fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/09/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Nhu cầu tiêu thụ ngô để sản xuất ethanol tại Mỹ hồi phục trong tuần vừa rồi, giá ngô tháng 12 khởi sắc nhưng bị hạn chế do áp lực bán chốt lời. Kết phiên với mức tăng nhẹ 0,73%.
 • Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho ethanol của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 22/09 đạt 22,048 triệu thùng, tăng 367.000 thùng so với một tuần trước. Sản lượng ethanol trở lại trên mốc tham chiếu 1 triệu thùng/ngày, cho thấy nhu cầu tiêu thụ ngô để sản xuất ethanol tăng trở lại, tác động “bullish” mạnh lên giá.
 • Triển vọng nguồn cung mở rộng từ Nam Phi gây sức ép lên giá ngô. Ủy ban Ước tính Cây trồng Nam Phi (CEC) dự báo, nước này sẽ sản xuất 16,4 triệu tấn ngô trong năm 2023, tăng so với mức 15,47 triệu tấn của năm ngoái. 8,5 triệu tấn là ngô trắng để làm lương thực cho người, còn lại là ngô vàng để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nam Phi cũng là một trong số những nước sản xuất và xuất khẩu ngô lớn trên thế giới.

Lúa mì 

 • Lúa mì tháng 12 kết phiên giảm mạnh 1,61% do lực bán kỹ thuật, triển vọng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine nhờ những tuyến đường xuất khẩu thay thế cho thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.
 • Hành lang nhân đạo  của Ukraine trên Biển Đen – ôm sát eo biển của Romania và Bulgaria – là một biện pháp tích cực để đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Các bên cần nỗ lực đàm phán để nối lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Đậu tương

 • Đậu tương tháng 11 ghi nhận phiên thứ 4 liên tiếp tăng giá nhờ yếu tố kĩ thuật. Giá giằng co quanh vùng tâm lí 1300.
 • Các nhà sản xuất ngũ cốc ở Brazil, Paraguay và Argentina tuyên bố chỉ trích các quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu (EU) mà theo họ sẽ làm gián đoạn hoạt động thương mại ngũ cốc toàn cầu.  EU thông qua các quy định cấm mua bán các sản phẩm liên quan đến nạn phá rừng sau tháng 12/2020 và có hiệu lực từ tháng 6/2023. Quy định này ảnh hưởng đến chủ quyền và gia tăng rủi ro cho các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, là rào cản thương mại sẽ tác động đến chi phí sản xuất và làm tăng giá lương thực. Động thái tranh chấp đã khiến cho giá đậu tương Mỹ trở nên cạnh tranh hơn và hỗ trợ nhẹ tới giá
 • Khô đậu tương tháng 12 đóng cửa với mức giảm ~ 1% sau 2 phiên liên tiếp hồi phục.
 • Dầu đậu kết phiên tăng 0,92% nhờ triển vọng tăng giá của dầu cọ. Giá dầu cọ có thể tăng ít nhất 100 USD/tấn trong 4 – 6 tháng tới do tăng trưởng nguồn cung chậm lại và nhu cầu từ ngành công nghiệp thực phẩm và dầu diesel sinh học tăng lên. Tăng trưởng trong sản xuất dầu cọ đã chậm lại và sản lượng toàn cầu chỉ có thể tăng 1,3 triệu tấn trong niên vụ 23/24 bắt đầu vào tháng 10. Điều này hỗ trợ giá dầu cọ, gián tiếp thúc đẩy giá dầu đậu

NĂNG LƯỢNG

 • Dầu WTI kỳ hạn tháng 11 đóng cửa ở mức 93,68 USD/thùng sau khi tăng 3,64%. Dầu Brent tháng 11 vượt 96 USD/thùng trước thời điểm đáo hạn. Brent kỳ hạn tháng 12 kết phiên tăng 2,09% lên mức 94,36 USD/thùng. Chênh lệch rõ rệt giữa 2 kỳ hạn cho thấy nguồn cung thắt chặt trong ngắn hạn.
 • Nguồn cung toàn cầu suy yếu, sự sụt giảm tồn kho dầu tại Mỹ đã làm gia tăng rủi ro thiếu hụt và đẩy giá dầu bật tăng mạnh
 • EIA cho biết tồn kho dầu thương mại Mỹ giảm mạnh 2,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 22/9, trái ngược với báo cáo tăng 1,6 triệu thùng từ Viện Dầu khí API và lớn hơn dự báo giảm.
 • Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma đang ở mức thấp nhất trong 14 tháng do nhu cầu lọc và xuất khẩu mạnh. Tồn kho dầu thô tại Cushing, trung tâm lưu trữ, điểm phân phối dầu thô kỳ hạn của Mỹ, giảm 943.000 thùng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022. Kho chứa dưới 20 triệu thùng trong tổng công suất hơn 98 triệu thùng của Cushing, chất lượng dầu sẽ khó đảm bảo và có thể không sử dụng được. Hiện tại, tồn kho đang hoạt động ở ~ 25% công suất.
 • Nhập khẩu dầu thô của Mỹ tăng 0,71 triệu thùng/ngày lên mức 7,23 triệu thùng, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ.
 • Xuất khẩu sản phẩm dầu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trong tháng 10 do các nhà máy lọc dầu quốc doanh tận dụng lợi nhuận cao và nhu cầu của phương Tây, số lượng chuyến bay quốc tế có dấu hiệu phục hồi.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạch kim giảm mạnh 2,27%, xuống mức 886,5 USD/ounce. Bạc chốt phiên tại mức 22,72 USD/ounce sau khi giảm 2,03%. Vàng đánh mất mốc 1.900 USD/ounce sau khi giảm 1,36%, đóng cửa tại 1.874,70 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng hơn 6 tháng trở lại đây.
 • Kim loại quý lao dốc do đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ kim loại quý không sinh lợi.
 • Sau phát biểu mang tính “diều hâu” của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell trong cuộc họp lãi suất ngày 20/9, lo ngại về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn tại Mỹ đã khiến các nhà đầu tư đổ xô tích trữ đồng USD làm tài sản an toàn, do đây là tài sản có tính thanh khoản cao nhất.
 • Chỉ số Dollar Index tăng 0,41% lên 106,67 điểm, mức cao nhất trong 10 tháng. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục neo ở mức cao nhất kể từ năm 2007, ở mức 4,61, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý không sinh lợi, đồng USD mạnh lên làm làm gia tăng áp lực bán đối với bạc, bạch kim

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX nối dài đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp khi giảm 0,34%, đóng cửa tại 3,63 USD/pound, mức thấp nhất trong 4 tháng. Quặng sắt phục hồi sau 2 liên giảm liên tiếp, chốt phiên tại mức 116,55 USD/tấn sau khi tăng 1,34%.
 • Phiên sáng, đồng và giá quặng sắt được hỗ trợ khi dữ liệu kinh tế của Trung Quốc có dấu hiệu khởi sắc. Lợi nhuận công nghiệp tháng 8 bất ngờ tăng 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái, ngược với mức giảm 6,7% tháng 7. Trong 8 tháng đầu năm, lợi nhuận công nghiệp giảm 11,7% so với cùng kỳ năm trước, thu hẹp từ mức giảm 15,5% trong 7 tháng đầu năm.
 • Mức lợi nhuận được cải thiện ở 30/41 ngành công nghiệp chính, mức lỗ trong ngành sản xuất nguyên liệu thô đã giảm đáng kể do giá hàng hóa tăng và nhu cầu phục hồi, chỉ ra rằng nhu cầu trong nước có dấu hiệu cải thiện và các chính sách hỗ trợ nền kinh tế đã mang lại hiệu quả nhất định.
 • Giá đồng giảm trong phiên chiều do triển vọng tiêu thụ kém lạc quan tại Trung Quốc, nguồn cung lại tương đối tích cực. Nguồn cung đồng tại Peru được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực vào năm 2024. Sản lượng đồng của Peru có thể đạt tới 2,8 triệu tấn vào năm 2024, tăng từ mức 2,6 triệu tấn dự kiến đạt được vào năm nay.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *