fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 21/02/2023

Tổng hợp tin tức ngày 21/02/2023.

  • Vĩ mô:

Thị trường hướng sự chú ý tới tình hình kinh tế Hoa Kỳ và chính sách về lãi suất của Fed. Việc công bố biên bản cuộc họp mới nhất của Fed vào ngày rạng sáng ngày 23/02, theo sau là một loạt các chỉ số kinh tế được dự báo tăng, khiến thị trường lo ngại về khả năng Fed tăng cường các biện pháp thắt chặt.

Nhật Bản, châu Âu và Anh sẽ công bố loạt chỉ số PMI vào hôm nay, dự báo PMI các nước đều tăng trưởng so với tháng trước, cho thấy những tín hiệu tích cực về tình hình hoạt động của các nền kinh tế lớn trên thế giới. Điều này có thể khiến đồng Bảng Anh, Yên Nhật và Euro phục hồi so với đồng USD và kìm hãm đà tăng của đồng USD.

Nhận định: Lo ngại về việc Fed tăng lãi suất để thắt chặt nền kinh tế sẽ khiến đồng dollar tăng giá, khiến việc nắm giữ hàng hóa bằng đồng bạc xanh trở nên đắt tương đối và tạo đà giảm cho giá dầu và kim loại. Tuy nhiên đà tăng của đồng USD sẽ được kìm hãm nếu Nhật Bản, Châu Âu và Anh cho thấy dấu hiệu kinh tế khởi sắc, do đó hạn chế đà giảm của dầu và kim loại.

  • Năng lượng:

Xuất khẩu dầu thô và dầu nhiên liệu của Nga sang Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục 1.66 triệu thùng vào tháng trước.

Nhận định: Thông tin trên là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế nước này đang trên đã hồi phục, do đó tạo đà tăng cho giá dầu. Tuy nhiên lượng dầu nhập khẩu từ Nga tăng còn xuất phát từ mức giá rẻ và mức chiết khấu cao từ Nga, do vậy thông tin này có thể không gây ảnh hưởng mạnh lên giá dầu.

  • Kim loại:

Thị trường dự báo chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất tháng 2 và doanh số bán nhà tháng 1 tăng, cho thấy triển vọng nhu cầu tiêu thụ đồng phục vụ cho sản xuất và bất động sản tăng lên sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đồng.

Về yếu tố nguồn cung, sự gián đoạn trong hoạt động khai thác và xuất khẩu ở các quốc gia khai thác hàng đầu như Peru, Indonesia và Panama khiến nguồn cung gặp gián đoạn.

Nhận định: Lo ngại về nguồn cung đồng và triển vọng nhu cầu đồng tại Mỹ theo lý thuyết sẽ hỗ trợ giá đồng.

  • Nông sản:

Tại Argentina, Sở giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) dự đoán xuất khẩu ngô tháng 03 – 06/2023 có thể giảm đến 40% so với cùng kì năm ngoái, do tiến độ gieo trồng chậm trong năm nay.

Tốc độ thu hoạch đậu tương của Brazil chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù tốc độ này đã tăng so với những ngày gần đây nhờ các hoạt động thu hoạch diễn ra nhanh chóng ở bang trọng điểm Mato Grosso. Trong khi đó tiến độ thu hoạch tại Parana, một bang quan trọng khác, diễn ra khá chậm chạp do mưa lớn. Điều này tạo điều kiện cho tiến độ gieo trồng ngô tăng, đặc biệt là tại khu vực bang Mato Grosso. Tiến độ gieo trồng ngô tại Brazil mới chỉ đạt 40% kế hoạch tính tới thứ Năm tuần vừa rồi, tăng 24% so với một tuần trước đó, nhưng vẫn chậm hơn so với mức 53% cùng kỳ năm trước.

Nhận định: Tiến độ gieo trồng chậm chạp của vụ ngô quan trọng ở Brazil và giảm xuất khẩu ngô Argentina gây lo ngại về nguồn cung, có thể tạo đà tăng cho giá ngô.

Tốc độ thu hoạch đậu tương chậm hơn cùng kỳ năm ngoái của Brazil có thể tạo đà tăng cho giá, tuy nhiên đà tăng bị giới hạn bởi cải thiện tốc độ thu hoạch đậu tương tại Brazil.

Cơ quan giám sát mùa vụ của Liên minh châu Âu cho biết cây trồng vụ đông vẫn đang ở trong tình trạng tương đối tốt. Tại Pháp, tính đến ngày 13/02, FranceAgriMer cho biết 93% lúa mì mềm vụ đồng đang được đánh giá đạt chất lượng tốt và tuyệt vời, tăng nhẹ 1% so với tuần trước đó.

Nhận định: Tín hiệu khá tích cực về vụ mùa tại EU có thể tạo sức ép nhẹ lên giá lúa mì CBOT, tuy nhiên sức ảnh hưởng của thông tin có thể yếu, do thị trường đang tập trung theo dõi khả năng gia hạn thỏa thuận Biển Đen giữa Nga và Ukraine.

 

 

 

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *