fbpx

5 Điều cần biết trước khi tham gia thị trường hàng hóa phái sinh

hàng hóa phái sinh

Hiện nay, thị trường hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư phổ biến được nhiều anh/chị nhà đầu tư lựa chọn đầu tư. Tuy nhiên, trước khi tham gia thị trường này, nhà đầu tư cần tuân thủ những điều quan trọng sau đây để đảm bảo việc đầu tư của mình là hiệu quả và an toàn. Dưới đây là 5 bước cũng như là 5 điều cần biết giúp các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận hiệu quả trên thị trường đầu tư hàng hóa.

Bước 1: Tìm hiểu về thị trường hàng hóa phái sinh

Về tổng quan, thị trường hàng hóa phái sinh là một thị trường tài chính, trong đó các sản phẩm hàng hóa được giao dịch thông qua hợp đồng tương lai (futures contracts). Thị trường này cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội để đầu tư vào các sản phẩm hàng hóa như dầu, ngô, đậu tương, đường, cà phê, thép, và nhiều loại sản phẩm khác… Được phân ra làm 4 nhóm chính: nông sản, nguyên liệu công nghiệp, năng lượng, kim loại.
Thị trường phái sinh hàng hoá không phải là một trò lừa đảo, đa cấp.
Giao dịch phái sinh hàng hoá là kênh đầu tư được Nhà nước bảo hộ hợp pháp hóa tại Việt Nam theo nghị định 51/2018/NĐ-CP. Thị trường phái sinh hàng hoá giao dịch T + 0 và tính thanh khoản rất cao. Thị trường phái sinh hàng hoá là không thể thao túng. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm đấu trí trên thị trường này mà không phải lăn tăn rằng có một kẻ nào đó đang đứng sau lưng và làm phép trên túi tiền của bạn.
Tất nhiên, điều kiện tiên quyết là bạn phải tìm được những sàn giao dịch phái sinh hàng hoá uy tín, được cấp phép và quản lý bởi những tổ chức đáng tin cậy trên thế giới.

Tìm hiểu thêm về:

Hàng hóa phái sinh là gì?

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?

Bước 2: Nghiên cứu và phân tích thị trường

Trước khi đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh, bạn cần nghiên cứu và phân tích thị trường để đưa ra quyết định đầu tư đúng. Bạn có thể theo dõi các chỉ số kinh tế quan trọng, những dữ liệu liên quan đến sản phẩm hàng hóa, theo dõi tình hình kinh tế, chính trị trong và ngoài nước.
Ngoài ra, vấn đề phân tích kỹ thuật cũng hết sức quan trọng, quý anh chị nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm các bài viết sau:

Stop loss là gì, cách giao dịch stop loss hiệu quả

Chỉ báo RSI trong phân tích kỹ thuật

Chỉ báo Bollinger Band là gì? Cách sử dụng chỉ báo Bollinger Band hiệu quả

Chỉ báo (Indicator) là gì?

Bước 3: Quản lý rủi ro

Sau khi chắc chắn trong việc tìm hiểu thị trường và nghiên cứu, phân tích, khi tiến hành đầu tư, các nhà đầu tư cần quản lý rủi ro hiệu quả. Thị trường hàng hóa phái sinh có tính chất rủi ro cao, vì vậy quản lý rủi ro rất quan trọng để đảm bảo việc đầu tư của bạn an toàn. Bạn có thể sử dụng các chiến lược đầu tư, đánh giá rủi ro và quản lý tiền bạc để giảm thiểu rủi ro và tăng hiệu quả đầu tư.
Tìm hiểu thêm về: Quản trị rủi ro trong giao dịch hàng hóa

Bước 4: Thực hiện giao dịch thông qua sàn giao dịch uy tín

Để đảm bảo việc đầu tư của bạn an toàn và đúng luật, bạn cần thực hiện giao dịch thông qua sàn giao dịch uy tín và được cấp phép. Điều này giúp bạn tránh được các hoạt động lừa đảo hoặc giao dịch với các đối tác không đáng tin cậy.
Tìm hiểu thêm về: Các Sàn giao dịch hàng hóa quốc tế hiện nay

Bước 5: Tối ưu về chi phí và lợi nhuận

Khi tham gia thị trường hàng hóa phái sinh, bạn cần hiểu rõ về chi phí và lợi nhuận của mỗi giao dịch. Điều này giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư đúng và tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *