fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 02/03/2023

Tổng hợp tin tức ngày 02/03/2023.

  • Vĩ mô:

Lạm phát tăng tại khu vực EU tăng, với chỉ số CPI của một số quốc gia như Pháp, Đức và Tây Ban Nha bất ngờ tăng mạnh, gây lo ngại NHTW Châu Âu (ECB) có thể tăng lãi suất mạnh tay để kiềm chế lạm phát.

Các chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) sản xuất và phi sản xuất của nước này tăng lên lần lượt 52,6 và 56,3 điểm. PMI tăng cao hơn dự báo và đều trên mức 50 điểm cho thấy sự hồi phục rất tích cực của nền kinh tế thứ hai thế giới

Nhận định: Dự đoán ECB tăng lãi suất sẽ khiến đồng Euro tăng giá, do đó gián tiếp gây sức ép lên giá đồng USD và hỗ trợ giá hàng hóa bằng đồng dollar. Giá dầu và kim loại cũng nhận được lực hỗ trợ do các dấu hiệu phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc.

  • Kim loại:

Công ty khai thác đồng Freeport Indonesia đã khôi phục lại hoạt động khai thác tại mỏ Grasberg, mỏ đồng lớn thứ hai thế giới, sau khi mỏ này phải tạm dừng hoạt động từ ngày 12/02 do gặp tình trạng lũ lụt nặng nề.

Công ty khai thác First Quantum thông báo sắp đạt được thỏa thuận với chính phủ Panama về một hợp đồng mới cho mỏ đồng Cobre Panama.

Chile công bố sản lượng đồng tháng 01 tăng 1.3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhận định: Thông tin về triển vọng nguồn cung nởi lỏng sẽ gây áp lực lên giá đồng, tuy nhiên đà giảm của giá sẽ bị giới hạn do lo ngại về lạm phát tại Châu Âu và triển vọng kinh tế Trung Quốc.

  • Năng lượng:

EIA báo cáo rằng dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ đã tăng 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/02, đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2021. Đây là tuần thứ 10 liên tiếp dự trữ dầu thô Mỹ tăng, trong khi đó sản lượng dầu của Nga có thể đã khôi phục lại mức trước khi bị cấm vận vào tháng hai vừa qua.

Nhận định: Lo ngại về dự trữ dầu tăng trong khi sản lượng dầu của Nga ít chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận có thể gây áp lực lên giá dầu, tuy nhiên đà giảm bị giới hạn bởi lo ngại về lạm phát tại Châu Âu và triển vọng kinh tế Trung Quốc.

  • Nông sản:

Refinitiv Commodities Research đã điều chỉnh tăng dự báo sản lượng lúa mì thông thường của EU 2023-24 thêm 0,1 triệu tấn, lên 133,9 triệu tấn (so với mức 126,0 triệu tấn của năm trước) do ước tính diện tích gieo trồng tại Pháp tăng.

Mùa vụ lúa mì của Australia và Ấn Độ đứng trước nguy cơ sụt giảm sản lượng do thời tiết bất lợi.

Nhận định: Rủi ro suy giảm sản lượng tại Úc và Ấn Độ khiến lúa mì Mỹ cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế, giúp ngô tăng giá dù sự gia tăng trong sản lượng lúa mì EU hạn chế đà tăng của giá.

Brazil cho biết xuất khẩu ngô trong tháng Hai của nước này tăng 255,9% lên 694 triệu USD, nhờ sản xuất tăng và Trung Quốc mở cửa thị trường cho sản phẩm này.

Kỳ vọng tăng trưởng sản lượng ngô vụ 2 giảm đi do chậm trễ trong gieo trồng khiến một phần diện tích chuyển sang gieo trồng lúa mạch và ngô bị gieo trồng ngoài thời gian lý tưởng.

Tại Mato Grosso, bang sản xuất đậu tương lớn nhất của Brazil, thời tiết không quá ẩm ướt giúp việc thu hoạch diễn ra bình thường. Trong khi đó, tại Rio Grande do Sul, sản lượng bị ảnh hưởng đáng kể các khu vực phía tây và tây nam của bang vẫn rất khô hạn. Thị trường đang tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết tại bang này.

Nhận định: Ngô Brazil sụt giảm sản lượng kỳ vọng sẽ hỗ trợ đối với giá ngô, tuy nhiên đà tăng chỉ trong ngắn hạn do sản lượng ngô vẫn được kỳ vọng ở mức cao.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *