fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 29/03/2024

 

NÔNG SẢN

 • Kết thúc phiên 29/3, thị trường nông sản biến động mạnh mẽ trước khi nghỉ lễ. Giá các mặt hàng chịu tác động từ 2 báo cáo quan trọng phản ánh tình hình nguồn cung của Mỹ.
 • Ngô dẫn đầu đà tăng và đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 2. Theo báo cáo Prospective Plantings năm 2024, nông dân Mỹ chỉ dự định trồng hơn 90 triệu mẫu ngô, thu hẹp đáng kể so với mức 94,64 triệu mẫu năm ngoái; thấp hơn nhiều 91.78 triệu mẫu trong dự đoán và 91 triệu mẫu mà USDA đưa ra trước đó. Cả 2 báo cáo tối qua đều cho thấy tình hình nguồn cung sẵn có và triển vọng mùa vụ ngô sắp tới của Mỹ thu hẹp.
 • USDA cho rằng diện tích trồng lúa mì tại Mỹ sẽ đạt 47,50 triệu mẫu, thấp hơn hơn 2 triệu mẫu so với niên vụ trước. Doanh số bán lúa mì của nước này trong tuần vừa rồi đã tăng mạnh trở lại mức 339.598 tấn trong tuần đánh giá từ mức âm của tuần trước, phản ánh sự hồi phục trở lại của nhu cầu. Các số liệu trên đã tác động “bullish” tới lúa mì trong phiên hôm qua.
 • Đậu tương chịu ảnh hưởng từ tác động trái chiều của 2 báo cáo và đóng cửa với mức thay đổi không đáng kể. USDA cho biết diện tích gieo trồng đậu tương năm nay của Mỹ dự báo sẽ ở mức 86,51 triệu mẫu, giảm 1 triệu mẫu so với mức 87,5 triệu mẫu so với ước tính trước đó của USDA. Báo cáo Tồn kho quý: tồn kho đậu tương tính đến ngày 1/3 được USDA công bố đạt mức 1,845 tỷ giạ, mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Nhìn chung các số liệu khiến đậu tương không có hướng đi rõ ràng vào hôm qua.

NĂNG LƯỢNG

 • Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/3, tất cả 5 mặt hàng trong nhóm năng lượng đồng loạt tăng giá, giá dầu bật tăng mạnh mẽ lên mức cao nhất trong 5 tháng qua.
 • Dầu WTI chốt phiên tăng 2,24% lên 83,17 USD/thùng. Dầu Brent tăng 1,86% lên 87 USD/thùng. Bên cạnh yếu tố nguồn cung thắt chặt, tăng trưởng kinh tế Mỹ tích cực góp phần thúc đẩy kỳ vọng về tiêu thụ dầu mỏ, hỗ trợ cho giá dầu trong phiên.
 • Sau 2 lần điều chỉnh, số liệu chính thức của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV/2023 của Mỹ tăng 3,4% so với quý III, cao hơn so với số liệu được công bố trong 2 báo cáo sơ bộ. Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kết thúc năm 2023 với mức tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp tất cả những dự báo về khả năng suy thoái nhẹ.
 • GDP thực tế của Mỹ tăng 2,5% vào 2023, phù hợp với báo cáo sơ bộ và tăng từ mức 1,9% vào 2022. Những tín hiệu tích cực về tăng trưởng tại Mỹ bất chấp môi trường lãi suất cao đã góp phần củng cố kỳ vọng tiêu thụ xăng dầu trong tương lai. Giá dầu bật tăng rõ rệt sau khi báo cáo được công bố.
 • Tiêu thụ tại khu vực châu Á có dấu hiệu khởi sắc khi dữ liệu được LSEG Oil Research tổng hợp cho thấy tổng lượng dầu nhập khẩu của châu Á lên mức cao nhất trong 10 tháng trong tháng 3, với khoảng 27,48 triệu thùng/ngày.
 • Nguồn cung tiếp tục cho thấy các dấu hiệu thắt chặt – nhân tố chính đẩy giá dầu tăng cao trong suốt giai đoạn qua. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã khá thành công trong việc thúc đẩy giá dầu thông qua chính sách hạn chế sản lượng.
 • Nhà giao dịch hàng đầu Gunvor Group dự báo giá dầu thế giới có thể sẽ tăng lên 90 USD/thùng. Trafigura cho biết trọng tâm của giá đã chuyển sang “rủi ro tăng”. Tại Phố Wall, Ngân hàng JPMorgan, cảnh báo rằng giá dầu Brent có thể đạt 100 USD/thùng nếu Nga thực hiện đúng cam kết mới về việc chuyển trọng tâm cắt giảm từ xuất khẩu sang sản xuất.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạc tăng 2 phiên liên tiếp khi tăng 0,66% lên 24,91 USD/ounce. Bạch kim cũng phục hồi 1,25%, đóng cửa tại mức 921,1 USD/ounce. Cả hai mặt hàng đều tăng giá nhờ phát huy tốt vai trò trú ẩn.
 • (28/3) Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết Israel đã tiến hành một cuộc tấn công trên không từ cao nguyên Golan của Syria bị chiếm đóng, nhằm vào một tòa nhà dân cư ở ngoại ô Damascus. Người đứng đầu Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, Rami Abdel Rahman, nói với AFP “các vụ nổ đã được nghe thấy” gần Damascus sau khi Israel tấn công vào các địa điểm thuộc các nhóm liên kết với Iran và Hezbollah của Lebanon.
 • Xung đột địa chính trị tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư phân bổ dòng tiền sang nắm giữ các tài sản trú ẩn an toàn. Điều này đã giúp giá bạc và giá bạch kim đều tăng trong phiên hôm qua bất chấp việc đồng USD mạnh lên.

Kim loại cơ bản

 • Sau 2 phiên giảm liên tiếp, giá đồng COMEX phục hồi 0,17% lên 4 USD/pound do rủi ro nguồn cung thu hẹp bị đẩy lên cao. 2 nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết, trong cuộc họp của Nhóm mua hàng luyện kim Trung Quốc (CSPT) diễn ra vào hôm qua, các nhà luyện đồng hàng đầu của Trung Quốc đã đề xuất cắt giảm sản lượng 5% – 10% để đối phó với tình trạng thiếu nguyên liệu thô.
 • Đầu tháng 3, các nhà luyện kim Trung Quốc cho biết họ sẽ kiểm soát công suất để ứng phó với tình trạng nguồn cung tinh quặng toàn cầu đang bị thắt chặt, góp phần làm gia tăng căng thẳng về nguồn cung và đưa giá đồng bứt phá lên mức đỉnh 11 tháng.
 • Các nhà phân tích của Citi dự báo ​​thị trường đồng toàn cầu sẽ thâm hụt 207.000 tấn vào năm 2024 và 215.000 tấn vào năm 2025 do nguồn cung hạn chế, điều này sẽ đẩy giá trung bình của kim loại này lên 9.125 USD/tấn trong năm nay và 10.250 USD/tấn vào năm 2025.
 • Sau 2 phiên giảm liên tiếp, quặng sắt phục hồi 0,59% nhờ triển vọng tiêu thụ được củng cố khi lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc dự kiến cải thiện trong tháng 3. (Reuters) Chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất tháng 3 của Trung Quốc có thể tăng lên 49,9 điểm, từ mức 49,1 điểm của tháng 2.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *