fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 20/02/2023

Tổng hợp tin tức ngày 20/02/2023.

  • Vĩ mô:

Dữ liệu kinh tế tích cực gần đây làm dấy lên lo ngại rằng Fed sẽ giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn. Một số quan chức Fed tuần trước cho rằng cần phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% của Fed.

Nhận định: Điều này khiến đồng Dollar trở nên đắt đỏ hơn, khiến việc nắm giữ hàng hóa bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn, tạo đà giảm cho dầu và gây áp lực lên giá kim loại.

  • Năng lượng:

Các nhà phân tích dự đoán nhập khẩu dầu của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2023 do nhu cầu về nhiên liệu vận chuyển tăng và các nhà máy lọc dầu mới đi vào hoạt động.

Hoa Kỳ dự kiến bán 26 triệu thùng dầu thô từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, kết hợp với việc Nga và OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu, khiến nguồn cung toàn cầu ít biến động so với giai đoạn tương ứng trước đó.

Nhận định: Trong dài hạn, việc Nga và OPEC+ thắt chặt nguồn cung, trong khi nhu cầu về dầu được dự báo tăng mạnh do triển vọng phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc, theo lý thuyết sẽ khiến giá dầu tăng trong tương lai.

  • Kim loại:

Công ty khai thác First Quantum của Canada đã đưa ra cảnh báo mỏ đồng Cobre Panama có thể dừng hoạt động từ ngày 23/02, do họ không thể dự trữ thêm đồng tại mỏ sau khi Chính phủ yêu cầu tạm dừng hoạt động bốc xếp tại một cảng.

Tồn kho đồng trên các sở lớn tiếp tục giảm sau khi chạm mức thấp nhất kể từ năm 2014, mức tăng tồn kho đồng tại Sở Thượng Hải cũng đang có dấu hiệu chậm lại.

Mức lãi suất cho vay cơ bản của Trung Quốc được giữa nguyên và được kỳ vọng sẽ sớm giảm trong những tháng tới. Đây sẽ là động lực kích thích nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng, đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ đồng – nguyên liệu đầu vào quan trọng của nền kinh tế.

Nhận định: Lo ngại từ rủi ro nguồn cung và tồn kho đồng suy yếu, cùng với các dấu hiệu tích cực về sự phục hồi nền kinh tế Trung Quốc sẽ tạo đà tăng cho giá đồng.

  • Nông sản:

Tính đến nay, xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine giảm 28,7% do vụ thu hoạch giảm và những khó khăn về hậu cần gây ra bởi Nga. Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể sớm thảo luận về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Biển Đen, tuy nhiên vẫn chưa có thời gian cụ thể

Nhận định: Trước quan ngại về việc Nga không hài lòng với một số khía cạnh của thỏa thuận, gây lo ngại về khả năng Nga và Ukraine tiếp tục thỏa thuận, tạo đà tăng cho ngũ cốc.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *