuất của Cushing giảm xuống chỉ dưới 23 triệu thùng vào ngày 15/9, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022. Kho chứa dưới 20 triệu thùng, hoặcChị  10% – 20% trong tổng công suất hơn 98 triệu thùng của Cushing, được coi là gần mức hoạt động thấp và khi đó, chất lượng dầu sẽ khó đảm bảo và có thể không sử dụng được.
 • Đây là hệ quả của tình trạng thiếu hụt nguồn cung sau khi Saudi Arabia và Nga cắt giảm sản lượng và xuất khẩu. Lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel và xăng chất lượng cao của Nga được áp dụng lại càng gia tăng sức ép lên yếu tố nguồn cung. Xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga bị hạn chế do công việc bảo trì tại các cảng xuất khẩu. Việc dừng hoạt động 4 ngày tại kho cảng dầu Primorsk trên vùng Baltic đã khiến xuất khẩu dầu bằng đường biển của Nga giảm ~ 100.000 thùng/ngày, thiết lập tuần giảm thứ 4 liên tiếp.
 • Nguồn cung từ Vịnh Ba Tư sẽ bị hạn chế hơn khi Oman và Bahrain mở rộng công suất lọc dầu, tiêu thụ nhiều dầu thô trong khu vực để sản xuất nhiên liệu như dầu diesel xuất khẩu.
 • Hai nhà máy lọc dầu mới, Duqm – một liên doanh giữa Oman và Kuwait, và Sitra của Bahrain sẽ khiến thị trường dầu thô Trung Đông cạnh tranh hơn, khi lấy hơn 300.000 thùng/ngày từ dòng chảy xuất khẩu vào thời điểm các nhà sản xuất OPEC+ đang hạn chế sản lượng. Các thông tin này đã góp phần đẩy giá dầu tăng mạnh trở lại sau khi chạm vùng hỗ trợ 88,2 USD/thùng đối với dầu WTI.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạch kim giảm mạnh nhất nhóm khi để mất 1,13% xuống mức 907,1 USD/ounce. Bạc giảm 0,81%, đóng cửa tại 23,19 USD/ounce. Vàng chốt phiên tại 1.900,49 USD/ounce sau khi giảm 0,79%.
 • Đồng USD tiếp tục tăng mạnh trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ duy trì ở mức cao, khiến giá bạc và bạch kim tiếp tục chịu sức ép trong phiên hôm qua.
 • Chủ tịch Fed bang Minneapolis, Neel Kashkarilo, là thành viên bỏ phiếu trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), có phát biểu mang tính ‘diều hâu’ về kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay, tương tự chủ tịch Fed bang Chicago, Austan Goolsbee. Ông Kashkarilo cho rằng với khả năng phục hồi tốt của nền kinh tế Mỹ, FED có thể sẽ cần phải tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay và duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt trong thời gian dài để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.
 • Những phát biểu trên làm gia tăng lo ngại FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11/12, khiến dư địa tăng của đồng USD vẫn còn nhiều, chỉ số Dollar Index tăng 0,22% lên 106,23 điểm, mức cao nhất trong 10 tháng, gây áp lực lên lực mua bạc và bạch kim. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục đạt được mức cao mới trong vòng 16 năm, khi tăng lên 4,55%, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý không sinh lợi.
 • Nguồn cung mạnh và nhu cầu công nghiệp yếu đã đẩy giá bạch kim giảm.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX chốt phiên tại 3,64 USD/pound sau khi giảm 0,57%. Sắt trên Sở Giao dịch Singapore giảm 0,96%, đóng cửa tại 115,01 USD/tấn.
 • Việc đồng USD liên tục tăng mạnh khiến cho chi phí đầu tư và mua hàng vật chất trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nước ngoài, làm hạn chế lực mua đồng và quặng sắt trong phiên.
 • Sự trầm lắng của lĩnh vực bất động sản tiếp tục đè nặng lên triển vọng tiêu thụ đồn, sắt thép, bất chấp mùa tiêu thụ cao điểm đang diễn ra.
 • Một cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), Li Daokui, cho biết thị trường bất động sản Trung Quốc có thể mất tới 1 năm để hồi phục. Doanh số bán hàng ở các thành phố lớn nhất của Trung Quốc có thể tăng trưởng trở lại trong 4 – 6 tháng tới, nhưng ở các thành phố nhỏ hơn sẽ phải mất 6 tháng – 1 năm. Doanh số bán nhà là nguồn thu nhập chính của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *