fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 27/02/2023

Tổng hợp tin tức ngày 27/02/2023.

  • Năng lượng:

Các thành viên của EU và nhóm G7 đã thông qua gói trừng phạt thứ 10 nhằm vào Nga, dù không tác động trực tiếp tới dầu thô, nhưng thị trường lo ngại Nga có các hành động đáp trả trong tương lai gây gián đoạn dòng chảy.

Nhận định: Lo ngại về các hành động của Nga gây ảnh hưởng đến nguồn cung dầu sẽ tạo đà tăng cho giá.

  • Kim loại:

Dự kiến các chính sách bổ sung trước thềm Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của Trung Quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy tiêu dùng trong nước, khiến cầu về đồng tăng.

Nhận định: Cầu về đồng tăng sẽ hỗ trợ cho đà tăng của giá đồng.

  • Nông sản:

Nhà phân tích thị trường Biển Đen SovEcon đã điều chỉnh giảm ước tính xuất khẩu lúa mì tháng 2 của Nga do điều kiện thời tiết bão ở Biển Đen. Ngoài ra, xuất khẩu chậm hơn vào giữa mùa đông có thể tạm thời giảm bớt áp lực của lúa mì Nga đối với giá lúa mì toàn cầu.

FranceAgriMer cho biết vụ lúa mì niên vụ 2023-24 tại Pháp được đánh giá ở mức 95% tốt/xuất sắc, bất chấp tình hình thời tiết không mấy khả quan, trong khi đó tại Đức và Ba Lan, điều kiện thời tiết đang khá thuận lợi cho lúa mì.

Nhận định: Tình hình xuất khẩu xấu đi của Nga có thể làm giảm bớt áp lực cạnh tranh của lúa mì Nga trên thị trường toàn cầu, hỗ trợ đà tăng cho lúa mì CBOT. Trong khi đó, thông tin về vụ lúa mì tại khu vực EU khá khả quan, sẽ làm hạn chế đà tăng của giá lúa mì CBOT.

Theo hãng tư vấn AgRural, hơn một nửa vụ ngô thứ 2 ở các bang trọng điểm Parana và Mato Grosso của Brazil sẽ được trồng ngoài khoảng thời gian lý tưởng, thường kết thúc vào cuối tháng 2. Mặc dù trồng muộn hơn dự kiến nhưng nếu không phải trải qua các khung thời tiết cực đoan thì năng suất ngô vẫn sẽ được đảm bảo và theo ước tính mới nhất của USDA, Brazil sẽ lần đầu tiên trở thành nước xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới vào niên vụ 22/23.

Hãng tư vấn Safras&Mercado cho biết tiến độ thu hoạch đậu tương niên vụ 2022/23 của Brazil đã đạt 30.3% diện tích dự kiến, thấp hơn mức 41.8% cùng kỳ năm ngoái và mức 31.4% trung bình lịch sử. Dù vẫn chậm hơn so với cùng kỳ niên vụ trước, tuy nhiên, điều đáng mừng là tình hình tại bang Mato Grosso, bang trồng đậu tương lớn nhất của Brazil, tốc độ thu hoạch đã có sự cải thiện, tiến độ tăng tới 16.24% so với một tuần trước đó.

Nhận định: Tiến độ thu hoạch đậu tương được đẩy nhanh giúp tăng tiến độ gieo trồng ngô tại Brazil, tuy nhiên đây mới là thời điểm đầu vụ ngô, do vậy tác động hỗ trợ đối với giá sẽ không mạnh.

 

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *