fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/04/2023

NGÔ GIẢM SAU KHI ĐẠT MỨC CAO NHẤT TỪ 23/2; ĐẬU TƯƠNG TĂNG CAO NHẤT TRONG BA TUẦN

  • Ngô: Ngô tháng 5 giảm 2 3/4 cent xuống còn 6,57 3/4 USD, gần mức thấp nhất trong phiên sau khi đạt mức cao nhất trong ngày kể từ ngày 23 tháng 2.
  • Đậu tương: Đậu nành tháng 5 tăng 16 1/2 cent lên 15,22 USD. Giá đạt mức cao nhất trong ba tuần.
  • Khô đậu tương tháng 5 giảm $1,80 xuống còn $464,20 và gần mức trung bình.
  • Dầu đậu tháng năm đóng cửa tăng 119 điểm ở mức 56,68 cent và gần mức trung bình.
  • Lúa mì kỳ hạn tháng 5 tăng 1 1/4 lên 6,93 1/2 USD, mặc dù gần mức thấp nhất trong phiên.

Điểm tin chính

* Tính đến Chủ nhật, USDA báo cáo 2% diện tích ngô đã được trồng, phù hợp với năm trước và mức trung bình 5 năm. Texas đã trồng 57% diện tích ngô, cao hơn mức trung bình 54% vào đầu tháng Tư. Kansas có 1% diện tích ngô được trồng, cũng bằng tốc độ trung bình.

* Louis Dreyfus Company sẽ ngừng xuất khẩu ngũ cốc của Nga kể từ ngày 1 tháng 7, tập đoàn này cho biết hôm thứ Hai, cùng với các thương nhân lớn khác trên toàn cầu rời khỏi thị trường Nga. Công ty cho biết động thái này phản ánh những thách thức gia tăng đối với xuất khẩu ngũ cốc trong nước. Louis Dreyfus có kế hoạch “đánh giá các lựa chọn để chuyển giao cho chủ sở hữu mới các tài sản kinh doanh và ngũ cốc hiện có ở Nga.” Công ty điều hành các cơ sở lưu trữ ngũ cốc trên khắp đất nước và một cảng xuất khẩu trên sông ở quận Azov ở phía nam đất nước. Tuần trước, Cargill và Viterra thông báo họ sẽ rời khỏi thị trường ngũ cốc Nga.

* Dịch vụ giám sát cây trồng của Liên minh châu Âu MARS dự báo tổng sản lượng lúa mì của Ukraine sẽ thấp hơn 6% so với mức trung bình 5 năm là 25,48 triệu tấn. MARS dự kiến năng suất lúa mì trung bình ở Ukraine sẽ tăng 6% trong năm nay so với mức trung bình 5 năm lên 4,3 tấn/ha, nhưng điều đó sẽ không bù đắp được cho diện tích gieo trồng ước tính thấp hơn 11% so với mức trung bình và thấp hơn 8% so với năm ngoái. MARS chốt sản lượng lúa mạch vụ đông của Ukraine ở mức 3,77 triệu tấn, tăng 1% so với mức trung bình 5 năm.

* Brazil đã xuất khẩu 13,271 triệu tấn đậu tương vào tháng trước, tăng 8,071 triệu tấn (155%) so với tháng 2 do nguồn cung cấp vụ mới đã sẵn sàng để vận chuyển. Xuất khẩu đậu tương tháng 3 cao hơn cùng kỳ năm ngoái 1,08 triệu tấn (8,9%).

* Xuất khẩu ngô của Brazil giảm xuống 1,335 triệu tấn, giảm 942.000 tấn (41,4%) so với tháng 2 do các nhà xuất khẩu chuyển trọng tâm sang đậu tương những vẫn cao hơn 14.278 tấn so với năm ngoái.

* StoneX đã nâng ước tính sản lượng đậu tương Brazil thêm 3 triệu tấn lên mức kỷ lục 157,7 triệu tấn. Công ty dự kiến Brazil sẽ xuất khẩu 96 triệu tấn đậu tương vào năm 2022-23.

* StoneX đã tăng dự báo sản lượng ngô Brazil lên 131,3 triệu tấn, tăng 740.000 tấn so với tháng trước. Sự gia tăng diễn ra trong bối cảnh ước tính vụ mùa đầu tiên lớn hơn, vì safrinha dự báo đã bị cắt giảm 260.000 tấn so với tháng trước. StoneX dự kiến Brazil sẽ xuất khẩu 48 triệu tấn ngô vào năm 2022-2023.

* Các nhà chế biến của Hoa Kỳ đã nghiền 176,9 triệu bu. cao hơn mức dự kiến của thị trường, 175.4 triệu bu.

* Dự trữ dầu đậu tương tăng nhẹ từ tháng 1 lên 2,362 tỷ lb, mặc dù con số đó thấp hơn 2,566 tỷ lb. vào tháng 2 năm 2022.

* Việc sử dụng ngô để làm ethanol đạt tổng cộng 399,8 triệu bu. vào tháng Hai, cao hơn mức dự kiến của thị trường, 406,4 triệu bu.

* Sản lượng ngũ cốc chưng cất khô có chất hòa tan (DDGS) đạt tổng cộng 1,561 triệu tấn ngắn, giảm từ 1,714 triệu tấn trong tháng 1 và 1,693 triệu tấn vào năm ngoái.

* Nhật Bản hôm thứ Sáu đã công bố chính sách nhiên liệu sinh học mới. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Kinda Tai cho biết nó có thể cho phép Hoa Kỳ chiếm tới 100% thị trường ethanol trên đường của Nhật Bản. Theo chính sách nhiên liệu sinh học mới, xuất khẩu ethanol của Hoa Kỳ có thể tăng hơn 80 triệu gallon mỗi năm, tương đương với xuất khẩu thêm từ 150 triệu đến 200 triệu đô la mỗi năm.

Quý nhà đầu tư xem thêm phân tích kỹ thuật tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 04/04/2023.

DẦU GIỮ MỨC TĂNG LỚN NHẤT TRONG MỘT NĂM SAU CÚ SỐC CẮT GIẢM NGUỒN CUNG CỦA OPEC+

  • WTI giao dịch trên 80 đô la một thùng sau khi tăng hơn 6% vào thứ Hai

Dầu giữ mức tăng lớn nhất trong một năm sau khi OPEC+ thực hiện cắt giảm sản lượng bất ngờ, có khả năng tạo tiền đề cho thâm hụt.

Việc cắt giảm nguồn cung bất ngờ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của họ đã che mắt thị trường dầu thô toàn cầu, khiến nhiều ngân hàng tăng dự báo giá của họ. (Xem thêm)

Động thái của OPEC+ sẽ có thể tiếp tục gây lên áp lực lạm phát khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen chỉ trích quyết định của nhóm là “không mang tính xây dựng” trong bối cảnh lạm phát chưa hạ nhiệt ở nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là châu Âu. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden đã hạ thấp những lo ngại khi nói rằng tác động của việc này sẽ không “tệ như bạn nghĩ”.

Công cụ theo dõi của CME cho thấy kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 5 đang áp đảo so với kịch bản giữ nguyên. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nếu tình trạng lạm phát không bớt nóng.
Nền kinh tế trên toàn cầu vốn đang tăng trưởng chậm lại, thì nay nguy cơ suy thoái lại tăng lên. Tại Mỹ, áp lực từ các đợt tăng lãi suất của Fed khiển hoạt động sản xuất trong tháng 3 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm do số lượng đơn đặt hàng mới sụt giảm. Theo số liệu của Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM), chỉ số PMI sản xuất đã giảm về mức 46.3 điểm, thấp hơn cả tháng trước và ước tính. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020.

Giá dầu có thể giảm trở lại trong trung và dài hạn, nếu nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại do áp lực từ chính sách tiền tệ khiến nhu cầu tiêu thụ suy yếu mạnh hơn nguồn cung.

Quý nhà đầu tư xem thêm phân tích kỹ thuật tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 04/04/2023.

PHẦN LỚN MẶT HÀNG KIM LOẠI GẶP ÁP LỰC BỞI LO NGẠI HOẠT ĐỘNG THU HẸP TẠI NHÀ MÁY SẼ HẠN CHẾ TIÊU THỤ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 03/04, phần lớn các mặt hàng kim loại đều ghi nhận mức giá giảm, trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng kinh tế tại các quốc gia lớn sẽ đè nặng lên triển vọng tiêu thụ. Đối với nhóm kim loại quý:

  • Giá vàng tăng 0.82% lên mức 1984.11 USD/ounce,
  • Bạc giảm 0.56% xuống 24.02 USD/ounce
  • Bạch kim giảm 0.67% xuống 996,4 USD/ounce.

Tâm điểm của thị trường hướng về mức tăng vọt lên trên 80 USD/thùng của giá dầu thô sau khi nhóm nước OPEC+ bất ngờ cắt giảm sản lượng. Điều này làm dấy lên lo ngại về tình hình lạm phát cố hữu, sẽ buộc các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới.

Đồng USD mạnh lên trong nửa phiên đau ngày đã khiến nhóm kim loại quý gặp áp lực do chi phí nắm giữ đất đỏ hơn. Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), ông Robert Holzmann cho biết khả năng lãi suất tăng 50 điểm cơ bản vẫn đang bỏ ngỏ, trong trường hợp biến động trên thị trường tài chính ngân hàng không nghiêm trọng thêm. Đồng Euro mạnh lên, đã khiến đồng USD gặp áp lực, kéo chỉ số Dollar Index đảo chiều giảm trở lại, đã giúp nhóm kim loại quý có thời điểm đảo chiều tăng nhẹ trở lại trong ngày.

Mặc dù vậy, chi phí vay tăng cao sẽ đè nặng lên tăng trưởng kinh tế và nhu cầu tiêu thụ kim loại. Giá vàng tiếp tục được hỗ trợ do vai trò trú ẩn cao nhất, trong khi bạc và bạch kim suy yếu trở lại khi vai trò công nghiệp ngày càng chiếm ưu thế hơn vai trò trú ẩn, thúc đẩy lực bán trong phiên và kết thúc trong sắc đỏ.

  • Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX  giảm 1.2% xuống 4.04 USD/pound.

Chỉ số quản trị mua hàng PMI của Trung Quốc đã giảm từ mức 51.6 trong tháng 2 xuống còn 50.0 trong tháng 3, thấp hơn nhiều so với dự báo 51.7. Chỉ số này tập trung chủ yếu vào việc khảo sát các doanh nghiệp xuất khẩu, nên con số tiêu cực này bên cạnh việc phản ánh việc hạn chế mở rộng của các nhà máy Trung Quốc, cũng phản ánh nhu cầu thế giới suy yếu.

Chỉ số PMI sản xuất Mỹ của Viện quản lý cung ứng (ISM) đã giảm xuống 46.3 vào tháng trước, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020, từ mức 47.7 vào tháng 2. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp PMI duy trì dưới ngưỡng 50, cho thấy sự thu hợp trong lĩnh vực sản xuất.

Là thước đo sức khoẻ của nền kinh tế, giá đồng giảm mạnh trong phiên tối trước những thông tin này, ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất trong 12 ngày qua.

Quý nhà đầu tư xem thêm phân tích kỹ thuật tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 04/04/2023.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *