fbpx

Giao dịch phái sinh dầu thô tại Việt Nam như thế nào?

Cùng với các hình thức đầu tư khác, đầu tư hàng hóa phái sinh dần trở thành kênh đầu tư phổ biến, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để tối đa hóa lợi nhuận. 

Giao dịch các mặt hàng hóa trên các Sàn giao dịch hàng hóa Quốc tế được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi tính thanh khoản lớn, an toàn, hạn chế rủi ro do được bảo hộ Bởi Bộ Công thương. Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại thời điểm hiện tại quản lý và hỗ trợ kết nối các nhà đầu tư trong nước thực hiện đầu tư liên kết với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế.

Đầu tư dầu thô online - VNF | Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

Dầu thô là hàng hóa cơ bản và được niêm yết bởi nhiều sàn giao dịch khác nhau trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, các mã sản phẩm dầu thô được cung cấp bởi nhiều Sàn giao dịch phi tập trung khác nhau. Tuy nhiên, các sàn giao dịch trên chưa được quản lý bởi Bộ Công thương và hoạt động nhỏ lẻ, chưa được cấp phép tại Việt Nam. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và thuận lợi trong giao dịch đầu tư dầu thô. HTF khuyến nghị các nhà đầu tư giao dịch tại hệ thống của chúng tôi đã được liên kết với sàn giao dịch ICE, NYMEX và quản lý bởi Bộ Công Thương.

Sàn giao dịch dầu thô là gì?

Trước khi tìm hiểu về giao dịch dầu thô thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, chúng tôi sẽ giới thiệu đến Anh Chị khái niệm về Sàn giao dịch dầu thô.

Sàn giao dịch dầu thô là nơi niêm yết giao dịch các hợp đồng tương lai dầu thô. Các sàn giao dịch có nhiệm vụ liên kết các doanh nghiệp và nhà đầu tư có nhu cầu mua bán, bảo hiểm giá hàng hoá, quản lý hệ thống khớp lệnh giữa người mua và người bán. 

Ưu điểm của giao dịch dầu thô qua Sàn giao dịch:

 • Thông tin về hợp đồng hàng hóa phái sinh dầu thô được cập nhật thường xuyên, liên tục, được chuẩn hóa theo quy định
 • Khối lượng  giao lịch lớn

Hạn chế của một Sàn giao dịch:

 • Chưa được pháp luật công nhận
 • Nhiều Sàn tự phát, xây dựng các hệ thống gian lận giao dịch khách hàng

Các sàn giao dịch dầu thô thế giới uy tín trên thế giới

Dầu thô WTI và dầu thô Brent là hai loại dầu thô được giao dịch trên Sàn. Dưới đây HTF xin phép được tổng hợp danh sách một số sàn giao dịch dầu thô lớn uy tín và các mã hàng hóa giao dịch trên thế giới.

Sàn giao dịch ICE 

Sàn giao dịch liên lục địa (tiếng Anh: Intercontinental Exchange; viết tắt: ICE) được thành lập vào tháng 5 năm 2000 tại Atlanta, Georgia, phục vụ cho việc giao dịch điện tử và bán các mặt hàng về năng lượng.

Năm 2016, ICE đã ra mắt Dịch vụ dữ liệu ICE, tập hợp các giải pháp dữ liệu giao dịch, định giá, phân tích và kết nối độc quyền trên các sàn giao dịch của mình và cung cấp các công cụ giao dịch và máy tính để bàn phục vụ nhiều khách hàng của mình hơn. Dữ liệu khách hàng này bao gồm các tổ chức tài chính, nhà quản lí tài sản và nhà đầu tư cá nhân.

Hiện nay, ICE đã hoàn thiện và đóng kết nối người mua và người bán hợp đồng tương lai dầu thô trên toàn thế giới một cách nhanh chóng thông qua nền tảng giao dịch và đảm bảo về độ minh bạch và an toàn cho khách hàng trên toàn thế giới.

Các sản phẩm, hợp đồng dầu thô trên sàn ICE: 

Sản phẩmTên hợp đồngSản giao dịchKý quỹLợi nhuận kỳ vọng

(biến động giá 1%)

Dầu BrentQOICE EUVND 268,480,080Từ 60.000.000
Dầu Brent MiniBMICE SingaporeVND 23,362,320Từ 3.000.000

Giao dịch QO, BM trên sàn ICE tại Việt Nam

Để giao dịch dầu thô trên sàn ICE, các nhà đầu tư ở Việt Nam thường tiến hành các bước sau:

 • Đăng ký mở tài khoản giao dịch hàng hóa tại công ty thành viên kinh doanh (HTF) của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (tương tự như cách mở một tài khoản giao dịch chứng khoán). Và đăng ký giao dịch nhóm hàng năng lượng
 • Sau khi được cấp tài khoản và nạp tiền ký quỹ, nhà đầu tư truy cập vào phần mềm giao dịch hàng hóa CQG và tiến hành đặt lệnh mua bán dầu thô trên sàn ICE 

Sàn giao dịch NYMEX

Sàn giao dịch hàng hóa NYMEX (New York Mercantile Exchange) là sàn giao dịch hàng hóa hợp đồng tương lai lớn nhất thế giới. Hiện nay, sàn NYMEX là một thành phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group).

Sàn giao dịch hàng hóa NYMEX được thành lập vào năm 1872, khi một nhóm các thương nhân sữa thành lập sàn giao dịch bơ và pho mát “The Butter and Cheese Exchange” tại New York.

Đến năm 1994, NYMEX hợp nhất với sàn COMEX và trở thành sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất thế giới. Đến năm 2008, NYMEX đã không giữ vững được vị trí của mình về mặt thương mại bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, NYMEX đã sát nhập vào CME Group ở Chicago. Việc sáp nhập này đã tạo điều kiện cho CME Group có thêm nhiều sản phẩm tương lai và quyền chọn đa dạng hơn thuộc các nhóm hàng hóa: Năng lượng, nông sản và kim loại quý

Hiện nay, NYMEX đã hoàn thiện hệ thống giao dịch điện tử giúp nhà đầu tư giao dịch nhanh chóng, hiệu quả

Các sản phẩm, hợp đồng dầu thô được niêm yết trên sàn NYMEX 

Sản phẩmTên hợp đồngSản giao dịchKý quỹLợi nhuận kỳ vọng

(biến động giá 1%)

Dầu WTICLENYMEXVND 205,260,000Từ 60.000.000
Dầu WTI MiniNQMNYMEXVND 102,630,000Từ 30.000.000
Dầu WTI MicroMCLENYMEXVND 20,526,000Từ 3.000.000

Giao dịch trên sàn NYMEX tại Việt Nam

Để giao dịch dầu thô trên sàn ICE, các nhà đầu tư ở Việt Nam thường tiến hành các bước sau:

 • Đăng ký mở tài khoản giao dịch hàng hóa tại công ty thành viên kinh doanh (HTF) của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (tương tự như cách mở một tài khoản giao dịch chứng khoán). Và đăng ký giao dịch nhóm hàng năng lượng
 • Sau khi được cấp tài khoản và nạp tiền ký quỹ, nhà đầu tư truy cập vào phần mềm giao dịch hàng hóa CQG và tiến hành đặt lệnh mua bán dầu thô trên sàn ICE 

Sở giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung quy mô cấp quốc gia đầu tiên tại Việt Nam, dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Công Thương. Sở giao dịch đóng vai trò là đơn vị trung gian uy tín và duy nhất của thị trường hàng hoá trong nước cũng như liên kết với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế.  (Theo Wikipedia)

Ưu điểm khi giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa

Dưới đây là một vài ưu điểm của giao dịch hàng hóa tại Việt Nam:

 • Thị trường giao dịch chung liên kết quốc tế, tính thanh khoản lớn
 • Giờ giao dịch linh hoạt 17h/ngày với 2 phiên buổi sáng và buổi tối linh hoạt
 • Giao dịch T+0: Mua/Bán ngay trong ngày, không phải tốn thời gian chờ đợi
 • Giao dịch hai chiều, lệnh bán khống giúp có cơ hội có lãi ngay cả khi giá giảm
 • Không thuế giao dịch, không lãi vay/ phí qua đêm, không phí quản lý tài khoản
 • Dữ liệu thực, đáng tin cậy, bảng giá real-time liên tục cập nhật
 • Nộp rút tiền linh hoạt, nhanh chóng

Các bước bắt đầu giao dịch hàng hóa thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về hàng hóa phái sinh, đọc tài liệu đầu tư (các loại hợp đồng tương lai, cách đọc mã hợp đồng, cách đọc đặc tả hợp đồng….), tham khảo thông tin từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhân viên mua giới của các đơn vị thành viên kinh doanh của MXV.

Hi Tech Finance sẵn sàng hỗ trợ đồng hành với các nhà đầu tư trong thời gian này, Quý khách hãy liên lạc với chúng tôi thông qua Hotline/Messenger/Zalo để chúng tôi hỗ trợ gửi tài liệu miễn phí cho Quý khách.

Bước 2: Lựa chọn đơn vị thành viên của Sở giao dịch hàng hóa để ký hợp đồng và mở tài khoản.

Bước 3: HiTech Finance tiếp nhận thông tin và đăng ký mở tài khoản giao dịch miễn phí cho khách hàng.

Bước 4: HiTech Finance hỗ trợ khách hàng cài đặt phần mềm giao dịch CQG.

Bước 5: Nộp tiền ký quỹ ban đầu và tiến hành đầu tư trên phần mềm CQG.

Sau khi Quý khách hàng mở tài khoản đầu tư tại HiTech Finance, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin thị trường, phân tích kỹ thuật, cảnh báo đầu tư để giúp khách hàng đạt được lợi nhuận cao nhất.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những thông tin để giúp bạn tìm hiểu về Giao dịch dầu thô tại Việt Nam như thế nào?. Quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm về kênh đầu tư này, hãy để lại thông tin, Hi Tech Finance sẽ sớm liên hệ tư vấn, hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *