fbpx

Hỗ trợ và kháng cự trong phân tích kỹ thuật

Hỗ trợ và kháng cự trong phân tích kỹ thuật

Trong phân tích kỹ thuật, hỗ trợ và kháng cự là hai thuật ngữ phổ biến giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng của thị trường. Trong bài viết này, HTF sẽ giúp các nhà đầu tư sử dụng đường hỗ trợ và kháng cự hiệu quả trong phân tích kỹ thuật hàng hóa phái sinh.

Hỗ trợ và kháng cự là gì?

Hiểu đơn giản hỗ trợ và kháng cự là các mức giá hoặc vùng giá mà ở đó bên bán hoặc bên mua đủ mạnh làm ngắt mạch hoặc làm đảo ngược quá trình giảm giá, tăng giá.

Cụ thể, hỗ trợ là mức giá hoặc vùng giá mà ở đó xu hướng giảm được kỳ vọng sẽ đảo chiều tăng do bên mua lúc này đủ mạnh để làm đảo chiều quá trình giảm giá.

Kháng cự là mức giá hoặc vùng giá xu hướng tăng được kỳ vọng sẽ đảo chiều giảm do bên bán lúc này đủ mạnh để làm đảo chiều quá trình tăng giá.

Ví dụ về hỗ trợ và kháng cự phân tích đầu tư:

hỗ trợ và kháng cự

– Khi giá đi lên và giảm, vùng giá cao nhất trước khi tiếp tục xu hướng tăng trở lại được gọi là vùng kháng cự

– Khi giá điều chỉnh giảm và bật tăng, vùng giá thấp nhất trước khi tiếp tục xu hướng tăng trở lại gọi là vùng hỗ trợ

– Trong xu hướng giảm, các vùng hỗ trợ và kháng cự được thiết lập khi giá dao động theo thời gian.

Cách xác định vùng hỗ trợ và kháng cự Kháng cự và hỗ trợ là một vùng

– Kháng cự và hỗ trợ là một vùng giá, không phải một mức giá cụ thể. Nhà đầu tư có thể lấy bóng nến làm vùng hỗ trợ hoặc kháng cự.

– Tại vùng đỉnh, vùng hỗ trợ là khoảng cách giữa giá cao nhất đến giá đóng/mở cửa. Nếu càng nhiều nến tạo nên vùng kháng cự, thì đó là vùng kháng cự mạnh, giá sẽ khó bứt phá khỏi vùng này.

– Tại vùng đáy, vùng kháng cự là khoảng cách giữa giá thấp nhất đến giá đóng/mở cửa. Nếu càng nhiều nến tạo nên vùng hỗ trợ, thì đó là vùng hỗ trợ mạnh, giá sẽ khó giảm qua vùng này.

Sử dụng đường xu hướng (trendline)

– Vùng hỗ trợ/kháng cự giúp nhà đầu tư xác định vùng giá mua vào hoặc bán ra. Việc sử dụng đường xu hướng để xác định hỗ trợ và kháng cự là phương pháp phân tích kỹ thuật thường dùng.

Theo hình dưới đây, việc nối 2 đỉnh của giá trong một khoảng thời gian sẽ tạo ra đường xu hướng hay kháng cự mà ở đó áp lực bán sẽ gia tăng khi giá đi gần đến đường xu hướng.hỗ trợ và kháng cự

Trong một xu hướng tăng, việc nối các mức giá thấp nhất của giá sẽ tạo ra đường xu hướng tăng hay đường hỗ trợ. Khi giá giảm về đường hỗ trợ, áp lực mua sẽ gia tăng từ đó giá sẽ có xu hướng đảo chiều tăng trở lại.

Sử dụng đường trung bình giá

Đường trung bình giá (Moving average) có thể được dùng làm đường hỗ trợ và kháng cự trong ngắn hạn, đường trung bình giá sẽ làm phẳng đi các tín hiệu nhiễu của giá trong ngắn hạn. MA tạo nên các đường kháng cự khi giá nằm dưới đường trung bình và đường hỗ trợ khi giá nằm trên đường trung bình.

Theo hình trên, khi giá tăng vượt đường trung bình giá 20 ngày, đường trung bình giá sẽ là đường hỗ trợ mà ở đó khi giá giảm dần về đường trung bình thì lực mua sẽ gia tăng từ đó giá sẽ trở lại xu hướng tăng.

Ngược lại, khi giá nằm dưới đường trung bình giá 20 ngày, đường trung bình giá sẽ là đường kháng cự, khi giá dần tiến về đường trung bình giá thì áp lực bán sẽ gia tăng từ đó giá sẽ quay trở lại xu hướng giảm.

Các cách xác định khác trong phân tích kỹ thuật

Ta có thể sử dụng các mức giá tròn để làm các mức kháng cự hoặc hỗ trợ bởi các mức giá tròn thường phản ánh các mức tâm lý mà ở đó các nhà đầu tư , mua bán  thường cảm thấy giá trị cổ phiếu nằm ở mức giá đó là hợp lý

Nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo “tỷ lệ vàng” Fibonacci để xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, ở các vùng điểm số theo tỷ lệ có thể được coi là ngưỡng hỗ trợ khi giá vượt qua khỏi vùng đó và ngược lại trở thành kháng cự khi giá nằm dưới tỷ lệ đó.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp kiến thức về hỗ trợ và kháng cự trong phân tích kỹ thuật. Hi vọng, thông qua bài viết này Quý anh chị nhà đầu tư có thêm kiến thức và lựa chọn được phương pháp phân tích đầu tư phù hợp.

 

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *