fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 28/02/2023

Tổng hợp tin tức thị trường ngày 28/02/2023.

  • Vĩ mô:

Doanh số nhà chờ bán tăng mạnh 8,1%, cao hơn rất nhiều so với dự đoán của thị trường chỉ ở mức 1,1%, và số đơn đặt hàng hóa lâu bền lõi đã tăng trở lại. Điều này khiến các nhà đầu tư sẽ lo ngại một đợt tăng lãi suất mạnh tay khác tới từ Fed.

Nhận định: Các dấu hiệu tích cực về nền kinh tế tiếp tục củng cố niềm tin Fed sẽ tăng lãi suất mạnh tay nhằm hạn chế lạm phát, tạo đà tăng cho đồng USD và gây áp lực lên giá cả hàng hóa bằng đồng dollar Mỹ.

  • Năng lượng:

Thị trường hiện không quá bị quan về nguồn cung của Nga, ngay cả khi nước này sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày kể từ đầu tháng ba, bởi các số liệu về tồn kho dầu cùng các sản phẩm lọc dầu của Mỹ đã tăng rất mạnh trong các tuần gần đây. Mỹ được kỳ vọng có thể bù đắp khoảng trống mà Nga để lại cho các nước châu Âu. Trong khi xuất khẩu dầu thô của Nga sang phương Tây bị gián đoạn do căng thẳng địa chính trị do chiến tranh ở Ukraine, xuất khẩu sang châu Á vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Nhận định: Lo ngại về lạm phát tăng và suy giảm rủi ro thiếu hụt nguồn cung do tồn kho Mỹ tăng mạnh sẽ gây áp lực lên giá dầu, tuy nhiên thông tin đã phản ánh vào giá, do vậy sức ảnh hưởng lên giá dầu có thể yếu đi.

  • Kim loại:

Dữ liệu doanh số nhà chờ bán tích cực của Mỹ cũng củng cổ thêm kỳ vọng đối với nhu cầu đồng cho lĩnh vực xây dựng.

Thị trường kỳ vọng chỉ số quản trị mua hàng PMI sản xuất của Trung Quốc tháng 2 tiếp tục ở vùng tích cực.

Nhận định: Kỳ vọng tích cực của thị trường về nhu cầu đồng có thể hỗ trợ giá đồng tăng.

  • Nông sản:

Dữ liệu từ cơ quan nông nghiệp quốc gia Conab cho thấy vụ trồng ngô thứ hai ở Brazil tiếp tục chậm lại do mưa thường xuyên. Tiến độ gieo trồng tính đến ngày 25/2 đạt 48,7%, giảm so với mức 59,6% một năm trước.

Nhận định: Tiến độ gieo trồng ngô chậm lại có thể tạo đà tăng cho ngô CBOT do lo ngại bỏ lỡ thời gian gieo trồng lý tưởng, tuy nhiên tin tức này đã phản ánh vào giá trong nhiều phiên trước nên dự đoán ảnh hưởng của tin tới giá ngô là không mạnh.

Thị trường lạc quan rằng thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc từ các cảng Biển Đen sẽ được gia hạn trong những tuần tới.

Lúa mì Nga đã thành công trong các cuộc đấu thầu quốc tế gần đây và có thể được chào giá rẻ trở lại trong các cuộc đấu thầu trong tuần này.

Tổng cục Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Ủy ban Châu Âu đã cắt giảm ước tính sản lượng lúa mì khu vực EU xuống 2,9% do thiếu mưa trong quá trình gieo trồng, ảnh hưởng đến năng suất.

Nhận định: Lúa mì Nga tiếp tục thể hiện khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế sẽ gây áp lực lên giá lúa mì, tuy nhiên dự báo sản lượng suy yếu nhẹ sẽ hạn chế đà giảm của giá lúa mì.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *