fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 14/03/2023

Tổng hợp tin tức ngày 14/03/2023.

  • Vĩ mô:

Ngân hàng SVB sụp đổ làm rung chuyển thị trường và làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính mới. Các thương nhân hiện không còn kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, với dự đoán hiện tại là tăng 25 điểm cơ bản, hoặc ngừng tăng lãi suất, ngay cả trước khi CPI Hoa Kỳ được công bố, nhằm làm xoa dịu những lo ngại về nền kinh tế.

Nhận định: Kỳ vọng thị trường về việc Fed sẽ không mạnh tay tăng lãi suất khiến giá đồng dollar giảm.

  • Năng lượng:

Thị trường trước đó đã kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc, nhưng tỷ lệ lạm phát thấp, phản ánh tình trạng giảm phát hiện tại của nền kinh tế Trung Quốc và nhu cầu yếu”.

Nhận định: Giá dầu chịu áp lực bởi lo ngại về nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính khiến các nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường đầu tư rủi ro và Trung Quốc chưa hồi phục mạnh mẽ như kỳ vọng, tuy nhiên các biện pháp của chính phủ nhằm trấn an thị trường giúp hạn chế đà giảm của giá.

  • Kim loại:

Panama và First Quantum thống nhất hợp đồng vận hành mỏ đồng Cobre Panama.

Biểu tình ở Peru có dấu hiệu lắng dịu, giúp các chuyến hàng đồng bị mắc kẹt sẽ được lưu thông bình thường trở lại do các rào cản phần lớn đã được giải tỏa.

Nhận định: Ảnh hưởng tiêu cực từ sự sụp đổ của SVB và các dấu hiệu cho thấy nguồn cung nới lỏng gây áp lực lên giá đồng, tuy nhiên các biện pháp của chính phủ nhằm trấn an thị trường giúp hạn chế đà giảm của giá.

Trong bối cảnh thị trường lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính, vai trò trú ẩn của vàng, bạc, hay bạch kim được phát huy, thúc đẩy lực mua tích cực đối với nhóm sản phẩm này.

Nhận định: Lực mua tăng giúp giá vàng, bạc, bạch kim tăng.

  • Nông sản:

Dự báo thời tiết có mưa trong 10 – 15 ngày tới tại các khu vực gieo trồng chính của Argentina, hỗ trợ vụ mùa đậu tương của nước này.

Brazil đã thu hoạch 53% diện tích đậu tương, tăng 10 điểm phần trăm so với tuần trước. Công việc thu hoạch bị trì hoãn làm giảm số lượng đậu tương sẵn có để xuất khẩu, tuy nhiên đây không phải giai đoạn xuất khẩu cao điểm của Brazil nên tin tức sẽ không có ảnh hưởng mạnh đối với giá.

Nhận định: Thời tiết thuận lợi tại Argentina gây áp lực lên giá đậu tương.

Brazil dự kiến sẽ sản xuất lượng ngô cao kỷ lục bất chấp những rủi ro liên quan đến việc trồng trọt chậm trễ ở một số khu vực, dự báo tổng sản lượng ngô của Brazil sẽ tăng 11,93% so với năm trước.

Khối lượng ngô Brazil xuất khẩu trong hai tuần đầu tháng 3 cao gấp 51 lần khối lượng xuất khẩu cả tháng 3/2022 và gần đạt mức dự báo toàn tháng 3/2023 của ANEC. Triển vọng mùa vụ tốt hơn đang thúc đẩy nông dân đẩy mạnh việc bán hàng.

Nhận định: Triển vọng sản lượng và xuất khẩu ngô của Brazil gây áp lực lên giá ngô CBOT.

Chất lượng lúa mì đông ở một số bang sản xuất lớn đã đồng loạt sụt giảm, khiến thị trường lo ngại về triển vọng mùa vụ của Mỹ.

Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen đang ghi nhận những chuyển biến tích cực. Moscow không phản đối việc tiếp tục tham gia vào thỏa thuận, nhưng chỉ sẵn sàng gia hạn thêm 60 ngày, chỉ bằng một nửa thời hạn của lần gia hạn trước đó. Tuy đề nghị này của Nga đang bị Ukraine phản đối, nhưng trong ngắn hạn thị trường vẫn có thể yên tâm về tính liên tục của dòng chảy ngũ cốc từ Biển Đen. Một nguồn tin cho biết thỏa thuận sẽ được tự động gia hạn vào ngày 18/03 tới nếu như không có sự phản đối nào của các bên tham gia. Hiện vẫn chưa có bên nào có ý định rút lui khỏi thỏa thuận.

Nhận định: Lo ngại về lúa mì vụ đông tại Mỹ hỗ trợ cho giá trong khi triển vọng gia hạn thỏa thuận Biển Đen gây áp lực lên giá lúa mì, khiến giá lúa mì có thể diễn biến giằng co trong các phiên tới.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *