fbpx

ÚC: MƯA LỚN GÂY THIỆT HẠI CHO VỤ THU HOẠCH LÚA MÌ

29/11 – Reuters – Mưa lớn quét qua miền đông nam Australia đã gây thiệt hại cho lúa mì, có khả năng làm giảm sản lượng hơn 100.000 tấn và khiến 1 triệu tấn lúa mì dùng để xay xát thành ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi bị giảm chất lượng.

Úc là một trong những nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và đã đi được hơn nửa chặng đường thu hoạch năm nay.

Nắng nóng và lượng mưa thấp hồi đầu năm đã cắt giảm dự báo sản lượng xuống còn 25 – 28 triệu tấn từ ~40 triệu tấn năm ngoái, nhưng chất lượng cao vẫn được kỳ vọng.

Cơ quan thời tiết Australia cho biết, tháng 11 đã trở nên ẩm ướt hơn và trong 24 giờ từ thứ Ba đến thứ Tư, lượng mưa hơn 200 mm (7,9 inch) đã rơi ở nhiều vùng của New South Wales và hơn 80 mm ở nhiều vùng ở Victoria.

Cục cho biết cảnh báo thời tiết khắc nghiệt vẫn được áp dụng đối với mưa và gió gây thiệt hại ở các vùng phía đông nam, nơi vụ thu hoạch đang diễn ra sôi nổi.

Mưa lớn khiến máy móc lớn không thể hoạt động và cây trồng chưa được thu hoạch trên đồng có thể bị nấm hoặc nảy mầm.

Nhà tư vấn Andrew Whitelaw cho biết: “Nông dân đang dừng lại. Bạn không thể thu hoạch trên bãi đất với mặt đất sũng nước”, đồng thời cho biết thêm rằng 50.000 -130.000 tấn lúa mì có thể bị cắt giảm và 0.5 triệu tấn bị hạ chất lượng.

Ole Houe tại IKON Commodities cho biết có tới 100.000 tấn có thể bị cắt giảm và 1 triệu tấn có thể hủy trong quá trình xay xát để làm thức ăn.

Rod Baker tại Cơ quan Dự báo Mùa vụ Úc cho biết ông có thái  lạc quan hơn, nhưng có thể mất tới 50.000 tấn và 500.000 tấn lúa mì cho thức ăn chăn nuôi bị ảnh hưởng.

Tất cả các nhà phân tích đều cảnh báo rằng các ước tính có thể thay đổi và phụ thuộc vào thời tiết trong những ngày tới.

Baker nói: “Thật khó để định lượng cho đến khi chúng tôi bắt đầu nhận được kết quả thu hoạch”.

Các nhà phân tích cho biết, mặc dù ảnh hưởng đến lúa mì nhưng mưa sẽ thúc đẩy các vụ mùa hè của Úc như bông và lúa miến.

Vitor Pistoia tại Rabobank cho biết: “Trước lượng mưa này, nông dân ở miền bắc New South Wales và Queensland đã thực sự băn khoăn về việc có nên trồng lúa miến hay không”. “Bây giờ họ đã tự tin hơn.”

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *