fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 29/08/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Giá ngô hợp đồng tháng 12 ghi nhận mức tăng ~ 2% chủ yếu nhờ mức gapup hơn 6 cent/giạ được tạo ra trong đầu phiên, theo sau kết quả tiêu cực của cuộc khảo sát mùa vụ hàng năm tại Midwest (Crop Tour 2023).
 • Pro Farmer dự báo sản lượng ngô 2023 có thể đạt 14,96 tỷ giạ, năng suất trung bình là 172 giạ/mẫu, thấp hơn so với các mức 15,111 tỷ giạ và 175,1 giạ/mẫu mà Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra trong báo cáo cung cầu tháng 8. Thời tiết khô hạn và nắng nóng gần đây thúc đẩy quá trình phát triển của ngô, nhưng khiến năng suất tiềm năng suy giảm, dấy lên lo ngại về triển vọng nguồn cung ngô Mỹ và hỗ trợ giá.
 • Kết quả giao hàng tích cực trong những tuần cuối niên vụ 22/23 tác động “bullish” lên giá ngô phiên hôm qua. Mỹ giao được 597.144 tấn ngô trong tuần 18/08-24/08, cao hơn so với mức 510.559 tấn một tuần trước đó.

Lúa mì

 • Lúa mì tháng 12 giằng co phiên hôm qua, kết phiên giảm ~ 1% – phiên suy yếu thứ 3 liên tiếp trước tình hình nguồn cung ở khu vực Biển Đen.
 • Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, lũy kế xuất khẩu ngũ cốc từ đầu niên vụ 23/24 tới ngày 28/08 đạt 4,2 triệu tấn, lúa mì chiếm 1,8 triệu tấn. Bộ cho biết Ukraine đã xuất khẩu 3,96 triệu tấn ngũ cốc từ đầu niên vụ 22/23 tới 31/08/2022. Bất chấp thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen bị chấm dứt, Ukraine vẫn tích cực xuất khẩu nông sản ra toàn cầu, và điều đó đã gây sức ép lên giá lúa mì.

Đậu tương

 • Đậu tương tháng 11 tăng ~ 1,4%, phiên thứ 4 liên tiếp đóng cửa trong sắc xanh. Giá tạo gapup khi vừa mở cửa và duy trì đà tăng mạnh cho đến khi kết phiên.
 • Pro Farmer dự báo sản lượng đậu tương Mỹ có thể sẽ đạt 4,11 tỷ giạ với năng suất trung bình 49,7 giạ/mẫu, thấp hơn so với mức sản lượng 4,205 tỷ giạ và năng suất trung bình 49,7 giạ/mẫu được USDA đưa ra trong báo cáo tháng 8. Nông dân Mỹ cắt giảm diện tích canh tác bất chấp nhu cầu ngày càng tăng, ước tính sản lượng thấp hơn đã phản ánh rõ ràng những ảnh hưởng tiêu cực của đợt khô hạn và nắng nóng gần đây. Triển vọng nguồn cung đậu tương của Mỹ nhiều khả năng sẽ bị cắt giảm trong báo cáo Cung – cầu tới đây, hỗ trợ giá.
 • Báo cáo Daily Export Sales và báo cáo Export Inspections tối qua tác động “bullish” tới giá. USDA thông báo Mỹ đã bán đơn hàng mới với khối lượng 296.000 tấn đậu tương niên vụ 23/24 cho một nước giấu tên. Giao hàng của đậu tương trong tuần kết thúc vào ngày 24/08 đạt 322.149 tấn, tăng nhẹ so với mức 320.431 tấn của tuần trước đó, phản ánh được nhu cầu đối với đậu tương từ Mỹ có sự cải thiện, thúc đẩy lực mua trong phiên tối.
 • Khô đậu tháng 12 tạo gapup ngay khi mở cửa và kết phiên với sắc xanh, nối dài đà khởi sắc của 3 phiên cuối tuần trước. Tỉ suất lợi nhuận ép dầu ở mức cao thúc đẩy sản xuất trong khi nguồn cung đậu tương sẵn có tại Mỹ đang hạn chế đã thúc đẩy giá khô đậu.
 • Dầu đậu tương suy yếu với mức giảm không đáng kể 0,05% trong bối cảnh tình hình xuất khẩu tại Ukraine xuất hiện các tin tức mới gây sức ép lên giá.

NĂNG LƯỢNG

 • Kết phiên 28/08, giá dầu WTI tăng nhẹ 0,34% lên 89,10 USD/thùng, dầu Brent giảm 0,1% xuống còn 83,87 USD/thùng.
 • Tập đoàn Dầu khí Marathon dự kiến sẽ đóng cửa Garyville, nhà máy lọc dầu lớn thứ 3 của Mỹ, sau sự cố cháy bể chứa vào cuối tuần qua. Garyville sản xuất ~ 265.000 thùng xăng/ngày, ~ 3% tổng sản lượng tiêu thụ của Mỹ. Garyville sản xuất ~ 230.000 thùng dầu diesel/ngày. Công suất xử lý dầu thô đạt 596.000 thùng/ngày.
 • Bão nhiệt đới Idalia tấn công miền tây Cuba và mạnh lên thành một cơn bão lớn vào ngày hôm qua khi tiến về phía Bờ biển Vịnh Florida. Tác động có thể xảy ra là mất điện 1 – 2 ngày, ảnh hưởng tới trung tâm dầu khí ở vùng Vịnh & hỗ trợ nhất định cho giá dầu.
 • Lo ngại thiếu hụt nguồn cung đang dần được xoa dịu khi Venezuela và Iran khả năng sẽ cung cấp nhiều dầu hơn cho thị trường, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể sẽ được nới lỏng. Gián đoạn nguồn cung tại Mỹ thúc đẩy giá dầu WTI, trong khi dầu Brent vẫn chịu áp lực nhất định trước tín hiệu khả quan hơn về nguồn cung.
 • Nếu Chính quyền Biden cho phép các công ty dầu mỏ phương Tây hoạt động ở Venezuela, quốc gia này có thể tăng sản lượng thêm ~ 200.000 thùng/ngày và đạt sản lượng dầu thô ~ 1 triệu thùng/ngày vào năm 2025.
 • Nhà đầu tư thận trọng sau phát biểu của Chủ tịch Fed, ông nhấn mạnh FED vẫn sẵn sàng nâng lãi suất cao hơn nếu cần thiết để sớm đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạch kim tăng 2,53% lên 972,2 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 1 tháng. Giá bạc gần như đi ngang, tăng nhẹ 0,07% lên 24,25 USD/ounce, giá vàng tăng 0,27% lên 1.919,66 USD/ounce.
 • Vàng và bạc diễn biến khá ảm đạm trong bối cảnh thiếu vắng thông tin cơ bản và tâm lý thận đợi trọng trước dữ liệu vĩ mô của Mỹ tuần này, nhằm có thêm manh mối về bức tranh kinh tế Mỹ.
 • Bạch kim được hỗ trợ mạnh do lo ngại về nguồn cung. Ngày 28/08, Viện nghiên cứu phản ánh chiến lược Mapungubwe (Mistra) đã nhắc lại lời kêu gọi thành lập Sàn giao dịch kim loại nhóm bạch kim (PGM) ở Nam Phi, quốc gia khai thác bạch kim lớn nhất thế giới. Điều này làm dấy lên lo ngại nguồn cung bạch kim từ Nam Phi có thể gặp gián đoạn trong quá trình triển khai kế hoạch này.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX kết phiên giảm nhẹ 0,16% xuống 3,75 USD/pound
 • Phiên sáng, giá đồng nhận được lực mua tích cực do tâm lý các nhà đầu tư được củng cố sau khi Trung Quốc công bố biện pháp kích thích kinh tế mới (giảm thuế trước bạ đối với các giao dịch chứng khoán và giảm yêu cầu ký quỹ đối với các nhà đầu tư mua chứng khoán).
 • Đà tăng của giá không thể duy trì do các biện pháp kích thích của Chính phủ Trung Quốc phần lớn vẫn nhằm mục đích trấn an tâm lý, nhà đầu tư thận trọng hơn trước những ẩn số vĩ mô trong tuần này.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *