fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 09/02/2023

Tổng hợp tin tức ngày 09/02/2023.

  • Vĩ mô:

Số ca tử vong liên quan đến dịch Covid-19 và các ca nhiễm nặng đã giảm 98% so với mức đỉnh hồi tháng 1. Tình trạng lây nhiễm giảm dần sẽ thúc đẩy kỳ vọng nền kinh tế cải thiện, kéo theo triển vọng nhu cầu về dầu và kim loại tăng.

  • Năng lượng:

Trung Quốc tăng lượng dầu nhập khẩu từ Nga, khiến Nga thay thế Ả Rập Saudi và trở thành nhà cung cấp hàng đầu của Trung Quốc trong vài tháng gần đây.

Tồn kho dầu thô thương mại Hoa Kỳ tăng  đạt mức cao nhất kể từ tháng 06/2021. Sản lượng dầu tăng đạt mức cao nhất kể từ tháng 04/2020. Phần gia tăng trong sản lượng của Mỹ sẽ bù đắp cho khoảng trống mà Nga để lại ở châu Âu, khi các lệnh cấm vận đều đã có hiệu lực, nên thị trường chưa có những lo ngại về việc dư cung.

Maxar dự báo nhiệt độ ôn hòa sẽ quay trở lại trên hầu hết châu Âu vào cuối tuần này, thay thế đợt lạnh giá hiện tại, khiến nhu cầu về khí tự nhiên và dầu giảm.

  • Kim loại:

Các mỏ đồng lớn tại Peru đã hoạt động trở lại, làm giảm lo ngại về vấn đề thắt chặt nguồn cung đồng.

Các dự án xây dựng được tăng cường ở Trung Quốc, hỗ trợ giá quặng sắt nguyên liệu sản xuất thép và kim loại nói chung.

  • Nông sản:

Báo cáo cung và cầu tháng Hai của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ không có gì bất thường, số liệu sát với tình hình thị trường, ngay cả khi có sự cắt giảm lớn đối với các vụ thu hoạch do hạn hán của Argentina.

Tồn kho ngô cuối kỳ của Hoa Kỳ tăng như dự kiến trong bản cập nhật của USDA, do lượng ngô được sử dụng để sản xuất ethanol giảm thay vì xuất khẩu giảm. Điều đó này tiếp tục gây lo ngại về đợt giảm nhu cầu ngô của Hoa Kỳ.

USDA giữ nguyên ước tính sản lượng vụ ngô và đậu tương của Brazil, mặc dù cơ quan Conab của Brazil hôm thứ Tư đã cắt giảm vụ thu hoạch ngô thứ hai do trồng muộn ở bang hàng đầu Mato Grosso.

Thời tiết Nam Mỹ góp phần tạo triển vọng cho bán hàng cây trồng của Hoa Kỳ, khi mưa ở Brazil tiếp tục làm chậm quá trình thu hoạch đậu tương, do vậy làm giảm sức cạnh tranh với đậu tương Hoa Kỳ trên thị trường xuất khẩu toàn cầu.

Hạn hán nghiêm trọng ở Nam Mỹ tiếp tục tàn phá mùa màng, với việc các nhà dự báo cảnh báo sản lượng thu hoạch ở các nước xuất khẩu chính như Argentina sẽ không đạt ước tính của chính phủ Mỹ. Hội đồng Thương mại Rosario dự bảo sản lượng thu đạt 34,5 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với số liệu trong báo cáo của USDA là 41 triệu tấn. Tuy nhiên, dự báo vụ thu hoạch đậu tương của Brazil tiếp tục đạt mức cao kỷ lục, các lô hàng tăng từ nước xuất khẩu hàng đầu thế giới có thể bù đắp cho sự sụt giảm xuất khẩu từ Argentina và Mỹ.

Lúa mì vẫn được củng cố bởi những lo ngại về hạn hán ở các vùng trồng lúa mì mùa đông đỏ cứng ở Hoa Kỳ. Giá lúa mì tăng bởi dự báo thời tiết cho thấy các khu vực này có thể không nhận được lượng mưa dồi dào dự kiến như các vành đai ngũ cốc khác của Hoa Kỳ.

 

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *