fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 13/02/2023

Tổng hợp tin tức ngày 13/02/2023.

  • Vĩ mô:

Các khoản vay ngân hàng ở Trung Quốc đã tăng đạt mức kỷ lục 4,9 nghìn tỷ nhân dân tệ vào tháng 01/2023, khi ngân hàng trung ương tìm cách khởi động sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc sau khi dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát đại dịch khắc nghiệt. Đây được xem là dấu hiệu cho sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

  • Năng lượng:

Thị trường dự đoán triển vọng nhu cầu dầu thô có khả năng suy yếu do báo cáo lạm phát vào tối thứ Ba tuần này có thể buộc Fed thắt chặt chính sách mạnh mẽ hơn.

Sự cố động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ được khắc phục vào 12/02, các tàu chở dầu thô từ Azerbaijan tại cảng này đã được nối lại sau 1 tuần đình chỉ hoạt động, làm giảm lo ngại về nguồn cung.

Nga có kế hoạch giảm sản lượng dầu thô trong tháng 3 xuống 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng. Trong khi đó, các đại diện từ phía nhóm OPEC cho biết nhóm không có ý định tăng sản lượng để bù đắp cho sự thiếu hụt. Những thông tìn này gây áp lực lên nguồn cung dầu.

  • Kim loại:

Lượng đồng tồn kho trong các thị trường lớn của Trung Quốc giảm, cho thấy tiêu thụ đang dần phục hồi, tạo kỳ vọng cho thị trường.

Thị trường lo ngại nguồn cung bị gián đoạn trong ngắn hạn khi mỏ đồng lớn thứ 2 thế giới, Grasberg, bị đình chỉ hoạt động do tình trạng lũ lụt, gây áp lực lên giá đồng.

  • Nông sản:

Nga tấn công lưới điện Ukraine vào thứ Sáu, gây ảnh hưởng tới lượng điện sử dụng để vận hành cảng biển. Chiến sự leo thang đang gây lo ngại về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen giữa Nga và Ukraine, tạo đà tăng cho giá lúa mì.

Hiệu quả của thỏa thuận ngũ cốc đang là một dấu hỏi lớn. Trong khi Moscow không thể xuất khẩu bất kỳ loại ngũ cốc nào do những trở ngại của phương Tây thì Ukraine cho rằng Nga đang trì hoãn hoạt động kiểm tra an ninh tàu ngũ cốc, khiến khối lượng ngũ cốc xuất khẩu tháng 1 của Ukraine sụt giảm.

Tiến độ thu hoạch đậu tương chậm trễ khiến thị trường lo ngại về triển vọng ngô vụ 2 tại bang Mato Grosso, bang sản xuất ngô vụ 2 lớn nhất của Brazil. Khung thời gian trồng ngô vụ 2 lý tưởng chỉ kéo dài trong tháng 01 và tháng 02. Những cây ngô được trồng sau giai đoạn này sẽ phát triển trong điều kiện thời tiết không thuận lợi và khiến năng suất tiềm năng bị ảnh hưởng đáng kể.

Dự báo cho thấy thời tiết nóng và khô hạn sẽ quay trở lại Argentina, điều này sẽ ảnh hưởng lên những cây đậu tương trồng sớm không đủ khả năng chịu đựng. Thị trường dự đoán sản lượng đậu tương tại Argentina có thể chạm mức cắt giảm 34 – 38 triệu tấn như BAGE, BCR hay dự báo của tiến sĩ Cordonnier, thay vì dự báo 41 triệu tấn.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *