fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 09/03/2023

Tổng hợp tin tức ngày 09/03/2023.

  • Vĩ mô:

Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố chỉ số giá tiêu dùng CPI tại Trung Quốc trong tháng 2 tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 2/2022 và thấp hơn so với ước tính tăng 1.9% của giới phân tích. Ngoài ra, chỉ số giá sản xuất (PPI) tiếp tục kéo dài đà giảm sang tháng thứ năm liên tiếp, giảm mạnh hơn so với ước tính giảm 1.3% của các nhà kinh tế.

Thị trường đang thận trọng chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ. Trước đó, số liệu cơ hội việc làm của JOLTS và báo cáo việc làm của ADP đã cho thấy thị trường lao động của Mỹ vẫn rất tích cực. Do đó, nếu số liệu NFP tối nay tích cực vượt dự báo của các nhà kinh tế sẽ tiếp tục làm gia tăng thêm lo ngại lãi suất cao.

Nhận định: Những dữ liệu kinh tế này làm dấy lên nghi ngờ về tốc độ phục hồi kinh tế của Trung Quốc, cho thấy nhu cầu tiêu thụ tại quốc gia này vẫn còn yếu và gây sức ép tới giá năng lượng và kim loại.

  • Kim loại:

Nguồn cung đồng toàn cầu có thêm dấu hiệu khởi sắc khi tranh chấp giữa Chính phủ Panama và công ty khai thác đồng hàng đầu First Quantum của Canada đã đi đến hồi kết, hai bên mới đây đã đạt được thỏa thuận về hợp đồng vận hành mỏ Cobre Panama, mỏ đồng lớn nhất Trung Mỹ.

Nhận định: Lo ngại về nguồn cung đồng giảm và lo ngại về mức phục hồi yếu của nhu cầu về đồng tại Trung Quốc sẽ gây áp lực lên giá đồng.

  • Năng lượng:

Dữ liệu từ EIA cho thấy dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ đã giảm 1.7 triệu thùng trong tuần trước, bất chấp kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 395,000 thùng và chấm dứt chuỗi 10 tuần dự trữ tăng.

Nhận định: Ảnh hưởng của tin tức về giảm dự trữ dầu thô đã được phản ánh vào giá. Giá dầu có thể chịu áp lực từ thông tin về tốc độ phục hồi kinh tế chậm hơn dự kiến của Trung Quốc.

  • Nông sản:

Trong báo cáo WASDE, USDA đã mạnh tay cắt giảm dự báo sản lượng đậu tương năm nay của Argentina đi 8 triệu tấn, xuống còn 33 triệu tấn, trong khi Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario tiếp tục cắt giảm triển vọng sản lượng xuống còn 27 triệu tấn, từ mức 34.5 triệu tấn ước tính tháng trước.

Hiệp hội Các nhà xuất khẩu Ngũ cốc Brazil dự báo Brazil có thể xuất khẩu 14.66 triệu tấn đậu tương trong tháng 03, tăng 20.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số trên tương tự như số liệu mà cơ quan hàng hải Cargonave đưa ra vào đầu tuần.

Nhận định: Triển vọng kém về vụ mùa đậu tương của Argentina sẽ tạo đà tăng cho giá đậu tương, trong khi mức tăng xuất khẩu đậu tương tại Brazil sẽ tạo đà giảm trong ngắn hạn cho giá mặt hàng này.

USDA đã cắt giảm sản lượng ngô dự kiến 7 triệu tấn, xuống còn 40 triệu tấn. Con số này cũng thấp hơn đáng kể so với trung bình dự đoán của thị trường. Tuy nhiên, sản lượng thấp dẫn đến mức xuất khẩu yếu của Argentina không được bù đắp bởi Mỹ, khi xuất khẩu ngô của nước này cũng sụt giảm và kéo theo tồn kho cuối niên vụ 22/23 của nước này tăng.

tại Brazil, sản lượng lúa mì niên vụ 2022/23 lại được dự báo sẽ đạt mức kỉ lục và lần đầu tiên vượt mức 10 triệu tấn. Ngoài ra, mùa vụ lúa mi của Kazakhstan cũng được đánh giá tích cực. Sản lượng lúa mì của nước này được dự báo đạt mức lớn kỷ lục 16.4 triệu tấn trong niên vụ 2022/23.

Nhận định: Tình hình nguồn cung nới lỏng trên toàn cầu cùng với kỳ vọng thỏa thuận Biển Đen được gia hạn sẽ khiến cho giá lúa mì giảm.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *