fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 17/02/2023

Tổng hợp tin tức ngày 17/02/2023.

  • Vĩ mô:

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 1 được công bố hôm qua tiếp tục tăng so với mức dự báo, cao hơn 5,4% so với tháng 12 và 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số PPI cao hơn cho thấy áp lực lạm phát mà các doanh nghiệp phải đối mặt tăng, phản ánh nguy cơ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng trong thời gian tới khi các nhà sản xuất san sẻ bớt áp lực chi phí cho người tiêu dùng và gia tăng Kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất mạnh tay hơn.

  • Kim loại:

Hoạt động khai thác đồng tại mỏ Las Bambas và Antapaccay tiếp tục chuyển biến xấu do tình trạng biểu tình và phong tỏa. Hai mỏ này chỉ sử dụng lượng điện bằng một nửa so với bình thường và cả hai đều bị phong tỏa trên khu vực khai thác quan trọng. Đồng thời, công ty khai thác First Quantum mới đây đã cảnh cáo rằng họ có thể đóng cửa mỏ Cobre Panama nếu Chính phủ nước này không cho phép hoạt động xuất khẩu đồng của họ được tiếp tục vào tuần tới.

Giá nhà của Trung Quốc ổn định trong tháng 1, kết thúc chuỗi giảm 16 tháng liên tiếp, là tín hiệu khởi sắc hơn với thị trưởng nhà ở và xây dựng, chiếm khoảng hơn 20% nhu cầu về đồng tại Trung Quốc.

  • Năng lượng:

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi cho biết thỏa thuận hiện tại của OPEC+ nhằm cắt giảm mục tiêu sản xuất dầu 2 triệu thùng mỗi ngày sẽ được duy trì cho đến cuối năm nay.

Trung Quốc dự kiến sẽ nhập khẩu một lượng dầu thô kỷ lục vào năm 2023 do các nhà máy lọc dầu mới đi vào hoạt động. Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc tăng sản lượng dầu thô từ 850.000 lên 1,2 triệu thùng/ngày so với mức năm 2022. Hai nhà máy lọc dầu mới – Hóa dầu Quảng Đông của PetroChina và Hóa dầu Shenghong của Giang Tô với tổng công suất 520.000 thùng/ngày – dự kiến sẽ đi vào hoạt động thương mại trong những tháng tới.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 17 tháng cho thấy nhu cầu về dầu đang suy yếu.

  • Nông sản:

Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) đã cắt giảm dự báo sản lượng ngô toàn cầu niên vụ 2022/23 thêm 8 triệu tấn xuống còn 1,153 tỷ tấn do cắt giảm ước tính đối với vụ mùa Hoa Kỳ và Argentina.

Theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires, nhiệt độ trung bình liên tục tăng do một đợt nắng nóng trong vòng bảy ngày qua tại các vùng nông nghiệp trọng điểm của Argentina và một phần của các tỉnh Santa Fe và Entre Rios Argentina, làm trầm trọng hơn tình trạng ngô và đậu tương, vốn đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng.

Đối với triển vọng thời tiết trong ngắn hạn, BAGE cho biết một đợt sương giá bất thường trong sẽ xuất hiện ở khu vực miền nam Argentina trong những ngày tới, gây áp lực nặng nề tới sự phát triển và khiến số liệu dự báo sản lượng ngô và đậu tương năm nay của Argentina có thể tiếp tục bị cắt giảm.

Báo cáo của BAGE cho thấy tỉ lệ ngô đạt chất lượng tốt-tuyệt vời của Argentina tính tới đã giảm xuống còn 11%, thấp hơn đáng kể so với mức 19% cùng kỳ năm trước.

Báo cáo của Emater cho biết, khí hậu khô và nhiệt độ cao tiếp tục gây hại cho vụ đậu tương ở Rio Grande do Sul tại Brazil, khi thời tiết trong tháng này sẽ là yếu tố quyết định năng suất của cây trồng. Công ty tư vấn AgRural mới đây đã hạ dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 22/23 của Rio Grande do Sul xuống còn 16.1 triệu tấn, giảm 4.3 triệu tấn so với ước tính tháng trước. Tổng sản lượng đậu tương của Brazil được dự báo đạt 150,9 triệu tấn, giảm so với mức 152,9 triệu trước đó, tuy nhiên vẫn là mức cao kỷ lục được ghi nhận.

Tình hình xuất khẩu của Mỹ bị chững lại trong tuần vừa rồi đã gây sức ép và tiếp tục khiến giá ngô suy yếu. Theo báo cáo Bản hàng xuất khẩu của USDA, Mỹ đã bán hàng ngô giảm 11.7% so với tuần trước, trong khi bán hàng lúa mì tăng 59.7% so với tuần trước. Dù có sự cải thiện, nhưng so với các tuần trước đó, khối lượng bán hàng lúa mì trong tuần vừa rồi của Mỹ là tương đối thấp

Thị trường lúa mì EU đang phải đối mặt với áp lực giảm giá liên tục do giá lúa mì thấp tại Nga và Ukraine. Một lượng lớn lúa mì của Nga tiếp tục được chào bán trên thị trường quốc tế bất chấp rủi ro địa chính trị.

Các cuộc đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc tại Biển Đen sẽ bắt đầu trong một tuần nữa. Cho đến hiện tại, Nga không hài lòng với một số khía cạnh của thỏa thuận và yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản của Nga, trong khi Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga cản trở việc kiểm tra các tàu chở hàng của Ukraine, dẫn đến các chuyến hàng bị giảm và thiệt hại cho các thương nhân.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *