fbpx

UKRAINE ĐỒNG Ý VỚI ANH GIẢM GIÁ BẢO HIỂM CHO HÀNG XUẤT KHẨU Ở BIỂN ĐEN

 

Ukraine và Anh đã đồng ý về một cơ chế đặc biệt để giảm giá bảo hiểm rủi ro chiến tranh đối với hàng xuất khẩu qua hành lang Biển Đen, nơi đã giúp vận chuyển ~ 4 triệu tấn hàng hóa kể từ tháng 8, các quan chức Ukraine cho biết hôm thứ 14/11.

Kyiv đã phát động một “hành lang nhân đạo” cho các tàu đi đến thị trường châu Phi và châu Á nhằm tránh sự phong tỏa trên Biển Đen sau khi Nga từ bỏ một thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian đảm bảo cho hoạt động xuất khẩu bằng đường biển của Kyiv trong chiến tranh.

Thủ tướng Ukraina Denys Shmyhal cho biết cơ chế đặc biệt cho phép giảm giá có sự tham gia của 14 công ty bảo hiểm.

Shmyhal cho biết trong cuộc họp chính phủ: “Điều này sẽ giúp giảm chi phí bảo hiểm chống lại rủi ro quân sự cho các nhà xuất khẩu tất cả các sản phẩm từ Ukraine, giúp hành lang Biển Đen dễ tiếp cận hơn với nhiều nhà xuất khẩu hơn”.

Ukraine cho biết, bảo hiểm rủi ro chiến tranh vẫn là một trong những vấn đề quan trọng để đảm bảo khả năng của tuyến đường kể từ khi Nga tiếp tục nhắm mục tiêu vào tuyến đường này, thả mìn gần tuyến đường.

Phí bảo hiểm đã tăng mạnh sau vụ tấn công của Nga vào một tàu dân sự treo cờ Liberia đang cập cảng ở khu vực Odesa vào đầu tháng 11, khiến một phi công Ukraine thiệt mạng và bốn thành viên thủy thủ đoàn bị thương. Đây là vụ tấn công chết người đầu tiên liên quan đến tàu thương mại trong nhiều tháng.

Các quan chức Ukraine cho biết hành lang này – cũng được sử dụng để vận chuyển ngũ cốc – vẫn tiếp tục hoạt động bất chấp mọi nguy hiểm, nhưng các nhà môi giới báo cáo giá cước vận chuyển tăng.

“(Cuộc tấn công) này tất nhiên là tồi tệ, nó ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển hàng hóa và sự sẵn lòng của các thương nhân mua ngũ cốc từ chúng tôi và làm việc với Ukraine”, Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Mykola Solsky nói với đài truyền hình quốc gia vào cuối ngày thứ Hai.

Solsky nói thêm: “Chúng tôi hiểu rằng các cảng khu vực Odesa cần được bảo vệ, mọi người đều đang làm điều đó và tình hình đang được cải thiện hàng tuần và chúng tôi vẫn sẽ xuất khẩu”.

XUẤT KHẨU NGŨ CỐC

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết trên Telegram hôm thứ Ba: “Hành lang ngũ cốc đang hoạt động. Chúng tôi hiện đang vượt qua mốc 4 triệu tấn và duy trì động lực tích cực”.

Cơ quan vận tải Ukraine tuần trước cho biết 91 tàu đã xuất khẩu 3,3 triệu tấn nông sản và kim loại tính đến ngày 9/11.

Chính phủ Ukraine dự kiến ​​thu hoạch 79 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu vào năm 2023, với tổng thặng dư xuất khẩu niên vụ 2023/24 là khoảng 50 triệu tấn.

Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã giảm xuống 9,8 triệu tấn tính đến ngày 6/1 trong mùa tiếp thị từ tháng 7 đến tháng 6 năm 2023/24 từ mức 14,3 triệu tấn của mùa trước đó.

Bộ này không đưa ra lời giải thích về sự sụt giảm nhưng các thương nhân và hiệp hội nông dân cho biết việc phong tỏa các cảng Biển Đen của Ukraine và các cuộc tấn công của Nga vào các cảng sông Danube của nước này là những lý do chính khiến xuất khẩu giảm.

Ukraine có truyền thống vận chuyển hầu hết hàng xuất khẩu của mình thông qua các cảng nước sâu ở Biển Đen.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *