fbpx

Xuất Khẩu Ngũ Cốc Ở Biển Đen Đánh Bại Những Dự Đoán Ban Đầu Ở Mức Độ Đánh Kể

 

11/03 (Reuters) – Ukraine, đặc biệt là trong vài tháng qua, đã xuất khẩu nhiều ngũ cốc hơn thị trường mong đợi, bất chấp hơn 2 năm chiến tranh với nước láng giềng Nga; kết hợp với 2 vụ lúa mì bội thu của Nga, đã dẫn đến lượng xuất khẩu ngũ cốc từ Biển Đen dư thừa rất lớn so với dự đoán ban đầu. Mức thặng dư có thể thay thế toàn bộ lượng xuất khẩu của các nhà cung cấp hàng đầu khác.

Thành công hiện tại của Ukraine là đã hạn chế các nhà xuất khẩu ngũ cốc truyền thống như Mỹ, bất chấp nguồn cung của Mỹ tăng so với năm ngoái.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hôm thứ Sáu đã tăng xuất khẩu lúa mì niên vụ 2023-24 của Ukraine tháng thứ 5 liên tiếp và xuất khẩu ngô tăng tháng thứ 2 liên tiếp. Dựa trên lịch sử ước tính, việc mở rộng chốt xuất khẩu liên quan đến hiệu suất vận chuyển tốt hơn mong đợi chứ không phải nhờ thu hoạch lớn hơn.

Ukraine đã vận hành thành công hành lang vận chuyển Biển Đen của riêng mình kể từ tháng 8/2023 sau khi Nga từ bỏ sáng kiến ​​ngũ cốc vào tháng 7/2023, bất chấp các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng cảng của Ukraine kể sau đó. Kiev báo cáo khối lượng xuất khẩu kỷ lục trong tháng 2 đối với tất cả hàng hóa.

Ước tính xuất khẩu tổng hợp ngô và lúa mì Ukraine niên vụ 2023/24 của USDA đã tăng 35% (10,5 triệu tấn) kể từ tháng 8, mặc dù sản lượng chỉ tăng 9% (4,4 triệu tấn), cho thấy hệ thống xuất khẩu của Ukraine đã phần nào được điều chỉnh lại.

Ukraine sản xuất nhiều ngũ cốc hơn đáng kể, phần lớn được xuất khẩu – nguồn thu khổng lồ. Trong 5 năm tiếp thị trước chiến tranh, Ukraine xuất khẩu trung bình 79% sản lượng ngô và 67% lúa mì hàng năm.

Tỷ lệ đó giảm xuống dưới mức trung bình vào năm 2021/22 – năm đầu tiên xảy ra chiến tranh gián đoạn, sau đó tăng cao hơn nhiều so với mức trung bình vào năm 2022/23 khi lượng hàng xuất khẩu tăng mạnh nhưng mùa màng lại thu hẹp nhiều. Ước tính ngô và lúa mì niên vụ 2023/24 của USDA cho thấy tỷ lệ xuất khẩu trên sản lượng tương ứng là 83% và 68%, mặc dù chúng đã được chốt ở mức thấp nhất là 68% và 49% trong vài tháng qua.

Nga dự kiến ​​xuất khẩu kỷ lục thời hậu Xô Viết 56% sản lượng lúa mì niên vụ 2023/24, tăng so với mức trung bình 5 năm là 48%. Hoa Kỳ được cho là chỉ xuất khẩu 39% sản lượng lúa mì trong năm nay so với mức trung bình 50%, phản ánh sự sụt giảm về thị phần toàn cầu.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *