fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 31/01/2024

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Đóng cửa phiên giao dịch 30/1, cả 5 mặt hàng nông sản đồng loạt ghi nhận mức hồi phục mạnh mẽ.
 • Ngô bật tăng trở lại từ vùng giá thấp nhất trong hơn 3 năm trở lại đây, với mức tăng mạnh nhất trong 2 tháng qua.
 • Triển vọng xuất khẩu tại Brazil – đối thủ cạnh tranh số 1 của Mỹ – đón nhận những dự báo kém khả quan cũng là yếu tố hỗ trợ nhẹ trong phiên vừa rồi. ANEC cắt giảm ước tính đối với xuất khẩu ngô trong tháng 1 xuống còn 3,49 triệu tấn, từ mức 3,86 triệu tấn dự báo trước đó và cũng thấp hơn đáng kể mức 4,86 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2023, cho thấy nhu cầu đối với nguồn cung từ Brazil chững lại, khi vụ thu hoạch ngô khổng lồ của Mỹ trong năm nay đã khiến giá xuất khẩu giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Lúa mì

 • Giá hợp đồng tháng 3 đóng cửa hồi phục hơn 2%, xóa đi hoàn toàn mức giảm trong phiên đầu tuần.
 • Lúa mì cũng bật tăng trở lại, với lực mua chủ yếu được thúc đẩy bởi yếu tố kỹ thuật.

Đậu tương

 • Đậu tương nhận được lực mua kỹ thuật mạnh sau khi giảm về vùng hỗ trợ 1189.
 • Việc các tổ chức cắt giảm sản lượng tại Brazil thúc đẩy lực mua đối với đậu tương. Theo Datagro, sản lượng niên vụ 2023/24 của Brazil dự báo sẽ đạt 148,55 triệu tấn, so với mức 152,88 triệu tấn trước đó và thấp hơn 7,3% so với niên vụ 2022/23. Sự sụt giảm trên tiếp tục là do khí hậu bất thường và năng suất ước tính giảm 8,9% so với niên vụ trước.
 • Sản lượng niên vụ 23/24 của Paraná, bang trồng đậu tương lớn thứ 2 Brazil, dự kiến đạt 19,2 triệu tấn, thấp hơn mức 22 triệu tấn của niên vụ trước đó. Dự báo sản lượng thấp hơn tại Parana cũng thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Khô đậu tương

 • Giá tăng gần 2,5%, là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản.
 • Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) hạ dự báo xuất khẩu khô đậu tương trong tháng 1 xuống còn 1,76 triệu tấn, giảm so với mức 2,2 triệu tấn ước tính trước. Nguồn cung thấp hơn từ Brazil sẽ phần nào giảm bớt áp lực cạnh tranh trên thị trường, hỗ trợ giá.

NĂNG LƯỢNG 

 • Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/1, giá dầu đảo ngược mức giảm trong nửa đầu phiên, tăng mạnh trở lại vào nửa cuối phiên trước các rủi ro địa chính trị tại khu vực Trung Đông và các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên dầu mỏ của Venezuela. Đánh giá tích cực của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong báo cáo mới nhất cũng hỗ trợ cho giá dầu.
 • Dầu WTI tăng 1,35% lên 77,82 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,82% lên 82,5 USD/thùng.
 • Hamas cho biết họ đang nghiên cứu một đề xuất mới về lệnh ngừng bắn và thả con tin ở Gaza, vốn được các nhà hòa giải đưa ra sau cuộc đàm phán với Israel. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ không rút quân khỏi Gaza cho đến khi “chiến thắng hoàn toàn”. Đây là lời nhắc nhở về khoảng cách trong lập trường công khai của các bên tham chiến về những yêu cầu tạm dừng chiến đấu dù chỉ là tạm thời.
 • Biển Đỏ – gián đoạn tiếp tục xảy ra. Theo Oil Brokerage, số lượng tàu chở dầu chuyển hướng trong các chuyến đi dài hơn quanh Mũi Hảo Vọng hiện đạt 100 chiếc, tăng ~45% so với ngày 24/1. Các tàu này đang chở ~56 triệu thùng dầu thô và sản phẩm dầu.
 • Dầu được hỗ trợ bởi tin Mỹ bắt đầu tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ của Venezuela trong tuần này, khi tòa án tối cao của Venezuela giữ nguyên lệnh cấm đối với ứng cử viên của phe đối lập hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống cuối năm nay. Kể từ tháng 10, xuất khẩu dầu của Venezuela tăng nhẹ, hướng tới mục tiêu 1 triệu thùng/ngày từ mức 786.000 thùng/ngày, với nhiều hàng hóa đến Mỹ và châu Âu, vốn từng là thị trường ưa thích của nước này trước các lệnh trừng phạt. Việc tái thiết lập lệnh cấm vận sẽ khiến dòng chảy dầu từ Venezuela hạn chế, tạo ra rủi ro nguồn cung ngay trong thời điểm “nóng”.
 • Lực mua được thúc đẩy sau khi IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024 lên 3,1% trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới hàng quý ngày 30/1, từ mức 2,9% trong báo cáo tháng 10/2023. Nguyên nhân là nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​và tác động từ các gói kích thích tài khóa ở Trung Quốc.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất bị lu mờ đã khiến bạc bạch kim đồng loạt giảm trong phiên hôm qua.
 • Giá bạc chốt phiên tại mức 23,22 USD/ounce sau khi giảm 0,11%. Giá bạch kim giảm 0,7% về 931,7 USD/ounce.
 • Theo dữ liệu Cục Thống kê Lao động Mỹ hôm qua, số lượng việc làm mới tại Mỹ trong tháng 12/2023 đạt 9,026 triệu việc làm, cao hơn 276.000 so với dự báo, là mức cao nhất trong vòng ba tháng.
 • Điều này cho thấy thị trường lao động Mỹ tích cực hơn so với kỳ vọng của thị trường. Kết hợp với loạt dữ liệu được công bố trước đó – doanh số bán lẻ tăng trưởng tốt và niềm tin tiêu dùng lạc quan, khi hoạt động sản xuất và dịch vụ mở rộng, số liệu lao động nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ vẫn kiên cường bất chấp lãi suất cao, củng cố cho kịch bản “hạ cánh mềm” của Mỹ, đẩy lùi khả năng FED hạ lãi suất trong tháng 3. Theo đó, giá bạc và giá bạch kim nhạy cảm với lãi suất cũng phải chịu sức ép.

Kim loại cơ bản

 • Giá đồng COMEX tăng 0,82% lên 3,91 USD/pound, cao nhất trong hơn 1 tháng. Giá đồng đã trải qua phiên biến động khá mạnh. Phiên sáng, lực bán chiếm ưu thế trên thị trường đồng do sự bi quan của giới đầu tư về kinh tế Trung Quốc.
 • Phiên tối, giá bật tăng trở lại nhờ triển vọng tiêu thụ lạc quan trên toàn cầu. IMF – tăng trưởng toàn cầu năm nay được điều chỉnh tăng lên 3,1% từ mức 2,9%, nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​và kích thích tài khóa ở Trung Quốc. Với vai trò là thước đo sức khỏe của nền kinh tế, giá đồng cũng được hưởng lợi.
 • Quặng sắt giảm 0,21% về 135,27 USD/tấn do sự suy yếu của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn đè nặng lên tâm lý thị trường. Giá còn phải chịu sức ép khi nhu cầu tiêu thụ còn yếu, nguồn cung quặng sắt vẫn ổn định.
 • Vale, 1 trong 3 tập đoàn khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới, báo cáo sản lượng quặng sắt trong quý IV/2023 đạt 89,4 triệu tấn, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 3,68% so với quý III/2023. Trước đó, 2 nhà sản xuất quặng sắt hàng đầu là Rio Tinto và BHP đều công bố sản lượng quặng sắt ổn định trong quý trước.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *