fbpx

Chứng khoán và Giao dịch hàng hóa có gì giống và khác nhau?

Chứng khoán và Giao dịch hàng hóa có gì giống và khác nhau?

Khi lựa chọn những kênh đầu tư tiềm năng, các nhà đầu tư luôn tìm hiểu, phân tích, đánh giá những thị trường nào phù hợp với số vốn của mình cũng như tính minh bạc của nó. Trong các thị trường đầu tư phổ biến hiện nay tại Việt Nam như Bất động sản, Trái phiếu, Forex,… thì Chứng khoán cơ sở và Hàng hóa Phái sinh là hai kênh đầu tư hợp pháp được nhiều nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn. Trong bài viết này, Hitech Finance sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về hai kênh đầu tư này bằng việc đưa ra điểm giống và khác nhau giữa Hàng hóa Phái sinh và Chứng khoán Cơ sở.

Điểm giống nhau

  • Hàng hóa phái sinh và chứng khoán đều là những hình thức đầu tư mà trong đó, nhà đầu tư giao dịch kiếm lợi nhuận dựa trên biến động giá.
  • Tăng trưởng giá trị của hàng hóa hay chứng khoản đều ảnh hưởng bởi tin tức chính trị, kinh tế,… ảnh hưởng đến cán cân Cung – Cầu của thị trường.

Sự khác nhau giữa hai loại hình đầu tư

Hàng hóa phái sinh và Chứng khoán cơ sở có những điểm khác nhau nhất định. Đối với chứng khoán, việc mua bán giá trị cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ thực chất là việc các nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Đối với hàng hóa phái sinh các nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào giá hàng hóa trong tương lai. Dưới đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa chứng khoán và hàng hóa phái sinh:

So sánh   Thị trường chứng khoán Thị trường hàng hóa
Bản chất Chứng khoán là giao dịch mua bán cổ phần của một ng ty Hàng hóa phái sinh là giao dịch hợp đồng các loại hàng hóa như cà phê, đường, đậu tương,…
Tính thanh khoản Thanh khoản hạn chế do giao dịch chỉ trong nước Thị trường hàng hóa giao dịch với thị trường của thế giới vì vậy tính thanh khoản rất cao.
Tính rủi ro Tính rủi ro cao, giá của cổ phiếu trở về không nếu ng

  ty phá sản.

Tính rủi ro thấp vì hàng hóa có điểm hòa vốn (vô hình chung có thể biết được giá thấp nhất của loại

  hàng hóa đó). Tuân theo quy luật cung cầu.

Tính sinh lời Biến động thấp, tối đa 10%/ngày (theo HNX) Biến động cao và phụ thuộc vào từng loại hàng hóa
Mức ký quỹ Mức ký quỹ thấp đối với chứng khoán Việt Nam, tỷ lệ 1:1 Mức ký quỹ cao, tỷ lệ 1:10 – 1:30
Cách thức mua bán Mua bán 1 chiều, chỉ có thị trường xu hướng tăng mới có lợi nhuận. Mua bán 2 chiều, thị trường biến động theo xu hướng tăng hoặc theo xu hướng giảm vẫn có lợi nhuận.
Thời gian chờ Có thời gian chờ T+3, sau khi mua cổ phiếu 3 ngày sau cổ phiểu về tài khoản mới có thể quyết định bán

  được.

Có thời gian chờ T+0, có thể mua hoặc bán ngay lập tức.
Quản lý tài khoản khách hàng Qua ng ty chứng khoán lên sở chứng khoán. Qua ng ty hàng hóa lên sở hàng hóa.

 

Có thể thấy thị trường giao dịch hàng hóa và chứng khoán có nhiều điểm khác biệt, tuy nhiên giao dịch hàng hóa có nhiều điểm nổi bật hơn vì có tính thanh khoản cao, mức độ rủi ro thấp, ký quỹ cao dành cho người ít vốn và vô cùng minh bạch cũng như được nhà nước cấp phép. Đặc biệt giao dịch hàng hóa còn có thể giao dịch MUA – BÁN  hai chiều giúp nhà đầu tư kiểm soát giao dịch của mình.

Để giao dịch hàng hóa, nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì?

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam Chứng khoán và Giao dịch hàng hóa

Cũng giống như chứng khoán, để đầu tư hàng hóa, nhà đầu tư cần chuẩn bị và trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng rồi mới tham gia thị trường. Dưới đây, là các bước mà chúng tôi gợi ý để nhà đầu tư gia nhập thị trường:

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về hàng hóa phái sinh, đọc tài liệu đầu tư (các loại hợp đồng tương lai, cách đọc mã hợp đồng, cách đọc đặc tả hợp đồng….), tham khảo thông tin từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhân viên mua giới của các đơn vị thành viên kinh doanh của MXV.

Hi Tech Finance sẵn sàng hỗ trợ đồng hành với các nhà đầu tư trong thời gian này, Quý khách hãy liên lạc với chúng tôi thông qua Hotline/Messenger/Zalo để chúng tôi hỗ trợ gửi tài liệu miễn phí cho Quý khách.

Bước 2: Lựa chọn đơn vị thành viên của Sở giao dịch hàng hóa để ký hợp đồng và mở tài khoản.

Bước 3: HiTech Finance tiếp nhận thông tin và đăng ký mở tài khoản giao dịch miễn phí cho khách hàng.

Bước 4: HiTech Finance hỗ trợ khách hàng cài đặt phần mềm giao dịch CQG.

Bước 5: Nộp tiền ký quỹ ban đầu và tiến hành đầu tư trên phần mềm CQG.

Sau khi Quý khách hàng mở tài khoản đầu tư tại HiTech Finance, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin thị trường, phân tích kỹ thuật, cảnh báo đầu tư để giúp khách hàng đạt được lợi nhuận cao nhất.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những thông tin để giúp bạn tìm hiểu về Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm về kênh đầu tư này, hãy để lại thông tin, Hi Tech Finance sẽ sớm liên hệ tư vấn, hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *