fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 06/03/2023

Tổng hợp tin tức ngày 06/03/2023.

  • Vĩ mô:

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khiêm tốn 5% cho năm 2023, thấp hơn dự đoán của các chuyên gia tại mức 5,5% – 6%, làm suy giảm lạc quan của thị trường về triển vọng phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc.

Nhận định: Mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn so với kỳ vọng thị trường sẽ gây sức ép lên giá kim loại và năng lượng.

  • Kim loại:

Peru, nhà sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới, tiếp tục phải đối mặt với việc bị phong tỏa một đường cao tốc nằm trong hành lanh khai thác đồng quan trọng trong tuần này.

Hoạt động khai thác tại các mỏ đồng lớn như Antapaccay, Las Bambas và Constancia sẽ bị yêu cầu ngừng hoạt động từ thứ Hai.

Nhận định: Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn gây áp lực lên giá đồng, tuy nhiên đà giảm của giá bị hạn chế bởi tin tức thắt chặt nguồn cung trong ngắn hạn.

  • Năng lượng:

Thông tin xoay quanh UAE và nhóm OPEC đã làm chao đảo thị trường dầu trong phiên cuối tuần, nhưng việc UAE bác bỏ báo cáo về việc rời khỏi OPEC, và cho biết sẽ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng ít nhất là trong năm nay.

Trung tâm dự báo thời tiết châu Âu dự đoán nhiệt độ sẽ lạnh hơn so với trung bình trong 7 ngày từ ngày 6/3 đến ngày 13/3, có thể khiến tiêu thụ khí tự nhiên tăng cao.

Nhận định: Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn gây áp lực lên giá dầu. Nhiệt độ giảm khiến cầu về khí tự nhiên tăng và hỗ trợ giá khí tự nhiên.

  • Nông sản:

Tiến độ thu hoạch đậu tương tại Brazil đang chậm lại. AgRural cho biết lượng mưa dai dẳng ở các bang Parana và Mato Grosso đã làm chậm quá trình thu hoạch, trong khi tại các bang Sao Paulo và Minas Gerais, mưa rào đã tạm ngừng trong tuần này nhưng độ ẩm tích tụ trong đất vẫn làm chậm quá trình, dẫn đến sự chậm trễ trong thu hoạch so với cùng kỳ năm ngoái.

70% diện tích vụ ngô thứ hai dự kiến đã được trồng ở khu vực trung nam Brazil, tăng từ 55% một tuần trước nhưng vẫn dưới mức 80% của năm ngoái do việc gieo cấy ở Mato Grosso và Rio Grande do Sul vẫn bị trì hoãn.

Vẫn chịu ảnh hưởng từ đợt hạn hán lịch sử, vụ mùa 2022/23 của Argentina được ước tính giảm 38% sản lượng đậu tương và 30% sản lượng ngô so với dự báo ban đầu.

Nhận định: Tình hình nông sản Argentina tiếp tục xấu đi do hạn hán sẽ tiếp tục tạo đà tăng cho giá đậu tương và ngô.

Hầu hết các loại ngũ cốc vụ đông của Ukraine – lúa mì và lúa mạch mùa đông – đang ở trong tình trạng tốt và có thể cho một vụ thu hoạch bội thu. Tuy nhiên nhằm đảm bảo quá trình xuất khẩu diễn ra thuận lợi, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang nỗ lực đàm phán nhằm gia hạn thỏa thuận Biển Đen.

Nhận định: Triển vọng vụ mùa bội thu tại Ukraine có thể gây áp lực lên giá lúa mì, tuy nhiên khả năng gia hạn thỏa thuận Biển Đen vẫn còn bỏ ngỏ nên ảnh hưởng của thông tin lên giá lúa mì có thể không mạnh.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *