fbpx

Giá dầu lên mức cao nhất 13 tuần, nông sản và đồng tăng, quặng sắt, cao su, cà phê giảm

 Giá dầu lên mức cao nhất 13 tuần, nông sản và đồng tăng, quặng sắt, cao su, cà phê giảm

Kết thúc phiên giao 8/6 giá dầu lên mức cao nhất trong 13 tuần, vàng tăng do lo ngại tăng trưởng kinh tế, quặng sắt giảm phiên thứ hai liên tiếp, cao su tại Nhật Bản giảm do nguồn nguyên liệu tăng.

Dầu tăng lên mức cao nhất 13 tuần

Giá dầu tăng vọt hơn 2% lên mức cao nhất trong 13 tuần do nhu cầu xăng của Mỹ tiếp tục tăng bất chấp giá cao kỷ lục, trong khi những dự đoán rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng lên đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về nguồn cung tại một số nước gồm Iran.

Iran cho biết họ sẽ bỏ hai camera giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tại một cơ sở làm giàu uranium, khi hội đồng cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết chỉ trích Iran không giải thích đầy đủ về dấu vết uranium tại các điểm không được khai báo. Động thái này làm gia tăng căng thẳng với Mỹ và các quốc gia khác đang đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của nước này, dẫn tới có thể tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt hiện nay và dầu của Iran sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường toàn cầu lâu hơn.

Các nhà phân tích cho biết thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể bổ sung 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào thị trường toàn cầu.

Chốt phiên 8/6, dầu Brent tăng 3,01 USD hay 2,5% lên 123,58 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 2,7 USD hay 2,3% lên 122,11 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đóng cửa đều cao nhất kể từ ngày 8/3.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước, trong khi dầu thô từ kho dự trữ chiến lược SPR giảm kỷ lục do nguyên liệu đầu vào của nhà máy lọc dầu tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.

Dự trữ xăng của Mỹ giảm 800.000 thùng do nhu cầu nhiên liệu này tăng bất chấp giá cao kỷ lục. Các nhà phân tích trong thăm dò của Reuters dự đoán dự trữ xăng tăng 1,1 triệu thùng.

Giá xăng không chì bán lẻ trung bình trên toàn quốc đạt kỷ lục 4,955 USD/gallon trong ngày 8/6.

Đồng phục hồi

Giá đồng phục hồi do hy vọng nhu cầu tăng lên tại Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới và do USD mất đà tăng.

Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME tăng 0,4% lên 9.738 USD/tấn sau khi giảm xuống mức thấp 9.642 USD/tấn. Đồng Comex của Mỹ tăng 0,3% lên 4,45 USD/lb.

Giá quặng sắt giảm

Giá quặng sắt tại Châu Á giảm, với hợp đồng chủ chốt ở Đại Liên tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp, do lợi nhuận giảm tại các nhà máy thép Trung Quốc sau đợt tăng tăng giá gần đây của các nguyên liệu sản xuất thép.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 0,5% xuống 926,5 CNY (138,85 USD)/tấn.

Trên sàn giao dịch Singapore quặng sắt kỳ hạn tháng 7 giảm 0,2% xuống 144,3 USD/tấn.

Đợt tăng giá từ cuối tháng 5 đã đẩy quặng sắt Đại Liên lên mức cao nhất 10 tháng trong ngày 6/6, trong khi tại Singapore giá đạt cao nhất 5 tuần trong ngày 7/6, được củng cố bởi lạc quan về nhu cầu tại Trung Quốc, nước sản xuất thép hàng đầu thế giới.

Cao su Nhật Bản giảm

Giá cao su Nhật Bản giảm do dự đoán lượng nguyên liệu thô từ Thái Lan tăng cao và do lo lắng về nền kinh tế của Tokyo.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 3,1 JPY hay 1,3% xuống 258,4 JPY (1,94 USD)/kg, giảm một ngày nhiều nhất tính theo phần trăm kể từ ngày 13/5.

Đường thô thấp nhất 4 tuần

Đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa không đổi tại 18,98 US cent/lb sau khi giảm xuống mức thấp 4 tuần tại 18,84 US cent.

Một đề xuất bỏ thuế nhiên liệu để giảm giá ở Brazil có khả năng khiến các nhà máy chuyển từ sản xuất ethanol sang sản xuất đường và gây áp lực lên thị trường đường.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 cũng thay đổi ít tại 563,5 USD/tấn.

Cà phê giảm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 giảm 0,3 US cent hay 0,1% xuống 2.3185 USD/lb.

Viện Địa lý và Thống kê Brazil đã giảm 5,9% dự báo vụ cà phê arabica của nước này xuống 35,2 triệu bao.

Công ty tình báo hàng hóa Taka Insights cho biết Brazil dự kiến sẽ có vụ 2023/24 lớn hơn nhưng mức tăng sẽ khiêm tốn và kém xa so với sản lượng kỷ lục mà một số nhà phân tích dự kiến.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 4 USD hay 0,2% xuống 2.105 USD/tấn.

Đậu tương, ngô và lúa mì tăng

Giá đậu tương của Mỹ tăng do dự đoán nhu cầu mạnh từ trong nước và xuất khẩu sẽ khiến nguồn cung hạn hẹp cho tới vụ thu hoạch trong mùa thu.

Ngô tăng nhờ sự hỗ trợ trên thị trường tiền mặt, trong khi lúa mì đóng cửa tích cực.

Đậu tương trên sàn giao dịch Chicago giảm xuống sau khi gần chạm mức cao nhất 10 năm đã đạt được hồi tháng 2.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 11-3/4 US cent lên 17,4 USD/bushel. Giá đã lên đỉnh 17,58 USD, chỉ thấp hơn 1-1/4 US cent so với mức cao nhất hồi tháng 2.

Ngô kỳ hạn tháng 7 tăng 6-1/2 US cent lên 7,64-1/2 USD/bushel và lúa mì mềm đỏ vụ đông tăng 3 US cent lên 10,74-3/4 USD/bushel.

Lúa mì biến động trong suốt tuần này, tăng vọt 5% trong phiên đầu tuần trước khi giảm 2% trong hôm thứ ba, do các thương nhân đánh giá tin tức về khả năng xuất khẩu từ Ukraine. (Theo Cafef)

Tham khảo công ty Hàng hóa phái sinh uy tín 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *