fbpx

Momentum là gì? Cách sử dụng chỉ báo Momentum hiệu quả

Momentum indicator là gì?

Momentum là một trong những chỉ báo kỹ thuật được nhiều nhà đầu tư sử dụng để tiến hành giao dịch. Trong bài viết này, HTF sẽ giới thiệu đến anh chị về Momentum và cách sử dụng chỉ báo này để tiến hành giao dịch hiệu quả, tối đa hóa lợi nhuận trong đầu tư.

Momentum là gì? Momentum indicator là gì?

Momentum indicator là gì?

Momentum có nghĩa là động lực hay động lượng. Momentum indicator (MOM) là chỉ báo động lượng giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tốc độ hoặc tỷ lệ mà giá của hàng hóa hay cổ phiếu đang biến động..

Momentum phản ánh xu hướng và đánh giá tốc độ thay đổi của mức giá hàng hóa trong một khoảng thời gian nhất định. Dựa vào chỉ báo MOM, nhà đầu tư sẽ dự đoán được xu hướng của giá tiếp tục hay đảo chiều. Nhờ chỉ báo MOM, nhà đầu tư có thể kết hợp với các chỉ báo khác để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp và đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn.

Ý nghĩa của Momentum

Hiểu được ý nghĩa của chỉ báo MOM sẽ giúp các nhà đầu tư giao dịch hiệu quả, thành công hơn trên thị trường. Dưới đây là các ý nghĩa chính của MOM:

– Giúp nhà đầu tư đánh giá sức mạnh của xu hướng:

Thông thường chỉ báo MOM sẽ đánh giá xu hướng của thị trường tăng hay giảm. Momentum tăng cho thấy thị trường đang có xu hướng tăng và bền vững. Momentum giảm cho thấy xu hướng cũ dần suy yếu và có khả năng đảo chiều.

– Giúp nhà đầu tư phân tích sâu hơn về hành vi giá:

Momentum phản ánh xung lượng, vì vậy chỉ báo này có thể được phân tích sâu hơn về hành vi giá dựa trên việc phân tích trong từng thân nến. Từ các thân nến, nhà đầu tư có thể phân tích sâu hơn về giá. Cụ thể:

 • Một cây nến có phần thân dài và không có bóng nến được xem là cây nến mạnh (nến Marubozu) phản ánh lực momentum cao.
 • Ngược lại, một cây nến có phần thân ngắn đi kèm bên cạnh đó là một hoặc cả 2 bóng nến dài thì được coi là nến yếu và lực momentum thấp.

Nhà đầu tư chỉ cần so sánh nến tăng, nến giảm và sức mạnh của từng cây nến để đo lường được độ mạnh của xu hướng thị trường lúc đó. Thông qua sự tăng, giảm của nến sẽ giúp nhà đầu tư nhận định kịp thời và phản ánh xu hướng của thị trường trong thời gian thực.

– Đưa ra những tín hiệu quan trọng cho các nhà giao dịch nhờ 3 tín hiệu quan trọng sau:

 • Khi đường chỉ báo MOM cắt đường 100: tín hiệu quá mua hay quá bán hoặc giá đang di chuyển nhanh hay chậm như thế nào.
 • Khi đường MOM cắt đường MA  (đường trung bình động: tìm được điểm mà tại đó giá có dấu hiệu đảo chiều.
 • Khi đường chỉ báo MOM phân kỳ hoặc hội tụ đường giá: cho thấy giá đang có xu hướng đảo chiều. Trong trường hợp này, cần theo dõi thêm với các chỉ báo khác để đưa ra quyết định đầu tư.

Công thức tính Momentum trong hàng hóa

Chỉ báo Momentum được áp dụng theo công thức sau:

Momentum = (Closei / Closei-n ) x 100

Trong đó:

 • Closei: Giá đóng cửa tại phiên giao dịch thứ i.
 • Closei-n: Giá đóng cửa tại phiên giao dịch thứ i-n
 • n: Khoảng thời gian được xác định bởi mỗi nhà đầu tư tùy vào từng chiến lược khác nhau. Trong phần mềm MT4, giá trị n được đặt mặc định là 14.

Ví dụ: Nếu giá đóng cửa của Lúa Mì (ZWA) là 743,6 và giá đóng cửa 14 ngày trước của nó là 752,5. Khi này chỉ báo MOM bằng:

Momentum (14) = (743,6 / 752,5) x 100 = 98

Hướng dẫn cách đọc chỉ báo Momentum

Có 2 mức chỉ báo MOM thường được dùng để đo lường mức giá như sau:

 • Chỉ báo MOM > 100: Mức giá hiện tại cao hơn giá của “n” phiên giao dịch trước đó.
 • Chỉ báo MOM < 100: Mức giá hiện tại thấp hơn giá của “n” phiên giao dịch trước đó.

MOM nằm trên và cách trục 100 càng xa, giá tăng càng nhanh. Ngược lại, nếu chỉ báo MOM nằm dưới và cách trục 100 càng xa, mức giá giảm càng nhanh.

So với chỉ báo Momentum 101 thì chỉ bảo 102 có xu hướng tăng mạnh hơn. Còn chỉ báo Momentum 98 lại có xu hướng giảm giá mạnh hơn so với chỉ báo 99.

Hiện nay, việc áp dụng chỉ phần mềm trong tính toán MOM đã giúp các nhà đầu tư đọc chỉ báo MOM chính xác hơn mà không phải tính toán bằng phương pháp thông thường.

cach giao dich voi chi bao Momentum

Các phương pháp giao dịch với chỉ báo Momentum

Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt đường 100

Chỉ số Momentum luôn nằm phía trên hoặc phía dưới đường 100.

 • Khi đường chỉ báo Momentum đi lên trên và cắt đường 100: Dấu hiệu này có thấy bên mua đang chiếm ưu thế. Khả năng cao là xu hướng thị trường sẽ tiếp tục tăng. Đây là tín hiệu tốt để các nhà giao dịch đặt vào lệnh Buy.
 • Khi đường chỉ báo Momentum đi xuống và cắt đường 100: Ngược lại với trường hợp trên, dấu hiệu này cho thất bên bán đang chiếm lợi thế. Khả năng cao là mức giá sẽ tiếp tục giảm. Trong trường hợp này, nhà giao dịch nên lựa chọn đặt vào lệnh bán.

Lưu ý: Giữa đường 100 và đường chỉ báo Momentum giao nhau rất thường xuyên, tín hiệu phát ra cũng không quá rõ ràng. Do đó, để có được quyết định giao dịch hiệu quả nhất, nhà đầu tư nên kết hợp một số chỉ báo phân tích kỹ thuật khác khi sử dụng chỉ báo MOM.

Giao dịch khi đường Momentum phân kỳ hoặc hội tụ đường giá

Để xác định được phân kỳ hay hội tụ, cần dựa vào các đỉnh và đáy được tạo bởi đường Momentum và đường giá.

 • Phân kỳ: Được xuất hiện khi đường Momentum tạo đỉnh sau thấp hơn so với đỉnh trước. Tuy nhiên, đường giá lại tạo đỉnh sau cao hơn so với đỉnh trước.
 • Hội tụ: Được xuất hiện khi đường Momentum tạo đáy sau cao hơn so với đáy trước. Tuy nhiên, đường giá lại tạo đáy sau thấp hơn so với đáy trước.

Nhà đầu tư sẽ biết được mức giá có xu hướng đảo chiều không khi tín hiệu hội tụ hoặc phân kỳ xuất hiện. Tuy nhiên, khi phân kỳ/hội tụ xảy ra, tín hiệu xu hướng đảo chiều là một tín hiệu yếu. Trường hợp mức giá đang di chuyển theo xu hướng mạnh, các tín hiệu này còn rất dễ bị nhiễu.

Vì vậy, nhà đầu tư, giao dịch không nên đặt quá nhiều niềm tin vào tín hiệu đảo chiều này. Nên kết hợp giữa nhiều công cụ và chỉ báo khác nhau để tăng độ chuẩn xác cho giao dịch.

Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt đường MA

Đường chỉ báo MOM và được MA cắt nhau sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra được các điểm mà tại đó mức giá sẽ đảo chiều. Một xu hướng giá mới sẽ xuất hiện ngay sau đó. Khi kết hợp 2 chỉ báo này với nhau sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra các điểm mà tại đó giá sẽ đảo chiều và bắt đầu một xu hướng mới. Nhà đầu tư có thể thiết lập đường MA với chu kỳ tùy ý. Thông thường, chu kỳ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất là 9, 14, 21. Chu kỳ càng dài cũng đồng nghĩa với độ mượt, tính chính xác lại càng cao.

 • Nếu đường Momentum đi lên và cắt với đường MA: Nhà đầu tư có thể đặt vào lệnh Buy.
 • Nếu đường Momentum đi xuống và cắt với đường MA: Nhà đầu tư có thể đặt vào lệnh Sell.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến các nhà đầu tư về “Momentum là gì? Cách sử dụng chỉ báo Momentum hiệu quả”. Hy vọng Anh Chị sẽ lựa chọn giao dịch đầu tư hiệu quả trên thị trường hàng hóa phái sinh.

Nguồn: Tổng hợp

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *