fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP 14/02/2023

Tổng hợp tin tức ngày 14/02/2023.

  • Vĩ mô:

Tâm điểm của thị trường hôm nay tập trung vào diễn biến của đồng USD chịu tác động chính bởi dữ liệu CPI tháng 1 của Mỹ. CPI hiện được dự báo tăng chậm lại đồng nghĩa với lạm phát hạ nhiệt, đây có thể là cơ sở để Fed điều chỉnh chính sách tiền tệ bớt thắt chặt hơn, kéo theo sự suy yếu của đồng USD và làm gia tăng lực mua đồng và dầu.

  • Năng lượng:

Mỹ dự kiến bán 26 triệu thùng dầu, khiến thị trường lo ngại dư cung dầu. Tuy nhiên lượng dầu bán ra chiếm khoảng 7% tồn kho dầu hiện nay là 371,6 triệu thùng, và cũng nhỏ hơn rất nhiều so với con số 180 triệu thùng trong năm 2022, do vậy tác động của thông tin được kỳ vọng không kéo dài.

  • Kim loại:

Thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung ngắn hạn tại mỏ đồng Grasberg, mỏ đồng có trữ lượng lớn thứ 2 trên thế giới tại Indonesia trước tình trạng lũ lụt. Freeport McMoRan đã cắt giảm dự báo doanh số bán đồng trong quý đầu tiên khi mỏ đồng này bị đóng cửa vào cuối tuần qua, dự kiến tình trạng sẽ kéo dài tới cuối tháng.

Tồn kho đồng tại Thượng Hải giảm do chuyến hàng đến kho giảm, tổng mức tiêu thụ không tăng đáng kể. Do vậy cần đợi thêm dữ liệu kinh tế tháng 2 và tháng 3 để có được cái nhìn rõ hơn về sức khỏe nền kinh tế Trung Quốc.

  • Nông sản:

Xuất khẩu ngô Brazil trong vòng 2 tuần đầu tháng 2/2023 đạt 1,26 triệu tấn, cao hơn đáng kể so với số liệu xuất khẩu toàn tháng 2/2022 là 0,77 triệu tấn. Điều này xuất phát từ việc tồn kho ngô Brazil còn tương đối dồi dào và nhu cầu từ Trung Quốc tương đối ổn định, do vậy gây sức ép lên giá ngô CBOT.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Mexico leo thang khi Mexico giữ nguyên kế hoạch cấm nhập khẩu ngô biến đổi gen để làm thực phẩm cho con người, chiếm khoảng 18 – 20% tổng lượng ngô nhập khẩu từ Mỹ.

Trung Quốc sẽ tăng cường nỗ lực thúc đẩy sản lượng đậu tương và dầu đậu tương nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu hạt có dầu, thông qua mở rộng diện tích canh tác và sử dụng công nghệ sinh học.

Khu vực Trung đông Argentina, trung tâm nông nghiệp của đất nước, đã nhận được lượng mưa từ 5 đến 25 mm vào thứ Hai. Các nhà khí tượng học cho biết, với tình trạng hạn hán kéo dài của đất nước cùng với nhiệt độ cao vào tuần trước, những lợi ích mà cơn mưa mang lại không được xem là đáng kể.

Các nhà phân tích cho biết, sản lượng nghiền đậu tương của Mỹ trong tháng 1 có thể tăng so với tháng 12 nhưng giảm một chút so với cùng kỳ năm trước, trước thềm báo cáo hàng tháng của Hiệp hội các nhà chế biến hạt có dầu quốc gia (NOPA).

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *