fbpx

Nến Hammer là gì? Cách sử dụng nến Hammer hiệu quả

nến hammer

Nến rút chân (Hammer) là gì? 

Nến rút chân hay còn gọi là nến búa, nến hammer là một trong những nến nhật phản ánh sự đảo chiều của thị trường. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp anh chị nhà đầu tư sử dụng nến Hammer một cách hợp lý để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

 Nến rút chân là gì?

Nến rút chân là loại nến có phần thân nến ngắn, phần bóng nến trên ít hoặc không có, phần bóng nến dưới thường dài hơn ⅔ thân nến. Vị trí xuất hiện của của nến ở phía trên cùng trong thấp hơn so với các nến liên trước được gọi là nến Hammer. 

Nến Hammer là gì? Cách sử dụng nến Hammer hiệu quả

Khi nến rút chân xuất hiện ở cuối xu hướng giảm của thị trường thì giá sẽ có xu hướng đảo chiều từ giảm thành tăng. Hoặc khi Hammer xuất hiện tại đáy của đợt điều chỉnh giảm thì nhiều khả năng thị trường sẽ quay lại xu hướng tăng trước đó.

Đặc điểm nhận dạng của nến Hammer

Nến rút chân là mô hình nến Nhật đảo chiều, cây nến có đặc điểm như sau:

 • Không có râu nến trên hoặc râu nến ngắn
 • Phần thân nến (đầu búa) chỉ bằng 1/3 của chiều dài toàn bộ nến, giá đóng cửa xấp xỉ bằng giá mở cửa
 • Phần bóng nến (thân búa) dài, bằng 2/3 chiều dài toàn bộ nến hoặc dài hơn
 • Màu xanh (nến tăng) hay màu đỏ (nến giảm) đều có ý nghĩa tương tự nhau trong trường hợp này
  Nến Hammer là gì? Cách sử dụng nến Hammer hiệu quả

Nến búa (hammer) và nến búa ngược (inverted hammer) phản ánh những xu hướng tương tự nhau. Đúng như tên gọi, nến búa ngược có đặc điểm tương tự như nến búa, nhưng đảo ngược lại. Bóng nến trên dài, trong khi không có bóng nến dưới hoặc rất ngắn. Nến búa ngược thường xuất hiện cuối một xu hướng giảm báo hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng.

Ý nghĩa của nến hammer – nến rút chân 

Nến rút chân thường xuất hiện vào cuối các đợt giảm mạnh, điều này cho thấy lực bán đã kết thúc và lực mua quay trở lại vào cuối phiên (cần xem xét thêm khung thời gian đóng nến). Nến Hammer ở cuối xu hướng giảm cho thấy tín hiệu tiềm năng của việc đảo chiều tăng trở lại,  nhà đầu tư cần quan sát các cây nến tiếp theo để xác định xu hướng của thị trường.

Bóng nến dưới dài do giá giảm vào đầu phiên nhưng lực bán cạn kiệt và phe bán không thể đẩy giá xuống thấp hơn nữa. Lực mua đẩy giá đóng cửa lên gần mức giá mở cửa, hình thành bóng nến dài. Giá đóng cửa có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá mở cửa, trong trường hợp giá đóng cửa cao hơn (nến bullish) thì sẽ tốt hơn. Nhà đầu tư cũng nên lưu ý không phải cứ thấy nến rút chân là mua vào luôn. Đặc biệt khi thị trường không có xu hướng rõ ràng thì ý nghĩa đảo chiều tăng của nến rút chân không còn chính xác nữa.

Hướng dẫn cách tìm điểm vào lệnh phù hợp

Nến rút chân là một nến đảo chiều khá hiệu quả nhưng trong một vài trường hợp cũng xuất hiện tín hiệu đảo chiều giả. Vì vậy để tăng xác suất giao dịch chính xác các nhà đầu tư nên lưu ý như sau:

 • Chỉ giao dịch khi xuất hiện nến hammer sau một chuỗi giảm mạnh, không giao dịch khi thị trường sideway không rõ xu hướng
 • Nến rút chân xuất hiện tại các vùng hỗ trợ quan trọng mang ý nghĩa hơn so với tại các vùng khác
 • Chỉ vào lệnh khi nến búa với thân nến nhỏ và bóng nến dưới dài
 • Vào lệnh mua với mức giá bằng 50% chiều dài cây nến búa hoặc cao hơn, tùy vào lực mua tại thời điểm đó
 • Dừng lỗ dưới bóng nến dưới với khoảng 2-3 pips/bước giá
 • Chốt lời TP với tỷ lệ R:R (dừng lỗ: chốt lời) tối thiểu 1:2 hoặc tại kháng cự gần nhất

ví dụ vào lệnh với nến rút chân, cùng hướng dẫn đặt dừng lỗ, chốt lời

Ví dụ vào lệnh với nến rút chân

Với lệnh mua ngay sau khi đóng nến búa và giá tạo gap tăng, nhà đầu tư vẫn có thể vào lệnh theo xu hướng tăng mạnh của giá. Tuy nhiên mức dừng lỗ sẽ lớn hơn và mức lợi nhuận có thể không đủ lớn.

Lưu ý khi sử dụng nến rút chân

Để tăng độ chính xác, nên sử dụng nến rút chân kết hợp với các công cụ kĩ thuật khác như: hỗ trợ kháng cự, xu hướng giá, …

Nên sử dụng mô hình nến rút chân trên các khung thời gian lớn từ H1, H4 trở lên, hoặc trên khung thời gian ngày, hạn chế sử dụng trên các khung thời gian M5, M15, tín hiệu nhiễu sẽ rất nhiều và tỷ lệ lợi nhuận không lớn. Tuy nhiên khi sử dụng khung thời gian lớn, bạn vẫn cần phải tuân thủ quy tắc đặt dừng lỗ chốt lời như hướng dẫn, tránh trường hợp đặt dừng lỗ quá ngắn, giá quét dừng lỗ và tăng trở lại.

Các mô hình nến đảo chiều tăng tương tự

Ngoài mô hình rút chân, còn rất nhiều các mô hình nến đảo chiều khác được sử dụng rộng rãi và đã được chứng minh hiệu quả trong giao dịch hàng hóa. Ví dụ như:

 • Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng),
 • Tweezer Bottom (đáy nhíp),
 • Morning Star (sao mai)

Nến rút chân là một công cụ phân tích kĩ thuật phản ánh các tín hiệu đảo chiều tương đối chính xác. Nến Hammer có tính đơn giản, dễ ứng dụng ngay cả những nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm cũng ưu tiên sử dụng loại nến này. Đối với các nhà đầu tư mới cần thực hành thường xuyên để nhận biết sự đảo chiều một cách sớm nhất, đồng thời kết hợp với các công cụ chỉ báo khác để có xác suất chính xác và tỷ lệ lợi nhuận phù hợp.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *