fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 15/03/2023

Tổng hợp tin tức ngày 15/03/2023.

  • Vĩ mô:

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) bổ sung thêm 281 tỷ nhân dân tệ thông qua các khoản cho vay trung hạn để cung cấp thêm thanh khoản cho các ngân hàng, do nhu cầu cho vay tăng cao khi nền kinh tế dân phục hồi.

Nhận định: Quyết định kích thích nền kinh tế của PBOC sẽ thúc đẩy triển vọng tiêu thụ, hỗ trợ cho giá năng lượng và kim loại.

  • Kim loại:

Sản lượng công nghiệp 2 tháng đầu năm của Trung Quốc tăng trưởng vượt tháng 12 năm ngoái, từ mức 1.3% lên 2.4%. Doanh số bán lẻ tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đảo ngược so với mức giảm 1.8% trong tháng 12.

Đầu tư bất động sản trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2 lại tiếp tục giảm do người mua nhà vẫn thận trọng bất chấp hàng loạt chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Nhận định: Tín hiệu phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho giá đồng, tuy nhiên tăng trưởng công nghiệp vẫn chưa như kỳ vọng sẽ là yếu tố ngăn cản đà tăng của giá.

  • Năng lượng:

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc tăng xử lý dầu thô trong hai tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước, do chính sách xuất khẩu nhiên liệu và các nhà máy lọc dầu độc lập xử lý nhiên liệu.

Báo cáo hàng tuần của Viện Dầu khí Hoa Kỳ cho thấy dự trữ dầu thô Mỹ tăng khoảng 1,2 triệu thùng, trong khi dự trữ nhiên liệu giảm.

Nhận định: Tăng trưởng trong xử lý dầu thô tại Trung Quốc và các biện pháp kích thích nền kinh tế sẽ hỗ trợ cho đà tăng của giá dầu.

  • Nông sản:

Dự báo khối lượng đậu tương xuất khẩu của Brazil sẽ tăng trong tháng 3. Việc vận chuyển đậu tương đang được nông dân ưu tiên hơn. Tháng trước, tổng xuất khẩu ngô của Brazil giảm do các nhà xuất khẩu tập trung vận chuyển đậu tương.

Nhận định: Brazil đẩy mạnh xuất khẩu đậu tương ra thị trường quốc tế sẽ gây sức ép lên giá đậu tương.

Brazil chuyển sang tập trung xuất khẩu đậu tương khiến khối lượng ngô xuất khẩu giảm trong ngắn hạn, giúp ngô Mỹ lấy lại đà cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Mỹ đã tái đề xuất dự luật cho phép bán xăng E15 quanh năm, nhằm giảm sự phụ thuộc của nước này vào nhiên liệu nhập khẩu. Theo quy định, xăng E15 bị cấm bán vào những tháng mùa hè ở Mỹ do lo ngại tình trạng ô nhiễm khói bụi gia tăng. Nếu dự luật được thông qua, nhu cầu về ngô dùng cho sản xuất xăng sẽ tăng.

Nhận định: Ngô tăng do ngô Mỹ lấy lại đà cạnh tranh trên thị trường.

Lũy kế xuất khẩu lúa mì EU từ đầu niên vụ 22/23 tới ngày 12/03 đạt 21.54 triệu tấn, được đánh giá sẽ sớm đạt mức dự báo 37 triệu tấn trong niên vụ 22/23. Nhờ vậy, nguồn cung lúa mì toàn cầu vẫn sẽ được đảm bảo nhờ các lô hàng từ EU.

Nhận định: Khả quan trong xuất khẩu lúa mì EU khiến nguồn cung lúa mì nới lỏng, gây áp lực lên giá lúa mì CBOT.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *