fbpx

Đáo hạn phái sinh trong đầu tư hàng hóa

Đáo hạn phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh hiện nay đang là thị trường tiềm năng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư trong ngắn hạn nhờ có giao dịch T+0 và có đòn bẩy cao nên giúp các nhà đầu tư xoay chuyển vốn dễ dàng. Khi tìm hiểu đầu tư, đáo hạn phái sinh là một thuật ngữ phổ biến mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu để đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp. 

Hiện nay, ở Việt Nam, Hàng hóa phái sinh được giao dịch thông qua các hợp đồng tương lai, trong đó bên bán và bên mua sẽ xác định ngày thực hiện việc giao nhận hàng trong tương lai với các giá cả, khối lượng, tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa được ấn định.

Đáo hạn phái sinh trong đầu tư hàng hóa là gì?

Đáo hạn phái sinh (Expiration date) là ngày cuối cùng mà hợp đồng phái sinh còn hiệu lực. Trước và trong ngày này, nhà đầu tư cần đưa ra quyết định cần làm gì với vị thế mà họ đang giữ. Sau ngày này, nhà đầu tư không giao dịch được hợp đồng phái sinh đó nữa.

Trước ngày đáo hạn hợp đồng, nhà đầu tư có 3 lựa chọn:

  • Tất toán vị thế bằng cách đóng vị thế ở kỳ hạn hiện tại. 
  • Mở một vị thế ở kỳ hạn tiếp theo để đóng vị thế hiện tại. 
  • Chờ đến ngày đáo hạn sau đó thực hiện giao nhận hàng thực.

Tất toán vị thế là hình thức đơn giản và thông dụng nhất. Nhà đầu tư tất toán vị thế bằng cách đặt vị thế ngược lại với vị thế mà nhà đầu tư đang giữ lệnh.

Nếu không tất toán vị thế hay thực hiện chuyển tháng, khi hợp đồng tương lai đáo hạn, nhà đầu tư sẽ phải thanh toán hợp đồng và thực hiện nghĩa vụ giao nhận hàng hóa thật.

Trên thực tế, các nhà đầu tư chủ yếu giao dịch chênh lệch giá trên thị trường, rất ít nhà đầu tư giao dịch hàng hóa thật.

Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi hàng hóa đến ngày đáo hạn

Khi đáo hạn phái sinh, danh mục hàng hóa của các nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định. Khoảng thời gian trước ngày đáo hạn thị trường thường biến động, vì vậy nhà đầu tư cần nắm rõ lịch đáo hạn của hàng hóa trong danh mục đầu tư của mình. Một vài lưu ý chúng tôi muốn đưa ra để hỗ trợ nhà đầu tư như sau:

  • Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và phân tích thị trường để lựa chọn vị thế tốt và kiểm soát vốn để tránh rủi ro.
  • Cân đối danh mục đầu tư trong trường hợp có từ 2 mã hàng hóa đáo hạn trở lên. Nên đưa ra lựa chọn phù hợp để giúp cân bằng nguồn vốn.

Đầu tư hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Đầu tư hàng hóa phái sinh về bản chất là việc nhà đầu tư thực hiện giao kết hợp đồng tương lai với nhà cung cấp nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng. 

Ở Việt Nam, các nhà đầu tư hàng hóa sẽ thực hiện đầu tư thông qua Sở giao dịch hàng hóa (MXV). MXV là đơn vị nhà nước quản lý và điều hành các hoạt động mua bán hàng hóa liên kết với quốc tế và trong nước. Dưới MXV là các thành viên kinh doanh. 

Vai trò của các thành viên kinh doanh là giúp các nhà đầu tư mở tài khoản và thực hiện giao dịch hàng hóa phái sinh trên sàn thông qua phần mềm giao dịch hàng hóa Quốc tế CQG được liên kết với MXV. Hitech Finance là thành viên kinh doanh thứ 36 của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư tìm hiểu và gia nhập thị trường mới mẻ này,

Đáo hạn phái sinh

 

 

Những lợi thế khi giao dịch hàng hóa phái sinh

hitechfinance.vn

Tính thanh khoán cao: Đầu tư hàng hóa phái sinh ở Việt Nam được liên kết với thị trường hàng hóa toàn cầu với các sàn giao dịch lớn như CBOT, NYMEX, SGX, TOPCOM… Là thị trường liên kết toàn cầu nên khối lượng giao dịch mỗi ngày lớn, cho phép các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao, nhanh chóng trên thị trường đầu tư mới mẻ này. 

Giao dịch hai chiều: Khi giá hàng hóa tăng nhà đầu tư mua và kiếm lợi nhuận theo xu thế tăng, đồng thời khi giá giảm, các nhà đầu tư có thể mở vị thế bán và kiếm lời khi giá giảm như dự đoán.

Giao dịch T+0: nhà đầu tư có thể giao dịch mua, bán ngay trong ngày mà không phải chờ đợi như đầu tư cổ phiếu. Điều này giúp nhà đầu tư xoay vòng nguồn vốn một cách dễ dàng

Đòn bẩy lớn: Đòn bẩy có thể lên đến 1/20, không phí qua đêm

 Trên đây là những thông tin mà HITECH FINANCE đã tổng hợp để gửi đến các nhà đầu tư về đáo hạn phái sinh. Để được tìm hiểu sâu hơn về hàng hóa phái sinh bởi những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi, nhà đầu tư vui lòng liên hệ Hotline, để lại lời nhắn trên Fanpage của chúng tôi hoặc điền thông tin trên form liên hệ tư vấn để chúng tôi hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. 

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *