fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 24/03/2023

Tổng hợp tin tức ngày 24/03/2023.

  • Vĩ mô:

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc  đã thực hiện cắt giảm mức dự trữ bắt buộc từ 11% và 10.75%, giúp tăng thanh khoản trong nền kinh tế, giúp thị trường tài chính Trung Quốc ổn định trong bối cảnh khủng hoảng tài chính ngân hàng tại các nền kinh tế lớn trên thế giới, hỗ trợ thu hút thêm dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Nhận định: Thông tin theo lý thuyết sẽ hỗ trợ cho giá năng lượng và kim loại.

  • Năng lượng:

Các cuộc đình công tại Pháp vẫn tiếp diễn, đang khiến cho nhiều nhà máy lọc dầu gặp gián đoạn, một số trạm xăng thiếu nhiên liệu trầm trọng.

Xuất khẩu dầu thô từ Venezuela gần như cạn kiệt khi chính phủ tiến hành điều tra các hợp đồng dầu mỏ với rất nhiều hóa đơn mua dầu chưa thanh toán.

Nhận định: Mặc dù tình hình cung dầu bị giới hạn tại Pháp và Venezuela, cung dầu thế giới vẫn dồi dào nên thông tin trên được cho là sẽ ít có ảnh hưởng tới giá dầu.

  • Kim loại:

Tồn kho trên cả ba Sở Giao dịch lớn đều tiếp tục giảm mạnh. Trong khi đó, mức dự trữ các nhà sản xuất lớn như Chile và Peru gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng, kết hợp với kỳ vọng tiêu thụ tại Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu chuyển đổi sang năng lượng xanh của – lĩnh vực mà đồng là kim loại đóng vai trò trủ chốt, cũng tăng trưởng rất mạnh.

Tại Mỹ, số giấy phép xây dựng tiếp tục tăng mạnh 15,1% trong tháng 2, so với mức tăng 0,1% của tháng 1, cho thấy nhu cầu tiêu thụ các kim loại cơ bản, bao gồm cả đồng sẽ tăng trưởng.

Nhận định: Lo ngại về nguồn cung suy giảm trong khi nhu cầu tăng tại Trung Quốc sẽ hỗ trợ giá đồng.

  • Nông sản:

Ngô vụ 2 tại bang trọng điểm Parana diễn ra chậm chạp do việc thu hoạch đậu tương bị đình trệ bởi mưa lớn. Khung thời gian gieo trồng lý tưởng đã khép lại vào tuần trước nhưng nông dân vẫn đang tiếp tục gieo trồng, gây lo ngại về năng suất. Tại một số khu vực, nông dân đang cân nhắc việc chuyển sang trồng lúa mì vụ đông thay thế do việc trồng ngô.

Những cơn mưa tại khu vực trung tâm Argentina đã hạn chế thiệt hại mùa màng, tuy nhiên vẫn chưa đủ để cải thiện tình hình mùa vụ. Báo cáo mới nhất của BAGE cho thấy tỷ lệ ngô được đánh giá đạt chất lượng tốt và tuyệt vời đã giảm xuống chỉ còn 6% trong tuần này, từ mức 8% trong tuần trước đó, thấp hơn nhiều so với mức 31% trong niên vụ 2021/22.

Nhận định: Lo ngại về vụ ngô tại Argentina và Brazil cùng với việc Mỹ tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường ngô toàn cầu sẽ hỗ trợ cho giá ngô.

Dự báo sản lượng đậu tương Argentina tiếp tục được duy trì ở mức 25 triệu tấn. Chất lượng đậu tương không thay đổi so với tuần trước. Mưa tại các khu vực trung tâm đã hạn chế thiệt hại của mùa màng. Dự báo trong tuần này, lượng mưa tiếp tục mở rộng và nhiệt độ sẽ giảm dần, đặc biệt ở khu vực gieo trồng chính phía bắc và trung tâm Pampas. Chất lượng cây trồng có thể sẽ dần cải thiện.

Brazil đã cung cấp đậu tương với khối lượng ngày càng tăng cho ngành công nghiệp ép dầu của Argentina, bên cạnh nguồn cung từ Paraguay, trong bối cảnh lĩnh vực ép dầu của nước này đang gặp khủng hoảng và hoạt động với công suất thấp nhất trong lịch sử.

Nhận định: Tình hình thời tiết khởi sắc tại Argentina và Brazil tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu đậu tương khiến giá đậu tương giảm. Thông tin tích cực về ép dầu đậu tương tại Argentina sẽ gây áp lực lên giá dầu đậu tương.

Nga dự kiến hạn chế xuất khẩu lúa mì tạm thời sau khi giá toàn cầu giảm mạnh trong những tuần gần đây. Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, việc nước này dự kiến ngừng bán hàng sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung từ khu vực biển Đen trong ngắn hạn, nhất là khi tiềm năng xuất khẩu của Ukraine không còn nhiều.

Nhận định: Lo ngại về quyết định của Nga sẽ hỗ trợ giá lúa mì.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *