fbpx

Dầu Thô Brent – Dầu Thô Wti Và Những Yếu Tố Ảnh Hưởng


Trang chủ » Kiến thức » Kiến thức đầu tư » Dầu Thô Brent – Dầu Thô Wti Và Những Yếu Tố Ảnh Hưởng

Dầu thô Brent là gì? 

Dầu thô Brent được coi là tiêu chuẩn cho gần 2/3 thị trường dầu quốc tế trên thế giới ở Châu Phi, Châu Âu và Trung Đông. Chúng được giao dịch trên Sàn giao dịch liên lục địa ICE (Intercontinental Exchange).

Vì vậy, giá dầu thô Brent có xu hướng bị ảnh hưởng bởi căng thẳng chính trị ở Trung Đông. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC+) cũng sử dụng dầu thô Brent làm tiêu chuẩn cho giá dầu xuất khẩu vì đặc trưng của nó là sự nhẹ và ngọt với hàm lượng lưu huỳnh thấp (chỉ 0,37%). Đây là một loại dầu lý tưởng cho việc tinh chế xăng, dầu diesel và các loại nhiên liệu chưng cất khác. Hơn nữa, nó còn là nguồn cung quan trọng trong việc chế tạo 15 loại dầu theo khối Na Uy và Scotland.

Dầu WTI là gì?

WTI (West Texas Intermediate) – dầu thô của Hoa Kỳ là hỗn hợp của một số loại dầu được khoan và xử lý tại Hoa Kỳ. Chúng thường được sử dụng để lọc xăng. Trong thị trường giao dịch, WTI là một tiêu chuẩn cho thị trường dầu mỏ của Hoa Kỳ.

WTI có điểm giao hàng và thanh toán giá tại Cushing, Oklahoma. Đặc tính hóa học tương tự như dầu thô Brent, tuy nhiên, WTI nhẹ hơn và ngọt hơn một chút. Những tính chất này giúp tạo ra dầu thô có chất lượng cao hơn, dễ tinh chế hơn trong việc chế xuất ra các sản phẩm dầu mỏ.

WTI là một tiêu chuẩn quan trọng cho thị trường giao dịch của Hoa Kỳ trên NYMEX (New York Mercantile Exchange.) Kể từ “Cuộc cách mạng đá phiến”, sản lượng dầu của Hoa Kỳ tăng lên đáng kể. Do đó, dù trước đây nó đắt hơn dầu thô Brent, nhưng kể từ năm 2011, giá dầu WTI đã bắt đầu giảm so với dầu thô Brent.


Phân biệt dầu Brent và dầu WTI

Dầu Brent Dầu WTI
Vị trí khai thác Biển Bắc Texas, Lousiana, Bắc Dakota
Hệ thống đường ống Đến Scotland Đến Oklahoma
Nhà máy lọc dầu Tây Bắc Âu Trung Tây và Vịnh Mexico
Hàm lượng lưu huỳnh 0.37% 0.24%
Trọng lực API 38 39.6

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu Brent và dầu WTI

Sự khác biệt về giá giữa dầu thô Brent và WTI được gọi là “chênh lệch giá”. Mặc dù giá của cả hai loại dầu thường di chuyển theo cùng một hướng, chênh lệch có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào một số yếu tố sau đây:

  • Căng thẳng địa chính trị: Do vị trí khai thác, giá dầu thô Brent có xu hướng dễ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng chính trị ở Trung Đông. Bất kỳ sự không chắc chắn nào đối với việc sản xuất và phân phối dầu thô có thể dẫn đến sự chênh lệch lớn hơn giữa giá dầu thô Brent và giá dầu WTI.
  • Sự kiện thời tiết: Thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến sản xuất xăng dầu của Bắc Mỹ, có thể tác động trực tiếp đến giá WTI và làm tăng chênh lệch giữa dầu thô Tây Texas và dầu thô Brent.
  • Khủng hoảng toàn cầu: Đại dịch COVID-19 là một ví dụ điển hình cho việc tàn phá giá dầu. Theo đó, cả giá dầu thô Brent và giá dầu WTI đều bị ảnh hưởng.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *